Cảnh báo 6 loại thực phẩm gây ung thư gan ít người biết

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Những thực phẩm tưởng chừng như an toàn như khoai tây chiên, dưa muối, mì ăn liền… lại có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, trong đó có ung thư gan. Dưới đây là 7 loại thực phẩm gây ung thư gan mà chúng ta nên hạn chế sử dụng.

Mỳ ăn liền

Đây là một loại thực phẩm chế biến sẵn được bày bán tại nhiều cửa hàng tạp hóa hoặc trong siêu thị. Thực phẩm này vô cùng tiện lợi, giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, nó lại có hại cho cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều.

Những thực phẩm chế biến sẵn như mỳ ăn liền không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư gan

Những thực phẩm chế biến sẵn như mỳ ăn liền không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư gan

Các loại thực phẩm này chứa nhiều chất bảo quản. Hàm lượng chất bảo quản và chất phụ gia trong mỳ ăn liền có thể gây ảnh hưởng tới quá trình bài tiết độc tố ở gan, tăng gánh nặng cho gan, khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng. Đặc biệt nếu ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn như mỳ ăn liền, có thể tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Tham khảo: Tầm soát ung thư sớm

Khoai tây chiên

Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu mới đây đã công bố nghiên cứu xác nhận rằng chất acrylamide – hình thành khi nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao – là một nguy cơ gây ung thư. Chất này còn tác động tiêu cực đến não, hệ thống kinh mạch và chức năng sinh sản.

Acrylamide hình thành trong nhiều thực phẩm giàu tinh bột khi nướng hoặc chiên bao gồm khoai tây chiên, bim bim khoai tây. Nếu ăn nhiều thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, trong đó có ung thư đường tiêu hóa và ung thư gan.

Dưa muối

Dưa, cà muối chua chứa một lượng lớn chất nitrosamine, đã được các nhà nghiên cứu chứng minh có thể gây ung thư gan và ung thư đường tiêu hóa. Nếu trước khi muối dưa, rau không “xử lý” bằng cách phơi nắng hoặc rửa bằng nước nóng khi muối sẽ sản sinh ra một hàm lượng chất nitroso nhất định. Nạp quá nhiều chất nitroso vào cơ thể sẽ khiến gan phải thường xuyên phải thải độc chất này, tác động xấu đến gan, gây viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Dưa muối chua cũng gây hại cho đường tiêu hóa và ảnh hưởng tới chức năng gan

Dưa muối chua cũng gây hại cho đường tiêu hóa và ảnh hưởng tới chức năng gan

Thực phẩm mốc

Trong thực phẩm mốc có chứa chất Aflatoxin – một loại chất gây ung thư gan. Chất này khi xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan bị nhiễm mỡ, xơ gan hoặc ung thư gan. Những người đang bị nhiễm bệnh viêm gan B mà ăn phải nấm mốc có chứa chất Aflatoxin thì nguy cơ ung thư sẽ tăng lên.

Aflatoxin có trong các loại ngũ cốc như: lúa, lạc, gạo, khoai mì…

Rượu bia

Cục Y tế dự phòng Việt Nam cho biết, lượng tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam hiện được xếp vào loại cao nhất Đông Nam Á, đứng thứ 3 châu Á. Ít người biết rằng, chất ethanol trong rượu bia được xếp vào nhóm chất gây ra 7 loại ung thư, trong đó có ung thư gan.

Khi sử dụng rượu bia, 95% chất cồn được chuyển hóa qua gan thành các chất khác. Khi đi vào cơ thể dưới tác dụng của enzym alcohol dhydrogenase, rượu được oxy hóa thành acetaldehyde là một chất gây ung thư bằng cách tổn thương DNA. Việc uống rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương DNA ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên.

Rượu cũng làm tăng khả năng hấp thu các chất gây ung thư thấm vào cơ thể như hút thuốc lá; kích thích cơ thể gây ra các phân tử có hoạt tính cao gây tổn hại DNA của tế bào và dẫn đến ung thư… Rượu cũng trực tiếp gây ra tình trạng xơ gan, tổn thương tế bào gan và từ đó dẫn tới ung thư gan.

Tầm soát ung thư định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh tiềm ẩn trong cơ thể

Tầm soát ung thư định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh tiềm ẩn trong cơ thể

Nước uống có ga

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người uống hơn 2 lon nước ngọt có ga mỗi ngày làm tăng 5 lần nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Nguyên nhân là do trong nước ngọt có ga chứa chứa carbonat như soda. Chúng làm acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư.

Uống nhiều nước ngọt có ga làm lượng đường trong máu tăng đột ngột dẫn tới tăng insulin. Khi đó gan phản ứng bằng cách chuyển hóa đường thành chất béo, gây ra gan nhiễm mỡ, các vấn đề về tim mạch và huyết áp.

Những thực phẩm “khoái khẩu” được nhiều người yêu thích có thể tiềm ẩn nguy cơ ung thư gan. Vì thế bạn cần ăn uống một cách khoa học với mức độ vừa phải để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh từ ăn uống. Ngoài ra, việc chủ động tầm soát ung thư gan định kỳ sẽ giúp bạn sàng lọc, phát hiện sớm bệnh.

Ung thư gan là bệnh không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu vì vậy mà việc tầm soát ung thư gan định kỳ là rất cần thiết nhất. Theo đó những người trên 40 tuổi; nhiễm virus viêm gan B, C; uống nhiều rượu bia; ăn uống không hợp lý… cần tầm soát ung thư càng sớm càng tốt.

Nhằm giúp người bệnh có cơ hội phát hiện sớm ung thư gan, bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói khám Tầm soát ung thư gan với đầy đủ các danh mục khám và chi phí hợp lý. Xem chi tiết gói khám tại đây.

Người bệnh sẽ được thăm khám và tư vấn điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ung bướu trong nước và quốc tế giàu kinh nghiệm. Để đặt lịch tầm soát ung thư gan, độc giả vui lòng liên hệ 1900 55 88 92/ 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital