Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp là bước chẩn đoán hình ảnh quan trọng trong phát hiện những bất thường tại tuyến giáp giáp. Đây là phương pháp chẩn đoán an toàn, không gây đau đớn.

Siêu âm tuyến giáp là gì

Siêu âm tuyến là thủ thuật đơn giản

Tuyến giáp là tuyến hình cánh bướm nằm ở vùng cổ, trước sụn giáp và gồm nhiều nang giáp. Đây là tuyến nội tiết quan trọng có chức năng tổng hợp, bài tiết hoóc môn điều hòa sự phát triển và hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, khi chức năng tuyến giáp suy giảm sẽ dễ đẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác nhau.

Siêu âm tuyến giáp được thực hiện nhanh chóng bằng cách sử dụng đầu dò để tạo ra hình ảnh mô phỏng bên trong tuyến giáp qua các sóng âm. Trước đó, vùng cổ sẽ được bôi một loại gel để đảm bảo vùng da được tiếp xúc an toàn và đầu dò di chuyển dễ dàng. Đầu dò siêu âm được bác sĩ di chuyển theo nhiều hướng tuyến giáp để quan sát hình ảnh kĩ hơn. Sau khi siêu âm, loại gel được lau sạch và không gây bất kì tác dụng phụ nào.

Mục đích của siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp nhằm một số mục đích như:

  • Chẩn đoán bát thường tại tuyến giáp khi khám lâm sàng vùng đầu cổ xuất hiện nghi ngờ, nhất là khi hạch sưng to, khối u cứng xuất hiện.
  • Kiểm tra bệnh suy giáp, cường giáp
  • Khi tuyến giáp bị sưng, phù, đau thì siêu âm tuyến giáp cũng sẽ được chỉ định để phát hiện tình trạng bệnh.
  • Giúp quá trình sinh thiết tuyến giáp hoặc các mô xung quanh, có gí trị trong chẩn đoán sớm ung thư tuyến giáp.

Kết quả của siêu âm tuyến giáp có thể cho biết vị trí, số lượng khối u, khối u đặc hay chứa dịch… Trường hợp có biểu hiện nghi ngờ, nhất là khi có liên quan đến dấu hiệu ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các phương pháp xét nghiệm khác.

Siêu âm tuyến giáp có an toàn không

Siêu âm tuyến giáp được thực hiện nhanh chóng, không gây đau đớn và khó chịu.Sau siêu âm, người khám có thể hoạt động bình thường.

Siêu âm tuyến giáp tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến giáp.

Trên đây là những thông tin chung về siêu âm tuyến giáp. Để đặt lịch khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital