Yến mạch là một trong những loại thực phẩm khá giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn rằng “đau dạ dày ăn yến mạch được không?”. Vậy thì cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé.
Menu xem nhanh:
1. Đau dạ dày có ăn yến mạch được không?
Chế độ ăn uống hàng ngày đối với những người bị đau dạ dày là điều vô cùng quan trọng. Do vậy nên người bệnh cần phải biết tình trạng bệnh của mình nên bổ sung gì, nên kiêng gì. Và đối với yến mạch, người bị đau dạ dày có ăn được không? Thì câu trả lời là có.
Như đã biết thì yến mạch là một loại ngũ cốc khá giàu dinh dưỡng bao gồm các thành phần như:
– Vitamin và khoáng chất: Bao gồm các loại vitamin như A, B1, B12, C, D và các khoáng chất (Đồng, Sắt, Mangan, Photpho, Kẽm, Selen, Magie) giúp cung cấp đủ hàm lượng chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe cũng như tình trạng đau dạ dày.
– Silicium: Giúp thải trừ acid uric và lợi tiểu.
– Các chất Acid ferulic, Avenanthramides, Phytic,…: Giúp chống oxy hóa và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
– Beta glucan: Loại bỏ mọi vi khuẩn gây hại và tăng cường sức đề kháng tại dạ dày.
– Hàm lượng carbohydrate cao: Giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và tạo cảm giác no lâu.
– Hàm lượng cholesterol có trong yến mạch thấp: Nên rất an toàn và lành mạnh cho thành dạ dày.
– Các axit béo không bão hòa, choline, carotenoids: Giúp ngừa ung thư ruột kết.
– Chất xơ hòa tan: Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, tăng nhu động ruột, nhangừa tình trạng táo bón.
Với tất cả các công dụng nêu trên đã cho thấy yến mạch là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt là người bị đau dạ dày. Do vậy bổ sung yến mạch vào thực đơn ăn uống hằng ngày là một sự lựa chọn đúng đắn cho ai đang mắc bệnh đau dạ dày.
2. Cách chế biến yến mạch phù hợp với người bị đau dạ dày
Người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng yến mạch. Tuy nhiên nên chế biến đúng cách để phát huy hết công dụng của nó mang lại. Dưới đây là một số cách chế biến yến mạch mà những người bị đau dạ dày bạn nên áp dụng.
2.1. Cháo gà yến mạch
Cháo gà yến mạch là một món ăn rất tốt cho sức khỏe của người đau dạ dày. Không những vậy đây còn là bữa sáng phù hợp, vừa dễ tiêu hóa, vừa giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Nguyên liệu: Thịt gà, yến mạch, hành lá, gừng, gia vị.
Cách làm:
– Rửa sạch thịt gà rồi mang đi luộc.
– Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi mảnh. Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc.
– Cho thêm vài lát gừng khi luộc gà để tăng mùi thơm.
– Sau khi gà chín tới thì tắt bếp vớt ra.
– Đổ yến mạch vào nồi nước luộc gà vừa đun. Tiếp tục đun lửa nhỏ.
– Xé nhỏ thịt gà rồi đổ vào nồi cháo, thêm gia vị sao cho vừa miệng và khuấy đều tay cho tới khi cháo chín thì tắt bếp.
– Múc cháo đã chín ra bát, thêm hành và tiêu để thưởng thức.
2.2. Cháo tôm yến mạch
Cháo tôm yến mạch cũng là món ăn giàu dinh dưỡng rất tốt cho người đau dạ dày. Nếu người bệnh thường xuyên sử dụng món ăn này sẽ cải thiện rất tốt cho tình trạng bệnh.
Nguyên liệu: Tôm, yến mạch, sữa tươi, hành khô, dầu ô liu, gia vị.
Cách thực hiện:
– Sữa cho vào nồi đun sôi, sau đó cho yến mạch vào đảo đều tay trong 10 phút.
– Tiếp đến cho dầu oliu, hành khô vào phi. Khi hành thơm thì cho tôm, hạt tiêu và gia vị vào chảo đảo tiếp trong khoảng 5 phút.
– Đổ hỗn hợp tôm vừa đảo vào nồi yến mạch rồi đun thêm 15 phút nữa cho sôi thì tắt bếp.
– Múc ra bát và thưởng thức.
3. Lưu ý khi sử dụng yến mạch cho người đau dạ dày
Ăn yến mạch sao cho đúng cũng là một vấn đề mà người bệnh rất quan tâm. Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình chế biến và sử dụng yến mạch mà bạn cần phải nắm rõ:
– Trước khi nấu nên nên ngâm yến mạch thô. Bởi nó có chứa chất axit phytic kháng dinh dưỡng khiến cơ thể không hấp thu được hết các vitamin và khoáng chất.
– Không nên nấu yến mạch quá kĩ vì nếu nấu như vậy sẽ khiến các chất dinh dưỡng không còn trọn vẹn và hương vị món ăn cũng sẽ kém hấp dẫn.
– Không nấu yến mạch kết hợp với sữa bò vì như vậy sẽ khiến dạ dày sản sinh nhiều axit dịch vị. Ảnh hưởng không tốt đến niêm mạc dạ dày. Thay vì đó bạn có thể lựa chọn sữa thực vật hoặc nước hầm xương để kết hợp chế biến với yến mạch.
– Thời điểm ăn yến mạch tốt nhất đối với người bị đau dạ dày là vào buổi sáng.
– Nên chọn yến mạch tươi sẽ tốt hơn những loại yến mạch được chế biến sẵn.
– Có thể sử dụng yến mạch hàng ngày mà không lo sợ về tác dụng phụ.
– Bổ sung thêm các loại rau củ quả tươi tăng sức đề kháng cũng như cải thiện tình trạng đau dạ dày.
– Tránh tuyệt đối các loại đồ chua cay, nhiều dầu mỡ vì nó sẽ ảnh hưởng xấu tới dạ dày.
– Người bệnh đang trong quá trình điều trị bệnh không dùng đồ uống có cồn hoặc đồ uống có gas. Bởi như vậy sẽ khiến triệu chứng đau dạ dày trở nên nặng hơn.
– Nếu trong trường hợp người bệnh bị đau dạ dày quá nặng. Thì cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị.
Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp thắc mắc “đau dạ dày ăn yến mạch được không?” và một số lưu ý trong quá trình sử dụng. Nếu bệnh dạ dày đang trong tình trạng nghiêm trong thì không nên tự ý điều trị tại nhà mà hãy đi thăm khám để được các bác sĩ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.