Có tới 50% phụ nữ mang thai mắc tình trạng thiếu máu. Thiếu máu khi mang thai có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vậy phụ nữ mang thai thiếu máu nên ăn gì và cần chú ý tránh những loại thực phẩm nào?
Menu xem nhanh:
1. Phụ nữ mang thai thiếu máu nên ăn gì?
Thực phẩm giàu sắt
Thực phẩm giàu sắt có thể kể đến như các loại thịt màu đỏ, đậu phụ, gan gà, trứng nguyên con, củ dền, măng tây, hạt bí đỏ, hàu, các loại trái cây (như táo, lựu, mơ, dưa hấu, mận), trái cây sấy khô (như nho khô).
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C sẽ tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể nhờ đó mà tình trạng thiếu máu của mẹ sẽ được cải thiện hơn. Khi mẹ bầu chịu khó bổ sung vitamin C cùng lúc với sắt thì khả năng hấp thụ sắt của cơ thể mẹ sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Cam, chanh, đu đủ, ớt chuông, dây tây , bưởi, cà chua, bông cải xanh, … là những thực phẩm giàu vitamin C mà mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày.
Thực phẩm giàu axit folic
Giống như sắt, axit folic là một trong những dưỡng chất có mặt trong quá trình tạo ra hồng cầu. Thiếu hụt axit folic cũng dẫn đến nguy cơ thiếu máu. Vì vậy, mẹ bầu cần thiết nạp axit folic không chỉ vì ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi mà còn vì nhằm cải thiện tình trạng thiếu máu cho chính mẹ bầu nữa. Các thực phẩm giàu axit folic như rau lá xanh, bông cải xanh, giá đỗ, gan gà, chuối, đậu phộng, đậu khô, …
2. Những thực phẩm mẹ bầu thiếu máu cần chú ý
Thực phẩm giàu canxi
Canxi vừa cần thiết cho cơ thể mẹ mang thai nhưng lại vừa gây ức chế quá trình hấp thu sắt của cơ thể, chính vì vậy mẹ bầu bị thiếu máu cần bổ sung canxi một cách vừa phải theo chỉ định của bác sĩ.
Thực phẩm chứa oxalat
Tương tự như canxi, oxalat cũng gây cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể nên mẹ bầu bị thiếu máu cũng nên cẩn thận trong việc bổ sung oxalat và sắt. Một số loại thực phẩm chứa oxalat như rau chân vịt, rau mùi tây, socola, trà, cải xoăn, củ cải, …
Thực phẩm chứa tannin
Trà, cà phê, nước ép trái cây, … cũng có thể gây cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể vì trong chúng có chứa một loại polyphenol gọi là tannin. Cách để mẹ bầu có thể giải quyết tình trạng này là trước và sau khi bổ sung sắt khoảng 2 giờ đồng hồ, mẹ bầu tuyệt đối tránh xa các loại thức uống có chứa tannin.