Menu xem nhanh:
Dưa muối, cà muối
Vào những ngày hè oi bức, trong mâm cơm chỉ cần một bát dưa cà với canh rau muống cũng đủ để cả gia đình có bữa ăn ngon miệng. Tuy nhiên ít ai biết rằng, việc ăn quá nhiều dưa muối, cà muối có thể gây ung thư dạ dày.Hàm lượng nitrit có trong dưa, cà muối rất cao, chất này khi đi vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tác động với amin bậc 2 tạo thành nitrosamine – hợp chất gây ung thư dạ dày cực mạnh. Không chỉ vậy, nhiều gia đình còn có thói quen bỏ nhiều muối khi làm dưa cà, muối thúc đẩy sự hoạt động của vi khuẩn HP – 1 loại vi khuẩn gây niêm mạc dạ dày, ăn nhiều trong thời gian dài dẫn đến ung thư.
Cơm nguội
Nhiều gia đình có thói quen sử dụng cơm thừa từ bữa trước để rang lên và ăn, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng. Thói quen này rất có hại cho dạ dày. Như chúng ta đã biết, thành phần chủ yếu trong cơm là tinh bột, nếu bạn hâm nóng cơm nguội lên đến 60 độ C, cơm sẽ chuyển hóa thành dạng bột hồ. Việc ăn cơm nguội hâm nóng thường xuyên gây khó tiêu hóa, về lâu dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Chính bởi vậy tốt nhất là chúng ta nên nấu lượng cơm vừa phải cho mỗi bữa ăn, ăn bữa nào hết bữa đó, tránh sử dụng cơm nguội cho những bữa sau để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.
Thực phẩm chiên rán
Các loại thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ: gà rán, nem rán… là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cuộc sống hiện đại, những đồ ăn nhanh với hương vị hấp dẫn “lên ngôi”, mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng. Nhiều người mặc dù biết ăn nhiều thực phẩm chiên rán không tốt cho sức khỏe nhưng vẫn vô tư sử dụng. Thực phẩm bị chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs), đây đều là các hợp chất gây ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm.
Bên cạnh đó, đặc tính của đồ chiên rán là giòn, cứng, nếu người ăn chưa nhai kỹ đã đưa vào dạ dày sẽ gây xước hoặc làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tình trạng này kéo dài gây ung thư.
Thịt xông khói, xúc xích
Các nhà khoa học Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng việc mỗi ngày hấp thụ 30 gam thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày thêm 15 – 38 %. Lý giải về con số này, các nhà khoa học cho biết, những thịt chế biến sẵn được ngâm muối, tẩm ướp, hun khói, có bỏ vào chất bảo quản, ăn nhiều thực phẩm này sẽ khiến nhiều chất độc hại tích tụ trong dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày.
“Con đường đi từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế” – đây là câu nói của đại biểu Trần Ngọc Vinh trong phiên họp Quốc hội nói về vấn đề thực phẩm chứa nhiều hóa chất, chất cấm, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe. Áp dụng câu nói này để cảnh báo về thói quen ăn uống không lành mạnh của người Việt hiện nay cũng không sai. Thờ ơ với sức khỏe, thoải mái ăn uống “vô tội vạ” là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư dạ dày.
Những người thường xuyên ăn uống các loại thực phẩm trên cần chủ động khám sức khỏe, phát hiện bệnh sớm để có biện pháp điều trị kịp thời. Tránh trường hợp đến khi xuất hiện những triệu chứng nặng mới đến bệnh viện khám thì việc điều trị gặp nhiều khó khăn và không mang đến kết quả khả quan.