Mức nguy hiểm của 8 loại u xơ tử cung theo FIGO

Tham vấn bác sĩ

Theo FIGO – Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế, sẽ có khoảng từ 0 – 8 loại u xơ tử cung. Các loại u này sẽ có các dấu hiệu cũng như mức độ nguy hiểm cho người bệnh khác nhau. Do đó, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các loại u xơ tử cung theo Figo qua bài viết sau.

1. Về bệnh lý u xơ tử cung

U xơ tử cung là một tình trạng phổ biến ở phụ nữ, được đặc trưng bởi sự phát triển không bình thường của các tế bào cơ tử cung. U xơ có thể có kích thước và vị trí khác nhau trong tử cung, từ nhỏ như hạt đậu đến lớn như trái cây. Một người phụ nữ có thể có một u xơ hoặc nhiều u xơ cùng lúc.

Nguyên nhân chính của u xơ tử cung vẫn chưa được rõ ràng, nhưng nó có thể liên quan đến các yếu tố di truyền, tăng hormone estrogen, và tác động của hormone sinh dục nữ. Các yếu tố khác bao gồm tuổi, chủng tộc, và một số yếu tố tác động môi trường. Ngoài ra, u xơ tử cung cũng có thể gây ra vấn đề về mang thai và sinh con.

Việc phân loại u xơ tử cung theo FIGO rất quan trọng trong việc định hình phương pháp điều trị và quản lý tốt nhất cho bệnh nhân

Việc phân loại u xơ tử cung theo tổ chức FIGO rất quan trọng trong việc xác định phương pháp điều trị tối ưu

Để chẩn đoán cụ thể bệnh u xơ tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm và siêu âm tử cung để xác định kích thước, vị trí và loại u xơ. Tùy thuộc vào tình trạng và triệu chứng của bệnh nhân, liệu pháp điều trị u xơ tử cung có thể bao gồm quan sát theo dõi, thuốc hoặc phẫu thuật.

2. Phân loại u xơ tử cung

2.1 Tiền đề phân loại bệnh u xơ tử cung theo tổ chức FIGO.

FIGO (International Federation of Gynecology and Obstetrics – Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế) là một tổ chức quốc tế top đầu trong lĩnh vực y tế phụ khoa và sinh sản. Vào năm 2018, FIGO đã đưa ra phân loại u xơ tử cung dựa trên các kích thước và vị trí của khối u. Sau khi công bố, bảng phân loại u xơ tử cung đã được áp dụng rộng rãi trong việc chẩn đoán bệnh. Nhờ đó giúp các bác sĩ xác định mức độ nghiêm trọng của u xơ và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

2.2. Phân loại bệnh u xơ tử cung dựa theo FIGO

Theo FIGO có 9 loại u xơ tử cung với dấu hiệu và mức độ nguy hiểm khác nhau.

– U xơ tử cung FIGO 0: Loại đầu tiên trong bảng phân loại u xơ tử cung của FIGO có cuống nằm hoàn toàn trong buồng tử cung. Đây là loại u gây triệu chứng xuất huyết tử cung bất thường ở người bệnh. Đồng thời FIGO 0 còn chiếm không gian phát triển của thai nhi và từ đó gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh.

Nếu bệnh nhân đã có em bé thì u xơ FIGO 0 có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai và tăng nguy cơ sảy thai. Chính vì vậy, loại u xơ này thường phải được xử lý triệt để trước khi người bệnh áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. U xơ loại 0 có thể gây nguy hiểm kể cả khi chúng có kích thước không đáng kể.

Nên ưu tiên dùng thuốc làm teo u với loại u xơ FIGO 3
Nên ưu tiên dùng thuốc làm teo u với loại u xơ tử cung theo figo FIGO 3

– U xơ tử cung FIGO 1: Loại u xơ này có vị trí nằm ở dưới niêm mạc tử cung. Chúng thường lồi vào buồng tử cung hơn 50%. Dấu hiệu của u xơ tử cung FIGO 1 là các triệu chứng xuất huyết tử cung, rong kinh hoặc có thể chảy máu kinh nhiều dù kích thước u còn bé. FIGO 1 gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn FIGO 0, vì nằm dưới niêm mạc nên chúng làm giảm đi tính đàn hồi của lớp mạc, khiến phôi thai khó bám đậu vào tử cung để làm tổ. Ngoài ra, chúng mọc lồi vào trong buồng tử cung gây chèn ép lên thai nhi và có xu hướng đẩy thai nhi ra ngoài, từ đó dễ bị sảy thai. Bởi vậy, người bệnh cần điều trị khối u này càng sớm càng tốt trước khi mang thai.

– U xơ tử cung FIGO 2: Gây ảnh hưởng nghiêm trọng không kém tới khả năng sinh sản của người bệnh là u xơ tử cung FIGO 2. U này thường nằm giống vị trí với loại FIGO 1, nhưng lại ít gây chiếm dụng không gian buồng tử cung hơn. Các dấu hiệu và triệu chứng sẽ tương tự FIGO 1 nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Tuy nhiên nó vẫn có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, do đó trước khi dự định mang thai người bệnh cũng nên thăm khám và điều trị u xơ trước.

– U xơ tử cung FIGO 3: Chúng thường nằm dưới niêm mạc tử cung và nằm toàn bộ trong cơ tử cung. FIGO 3 cũng sẽ gây các triệu chứng xuất huyết tử cung bất thường hoặc không có triệu chứng gì.

Đối với loại u xơ FIGO 3, ưu tiên sử dụng các loại thuốc làm teo u, giảm kích thước khối u. Khi khối u không dừng việc phát triển, gây nhiều bất tiện cho người bệnh thì có thể cân nhắc phẫu thuật cắt u.

– U xơ tử cung FIGO 4: Đây là loại u xơ thường nằm hoàn toàn trong cơ tử cung. Loại này không gây triệu chứng như những loại trên, tuy vậy nếu tiếp tục phát triển lớn hơn có thể làm biến dạng lòng tử cung, ảnh hưởng tới quá trình mang thai của phụ nữ.

– U xơ tử cung FIGO 5: Đối với FIGO 5, chúng nằm ở dưới thanh mạc và trên 50% của chúng nằm trong cơ tử cung. U xơ tử cung FIGO 5 không làm rong kinh, nhưng do nằm ở thanh mạc nên có thể chèn ép đến các cơ quan xung quanh, gây ra các triệu chứng khó chịu. Nếu FIGO 5 chèn vào dây thần kinh ở thắt lưng có thể gây đau mỏi lưng đồng thời lan xuống mông đùi. Còn nếu chèn vào niệu quản và bàng quang có thể gây tiểu nhiều, tiểu khó. Khi chúng chèn vào trực tràng thì làm rối loạn đại tiện, táo bón.

– U xơ tử cung FIGO 6: Loại u xơ này cũng nằm dưới thanh mạc và một phần nhỏ trong cơ tử cung. Đối với loại này thì chúng sẽ lồi ra nhiều hơn về phía thanh mạc. Chính vì vậy các triệu chứng như đau mỏi lưng, mông đùi hay tiểu nhiều tiểu bí và táo bón cũng sẽ nặng hơn.

– U xơ tử cung FIGO 7: Nằm ở dưới thanh mạc và có cuống là u xơ tử cung FIGO 7, chúng thường bị thoái hóa và xoắn. Do đó gây ra triệu chứng đau bụng cấp tính. Triệu chứng này thường kèm theo sốt, tử cung đau khi chạm và và tăng bạch cầu kèm theo nôn mửa, choáng ngất do quá đau. Bởi vậy, cần phải đưa người bệnh đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

U xơ tử cung FIGO 8: Đây là tổng hợp các trường hợp u xơ nằm ở vị trí khác cổ tử cung và các cơ quan xung quanh của tử cung.

Chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện u xơ tử cung và tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm. - u xơ tử cung theo figo

Chị em nên khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện u xơ và tránh gặp biến chứng nguy hiểm.

Theo đó, u xơ tử cung theo phân loại của FIGO bao gồm F0, F1 và F2 là những khối u nguy hiểm nhất gây triệu chứng chảy máu âm đạo bất thường, có thể là do sảy thai hoặc vô sinh. Nếu thăm khám phát hiện ra các u này, bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Đối với u xơ tử cung F3 chúng không quá nguy hiểm và cũng không thường xuyên gây biểu hiện xuất huyết bất thường. Đối với loại u xơ tử cung như vậy, sẽ được chỉ định dùng thuốc làm giảm kích thước khối u trước khi mang thai. Còn đối với các loại F4 đến F8, chúng không gây chảy máu bất thường, được điều trị khi kích thước to ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh. Đặc biệt với các khối u từ F4 – F8 nên cân nhắc việc chữa bằng thuốc hoặc phẫu thuật nếu muốn mang thai.

Trên đây là những thông tin hữu ích phân loại u xơ tử cung theo FIGO, nếu như bạn còn những thắc mắc nào liên quan đến u xơ tử cung, vui lòng liên hệ với Thu Cúc TCI để được hỗ trợ nhanh chóng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital