U xơ tử cung rất thường gặp ở phụ nữ, nhất là phụ nữ trong độ tuổi từ 35 – 50 tuổi. Người bị u xơ tử cung cần tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ và có chế độ ăn uống hợp lý để hạn chế sự phát triển của u và mang lại hiệu quả điều trị cao. Người bị u xơ tử cung kiêng gì, trong bài viết này Thu Cúc TCI sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn.
Menu xem nhanh:
1. Tìm hiểu về bệnh lý u xơ tử cung ở nữ giới
U xơ tử cung được hình thành từ sợi cơ trơn của tử cung do sự phát triển quá mức của sợi cơ trơn này. Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu cho thấy yếu tố có nguy cơ gây bệnh cao là: mất cân bằng nội tiết tố (estrogen ) và gen di truyền.
Đa phần các u xơ tử cung đều là lành tính và không gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên nếu không có phương án điều trị sớm, u xơ tử cung có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh.
Những biến chứng nguy hiểm có thể sẽ gặp phải do u xơ tử cung là:
– Bí tiểu
– Suy thận
– Rong kinh
– Thiếu máu
– Mệt mỏi, xanh xao
Trường hợp có thai bị u xơ tử cung thì nguy cơ gặp phải biến chứng:
– Dễ sảy thai
– Sinh non
– Bế sản dịch
2. Phụ nữ u xơ tử cung kiêng gì?
U xơ tử cung kiêng gì là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân. Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo rằng, chế độ dinh dưỡng của người bị u xơ tử cung cần hạn chế thực phẩm làm gia tăng lượng estrogen, nhằm mục đích hạn chế chất nuôi dưỡng u xơ tử cung phát triển.
2.1. Kiêng thịt đỏ
Thịt đỏ bao gồm các thực phẩm như thịt bò, thịt cừu, thịt bê, thịt heo, thịt ngựa, thịt trâu….
Phụ nữ bị u xơ tử cung cần tránh thịt đỏ là do nhóm thực phẩm này cũng giống như chất béo bão hòa, có thể làm tăng nồng độ estrogen khiến tình trạng u xơ trở nên trầm trọng.
2.2 Kiêng thực phẩm chứa nhiều đường & carbohydrate
Những thực phẩm chứa đường cao và carbohydrate là cơm trắng, bánh mì trắng, bột mì, mì ống, đường tinh luyện, bánh quy, nước ngọt, các loại nước ép trái cây có đường, khoai tây chiên, bánh quy, đồ đóng gói,…
Chị em cần tránh vì nhóm thực phẩm này có thể làm u xơ tử cung tăng sinh theo nhiều cơ chế, ngoài ra chúng còn làm tăng tiết insulin khiến chị em bị tăng cân và tăng sinh tình trạng u xơ.
2.3. Kiêng thực phẩm nhiều cafein
Những thực phẩm chứa nhiều chất cafein là: cafe, trà, các loại nước tăng lực,…
Phụ nữ bị u xơ tử cung cần kiêng cafein vì cafein có chứa nhiều hoạt chất methylxanthines, chất này có khả năng làm tăng sinh những chất hóa sinh trong cơ thể, từ đó dẫn đến hình thành nhiều khối u xơ.
2.4. Kiêng thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa
Thực phẩm nhiều chất béo bão hòa là thịt hun khói, lòng đỏ trứng,… đây là nhóm thực phẩm dễ làm tăng Estrogen, từ đó làm tăng sự phát triển của u xơ tử cung.
2.5. Kiêng rượu, bia
Rượu bia có thể gây ra tình trạng viêm và làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể, đây cũng là nguyên nhân làm khối u tăng sự phát triển.
2.6. Kiêng thực phẩm có lượng muối cao
Phụ nữ bị u xơ tử cung cũng nên kiêng những thực phẩm có hàm lượng muối cao vì chế độ ăn quá mặn có thể khiến gan bị quá tải và gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố.
3. Phụ nữ u xơ tử cung nên ăn gì
Phụ nữ bị u xơ tử cung nên nắm chắc tên những thực phẩm nên bổ sung để có một chế độ dinh dưỡng tốt, hạn chế sự phát triển của khối u và nhanh chóng khỏi bệnh.
3.1. Nên ăn trái cây và rau củ xanh
Trái cây và rau củ xanh là nhóm thực phẩm giàu chất xơ giúp kiểm soát cân nặng, cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, ổn định lượng đường trong máu, từ đó làm chậm sự phát triển của khối u xơ
Các thực phẩm trái cây và rau củ xanh chị em nên bổ sung là cà chua, các loại rau có màu xanh đậm (bông cải xanh, đậu lăng), khoai tây, trái cây nhiều vitamin C (cam, bưởi, chanh, ổi,..)
3.2. Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt
Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt các tác dụng loại bỏ estrogen dư thừa và độc tố trong cơ thể. Ngoài ra ngũ cốc nguyên hạt còn có tác dụng cân bằng nội tiết tố, thu nhỏ kích thước khối u xơ
Các thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt có thể kể đến là đậu nành, đậu đen, gạo lứt, yến mạch,…
3.3. Nên ăn cá
Chị em nên bổ sung các loại cá hồi, các thu, cá ngừ vào thực đơn ăn hàng ngày vì cá là thực phẩm chứa rất nhiều Omega-3 và các loại axit béo, chúng sẽ giúp làm giảm kích thước u xơ, giảm tình trạng viêm.
3.4. Nên ăn thịt trắng
Thịt trắng là các loại thịt như thịt gà, thịt ngỗng, thịt ngan, thịt vịt,… Thị trắng có hàm lượng estrogen thấp sẽ không hoặc ít gây tác động đến u xơ tử cung.
3.5. Nên dùng sữa & các chế phẩm từ sữa
Như mọi người đều biết, sữa và các chế phẩm từ sữa là nhóm thực phẩm giàu chất béo tốt cho cơ thể. Ngoài ra, những thực phẩm này còn chứa nhiều photpho, canxi, magie có lợi cho bệnh nhân bị u xơ tử cung. Vì thế chị em bị u xơ tử cung rất nên bổ sung nhóm thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày.
3.6. Nên sử dụng trà xanh
Trong trà xanh chứa chất chống oxy hóa có tác dụng rất tốt trong việc hạn chế sự tăng trưởng của khối u xơ bằng cách làm giảm viêm, giảm nồng độ Estrogen trong cơ thể. Ngoài ra trà xanh còn giúp giảm thiểu tình trạng chảy máu nhiều do u xơ tử cung gây ra.
Song song chế độ ăn uống hợp lý hỗ trợ giảm thiểu triệu chứng và tình trạng u xơ tử cung. Bệnh nhân u xơ tử cung cần đặc biệt tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, thăm khám đều đặt theo đúng lịch hẹn để biết được tình trạng sức khỏe hiện tại.
Nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới, sờ thấy khối u ở hạ vị, khí hư bất thường, rong kinh, cơ thể mệt mỏi,… bệnh nhân cần thăm khám lại càng sớm càng tốt để bác sĩ chẩn đoán bất thường và có phương án can thiệp kịp thời.
Khoa Phụ sản Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn trong lĩnh vực Sản phụ khoa, hệ thống trang thiết bị hiện đại có đầy đủ chức năng khám/chữa/phẫu thuật là địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân tin tưởng, lựa chọn và đều có hiệu quả điều trị tốt.
Nếu có nhu cầu thăm khám bệnh lý u xơ tử cung, nhận lời khuyên từ các chuyên gia y tế giỏi trong lĩnh vực, bạn vui lòng liên hệ ngay với Thu Cúc TCI để được hỗ trợ