Ý nghĩa của siêu âm tuyến giáp trong sàng lọc ung thư tuyến giáp

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Trần Hoàng Tùng

Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh

Tuyến giáp là một cơ quan dễ mắc nhiều bệnh lý, trong đó có căn bệnh ung thư tuyến giáp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, tầm soát định kỳ tuyến giáp là điều cần thiết. Siêu âm tuyến giáp là một trong những cách thăm khám phổ biến nhất để theo dõi tình trạng sức khỏe tuyến giáp. Vậy siêu âm có ý nghĩa như thế nào trong việc sàng lọc ung thư tuyến giáp? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về phương pháp này nhé!

1. Siêu âm tuyến giáp là gì?

Siêu âm có bản chất là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, không gây đau đớn giúp tái tạo lại hình ảnh bên trong của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận ở vùng cổ bằng sóng âm thanh.

Tuyến giáp là bộ phận nằm ở phía trước cổ, có hình dạng như cánh bướm, với hai thùy ở hai bên và được kết nối lại với nhau bởi một dải mô hẹp. Đây là tuyến nội tiết giúp sản xuất, giải phóng hormone giáp vào trong máu và điều chỉnh các chức năng chuyển hóa của cơ thể.

Siêu âm tại tuyến giáp giúp phát hiện các khối u nang tuyến giáp ở người khám. Phần lớn trong số này là các u tuyến giáp lành tính không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Phần nhỏ còn lại là các khối u tuyến giáp ác tính và có thể phát triển thành ung thư tuyến giáp. Chính vì vậy, siêu âm có vai trò xác định sớm các dấu hiệu ung thư tuyến giáp và là gợi ý cho các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu hơn như sinh thiết tế bào, chụp CT Scan,…

Giá trị siêu âm tuyến giáp mang lại trong chẩn đoán hình ảnh

Siêu âm giúp tái tạo lại hình ảnh bên trong của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận ở vùng cổ bằng sóng âm thanh

2. Ý nghĩa của siêu âm tuyến giáp trong sàng lọc ung thư tuyến giáp

Tầm soát ung thư tuyến giáp chính là việc thực hiện lần lượt các phương pháp từ cơ bản cho đến chuyên sâu để phát hiện ra được những tế bào ung thư và những dấu hiệu bất hường từ khi chưa xuất hiện những triệu chứng của bệnh. Một trong những biện pháp tầm soát ung thư tuyến giáp phổ biến có thể kể đến siêu âm khảo sát vùng tuyến giáp.

2.1. Vai trò của siêu âm tuyến giáp trong sàng lọc ung thư tuyến giáp

Như đã nói ở trên, siêu âm có vai trò phát hiện các khối u nang có nguy cơ, từ đó gợi ý phương hướng tầm soát chuyên sâu tiếp theo. Thông thương siêu âm sẽ kết hợp với các xét nghiệm khác như sinh thiết, chọc hút tế bào bằng kim nhỏ giúp xác định chính xác tính chất bất thường của khối u để tiên lượng và đưa ra các gợi ý chẩn đoán bệnh. Cụ thể, trong tầm soát ung thư tuyến giáp, siêu âm có vai trò như sau:

– Phân loại khối u tại tuyến giáp (rắn/nang/ hỗn hợp).

– Đánh giá các cấu trúc liền kề tuyến giáp.

– Xác định vị trí của khối u.

– Theo dõi các u nang bất thường trong tuyến giáp.

– Hỗ trợ tiêm, hút hoặc sinh thiết tế bào tuyến giáp.

Hình ảnh ung thư tuyến giáp trên siêu âm gần giống với nhiều loại bệnh lý khác, do đó, chỉ sử dụng phương pháp này rất khó để xác định người bệnh có mắc ung thư tuyến giáp hay không. Một số bệnh lý có kết quả siêu âm tương tự ung thư tuyến giáp gồm có:

– Mỡ cuộn ở góc cổ

– Viêm hạch bạch huyết

– U nang sứt nhánh

– U nang tuyến giáp

– Khối tuyến cận giáp

vai trò của siêu âm trong tầm soát ung thư tuyến giáp

Hình ảnh u nang được xác định thông qua siêu âm

2.2. Ưu và nhược điểm của siêu âm tuyến giáp

Ưu điểm

– Là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, không gây đau đớn và an toàn cho người khám.

– Là phương pháp phổ biến, dễ thực hiện và tiết kiệm hơn so với phương pháp khác.

– Không sử dụng bất kỳ bức xạ ion hóa khi thực hiện, đảm bảo an toàn khi thực hiện.

– Cho hình ảnh rõ ràng về mô mềm tốt hơn so với phương pháp chụp X-quang.

– Siêu âm cung cấp hình ảnh thời gian thực, hỗ trợ tốt cho quá trình thực hiện sinh thiết kim và chọc hút dịch.

Nhược điểm

Siêu âm là phương pháp mang tính chất chủ quan do bác sĩ khám, vì vậy, kết quả siêu âm phụ thuộc nhiều vào trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của mỗi bác sĩ thực hiện.

3. Quy trình thực hiện siêu âm tuyến giáp như thế nào?

Siêu âm là một trong những biện pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường tại tuyến giáp. Quy trình thực hiện khá đơn giản, không gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh, cụ thể như sau:

3.1. Chuẩn bị trước siêu âm

Do yêu cầu của phương pháp đơn giản, do vậy, người khám chỉ cần chú ý để đồ trang sức ở nhà và ăn mặc rộng rãi, thoải mái, thuận tiện cho quá trình thực hiện.

3.2. Tiến hành siêu âm

– Người bệnh sẽ được hướng dẫn nằm ngửa trên giường khám, có thể nghiêng người qua trái/phải theo yêu cầu của bác sĩ. Điều này nhằm mục đích thu được hình ảnh chất lượng tốt nhất.

– Tiếp theo, bác sĩ sẽ thoa một lớp gel lên vùng cần kiểm tra và đặt đầu dò tại vị trí đó.

– Bác sĩ sẽ di chuyển đầu do quanh khu vực cổ và hình ảnh siêu âm sẽ được hiển thị ngay trên màn hình.

miêu tả quá trình siêu âm tại tuyến giáp

Quy trình khám sẽ được thực hiện như trong mẫu

3.3. Bác sĩ đọc kết quả

Kết thúc quá trình khám, bác sĩ sẽ lau sạch lớp gel. Người bệnh ra ngoài ngồi chờ kết quả siêu âm. Tiếp đến, người khám sẽ đem kết quả này trở lại phòng khám bệnh ban đầu, bác sĩ điều trị sẽ đọc kết quả và tư vấn.

Có thể thấy, siêu âm tuyến giáp đã trở thành một công cụ phổ biến, hữu ích trong việc chẩn đoán và theo dõi các bệnh lý tại tuyến nội tiết quan trọng này. Siêu âm cũng có đòi hỏi trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ siêu âm để cho ra kết quả chẩn đoán bệnh chính xác. Vì vậy, để đảm bảo về trình độ chuyên môn của bác sĩ, người bệnh nên lựa chọn những bệnh viện uy tín để thực hiện thăm khám. Một trong những địa chỉ khám uy tín được nhiều người lựa chọn đó là Hệ thống y tế Thu Cúc TCI. Với các bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm trong sàng lọc bệnh chủ động, người bệnh có thể an tâm khi thăm khám tại đây.

Trên đây là những thông tin cần biết về phương pháp siêu âm trong tầm soát ung thư tuyến giáp. Mong rằng bạn đọc phần nào đã hiểu hơn về phương pháp sàng lọc ung thư tuyến giáp phổ biến này.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital