Bạch cầu mono là gì? Ý nghĩa chỉ số trong xét nghiệm máu

Bạch cầu mono là một loại tế bào bạch cầu, căn cứ vào kết quả xét nghiệm % bạch cầu mono bài tiết tăng hay giảm sẽ có những biểu hiện bệnh lý khác nhau. Nhiều người cầm kết quả xét nghiệm máu trong tay nhưng không hề để ý xem chỉ số này tăng hay giảm và chúng gây có nguy hiểm gì đến sức khỏe hay không. Để tìm hiểu kỹ thông tin về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Bạch cầu mono là gì?

bạch cầu mono là gì?

Bạch cầu mono là một tế bào bạch cầu có trong tế bào máu, với tác dụng bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh. Ngoài máu, chúng có thể được tìm thấy ở lách, các hạch, mạch bạch huyết và các mô khác trên cơ thể.

Thời gian lưu hành của bạch cầu mono trong máu khá ngắn, khoảng dưới 20 giờ. Sau đó chúng sẽ di chuyển đến các tổ chức khác nhau và tăng kích thước, trở thành đại thực bào tổ chức. Khi ở dạng này, chúng có thể sống tới vài tháng hoặc vài năm và có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh rất mạnh mẽ.

Phân loại bạch cầu mono

Bạch cầu trong cơ thể gồm 3 loại chính là bạch cầu hạt, bạch cầu đơn nhân và tế bào Lympho.

– Bạch cầu hạt: loại bạch cầu này được phân thành 3 loại chính là bạch cầu ái toan, bạch cầu ái kiềm và bạch cầu trung tính. Dựa vào cấu trúc và cách bắt màu phẩm nhuộm để phân loại.

– Bạch cầu đơn nhân trong khi máu trưởng thành sẽ có sự phân biệt hóa thành đại thực bào, tại các mô có sự khác nhau của cơ thể.

– Tế bào Lympho: theo một số nghiên cứu chứng minh rằng trong máu có 3 loại Lymphocyte: các tế bào giết tự nhiên, tế bào T và tế bào B. Tế bào Lympho là các tế bài chuyên biệt của hệ miễn dịch và rất phổ biến trong hệ bạch huyết.

Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm bạch cầu mono trong máu

xét nghiệm máu giúp đánh giá lượng bạch cầu trong máu. (ảnh minh họa)

Xét nghiệm máu giúp đánh giá lượng bạch cầu trong máu. (ảnh minh họa)

Chỉ số xét nghiệm bạch cầu mono trong máu có thể phản ánh tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng, hay một số bệnh lý khác. Chỉ số bình thường thì sẽ ở mức từ 4,0 – 8,0%. Nếu chỉ số này tăng, sẽ thể hiện một số bệnh lý thường gặp phải như: Bệnh do virus (cúm, quai bị, viêm gan); một số bệnh nhiễm khuẩn (viêm nội tâm mạc bán cấp (Osler), lao); sốt rét; bệnh chất tạo keo; chứng mất BC hạt do nhiễm độc dị ứng hay một số bệnh ác tính khác (đường tiêu hoá, bệnh Hogdkin, u tuỷ, bạch cầu cấp dòng mono…).

Chỉ số bạch cầu mono trong xét nghiệm máu đa phần sẽ thay đổi tùy theo từng bệnh lý. Bên cạnh đó, còn có thể ảnh hưởng khi dùng thuốc, một số bệnh ký khác kèm theo trước khi thực hiện quá trình xét nghiệm. Bởi vậy, tùy vào từng trường hợp bệnh nhân khác nhau các bác sĩ sẽ kết luận chỉ số này tăng cao hay giảm, ngoài ra còn phải tùy thuộc vào biểu hiện lâm sàng của người bệnh.

Bởi vậy, cần phải có thời gian theo dõi và thăm khám theo chỉ định của bác sĩ, việc kiểm tra xét nghiệm máu khoảng 3 – 6 tháng tiếp theo để đánh giá và kiểm tra lại là rất cần thiết. Trường hợp % mono bào tăng nhiều, số lượng tuyệt đối mono bào cũng tăng thì đây có thể là các biểu hiện của bệnh lý về máu.

Kiểm tra chỉ số bạch cầu mono ở đâu?

Đơn vị xét nghiệm máu Thu Cúc là địa chỉ uy tín được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.

Đơn vị xét nghiệm máu Thu Cúc là địa chỉ uy tín được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. (ảnh minh họa)

Đơn vị xét nghiệm tại Hệ thống y tế Thu Cúc là một trong những đơn vị uy tín trong việc xét nghiệm máu đã được chứng nhận quốc tế ISO 15189:2012. Nếu bạn có các vấn đề cần xét nghiệm máu để đánh giá lượng bạch cầu mono trong máu tăng hay giảm hay để chẩn đoán một số bệnh lý khác. Hãy liên hệ đến Hệ thống y tế Thu Cúc theo số 1900 55 8 96 để được tư vấn và đặt lịch khám sớm nhất.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân