Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tuyến giáp phát hiện ung thư sớm

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tuyến giáp phát hiện ung thư sớm

Chẩn đoán hình ảnh tuyến giáp gồm có phương pháp siêu âm, chụp cắt lớp, chụp xạ hình. Mỗi phương pháp đều có đặc điểm và mục đích khác nhau, được chỉ định tùy vào tình trạng của người bệnh. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm được khuyên nên áp dụng định kỳ để kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường trước khi nó phát triển thành ung thư tuyến giáp.

1. Chức năng của tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất cơ thể, nằm ở phía trước cổ. Tuyến giáp có nhiệm vụ sản xuất ra các hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Tuyến giáp thực hiện nhiều chức năng quan trọng cho cơ thể như:

– Tác động lên tuyến sinh dục và tuyến sữa.

– Tăng nhịp tim, tăng lượng máu qua tim, kích thích cung cấp oxy cho chuyển hóa ở các mô, cơ quan.

– Duy trì canxi và oxy trong máu.

– Tăng cường hoạt động của thần kinh, não bộ, giúp não tập trung.

2. Một số bệnh lý tuyến giáp

2.1. Suy giáp

Suy giáp xảy ra khi tuyến giáp suy giảm chức năng, gây ra thiếu hụt tổng hợp hormone T4 và T3. Suy giáp có thể do bẩm sinh, tổn thương ở tuyến yên hoặc do ăn cơ thể thiếu iod… Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng: tăng cân, mệt mỏi, trí nhớ giảm, nhịp tim và huyết áp giảm…

 

chẩn đoán hình ảnh tuyến giáp

Khách hàng siêu âm tuyến giáp khi khám sức khỏe định kỳ.

2.2. Cường giáp

Ngược với suy giáp, cường giáp là tình trạng tăng hormone tuyến giáp T3 và T4. Cường giáp có thể nhận biết qua các triệu chứng: tiêu chảy, bướu cổ, tim đập nhanh, khó thở, khó ngủ, sụt cân…

2.3. Ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp được biểu hiện qua các triệu chứng: khó thở, khản tiếng, nổi hạch ở cổ, khối u ở cổ di chuyển khi nuốt. Bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm bằng cách chẩn đoán hình ảnh tuyến giáp.

3. Các cách chẩn đoán bệnh tuyến giáp

3.1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể phát hiện nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh về tuyến giáp thông qua xét nghiệm chức năng tuyến giáp. Kết quả xét nghiệm sẽ xác định bạn có khả năng bị suy giáp, cường giáp hay không.

3.2. Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ

Khi phát hiện khối u nhưng chưa xác định được là lành tính hay ác tính, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ. Phương pháp được thực hiện bằng cách dùng cây kim dài và nhỏ chọc vào tuyến giáp để hút lượng dịch trong nhân. Mẫu thu được sẽ được phân tích dưới kính hiển vi để kiểm tra các bất thường.

3.3. Chẩn đoán hình ảnh tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm là thủ thuật không đau, thường được áp dụng để kiểm tra các bất thường về tuyến giáp như u nang, nốt sần, khối u. Siêu âm tuyến giáp có thể được chỉ định nếu xét nghiệm chức năng tuyến giáp bất thường hoặc nếu bác sĩ cảm thấy tuyến giáp phình khi kiểm tra cổ. Phương pháp siêu âm cũng có thể kiểm tra tuyến giáp hoạt động kém hoặc hoạt động quá mức.

chẩn đoán hình ảnh tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp là cách phổ biến và ít gây hại cho sức khỏe nhất.

Khi siêu âm, bạn sẽ được nằm ngửa cổ ra sau. Bác sĩ dùng gel thoa lên cổ và lướt máy siêu âm đầu dò trên khu vực tuyến giáp. Thông qua hình ảnh hiển thị trên màn hình, bác sĩ có thể đánh giá tình trạng tuyến giáp của bệnh nhân. Siêu âm cũng có thể phát hiện tuyến giáp bị sưng hoặc bướu cổ.

Nếu kết quả siêu âm cho thấy bất thường, bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân gây ra những bất thường này. Nếu bạn có u nang, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để loại bỏ khối u hoặc các phương pháp điều trị khác.

Siêu âm là phương pháp nhanh chóng, không đau và có thể giúp bạn phát hiện tình trạng hoặc giai đoạn đầu của bệnh ung thư. Bạn nên chia sẻ với bác sĩ nếu gia đình có tiền sử mắc các vấn đề về tuyến giáp.

chẩn đoán hình ảnh tuyến giáp

Bác sĩ sử dụng máy móc công nghệ cao để chẩn đoán hình ảnh tuyến giáp cho khách hàng.

Chụp xạ hình tuyến giáp

Để thực hiện phương pháp này, bệnh nhân sẽ được đưa chất đánh dấu phóng xạ vào cơ thể thông qua đường uống hoặc đường tĩnh mạch, sau đó dùng máy đo để kiểm tra kích thước, hình dạng tuyến giáp. Chất phóng xạ được dùng là iod-131, I-123 hoặc technetium 99m.

Lưu ý khi chụp xạ hình tuyến giáp, bệnh nhân cần báo cho bác sĩ về tình trạng dị ứng thuốc, việc dùng các loại thuốc chống tuyến giáp hoặc tiền sử chụp xạ hình tuyến giáp (nếu có). Phụ nữ cần lưu ý thông báo cho bác sĩ trước khi thực hiện nếu đang mang thai hoặc cho con bú.

Chụp cắt lớp tuyến giáp

Chụp cắt lớp (chụp CT) là kỹ thuật dùng tia Xquang quét lên tuyến giáp để lấy hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều. Phương pháp giúp xác định rõ vị trí, tình trạng, kích cỡ, mức độ xâm lấn của khối u.

Đối với phương pháp này, cơ thể bệnh nhân phải chịu lượng tia Xquang lớn nên có hại cho sức khỏe, nhất là với trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Chụp cắt lớp chỉ được thực hiện khi sau khi được cân nhắc kỹ càng và có chỉ định của bác sĩ.

Để đăng ký sử dụng dịch vụ chẩn đoán hình ảnh tuyến giáp tại Thu Cúc TCI, vui lòng liên hệ tổng đài 1900558892.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital