Các mốc siêu âm thai định kỳ quan trọng mẹ bầu không được bỏ lỡ

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Phạm Thị Nhài

Bác sĩ Sản phụ khoa

Hiện nay, siêu âm thai là một trong những phương pháp phổ biến nhất, giúp bác sĩ theo dõi sát sao sức khỏe của mẹ bầu và em bé trong bụng. Việc siêu âm định kỳ sẽ giúp ba mẹ phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra hướng xử trí kịp thời. Tuy nhiên, sự thật là không phải thai phụ nào cũng nắm rõ các mốc siêu âm thai định kỳ quan trọng. Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ giúp mẹ bầu tổng hợp lại những mốc siêu âm cơ bản nhất cần phải thực hiện trong thai kỳ.

1. Các mốc siêu âm thai định kỳ quan trọng nhất – Tuần thứ 5 – 6

Tuần 5 – 6 được coi là mốc siêu âm thai cơ bản đầu tiên và đặc biệt quan trọng mà các mẹ bầu không nên bỏ lỡ. Trong thời điểm này, chị em cần phải thực hiện siêu âm để xác định chính xác xem liệu mình có mang thai hay không sau những lần thử thai trước đó.

Lúc này, bác sĩ siêu âm sẽ giúp mẹ kiểm tra vị trí phôi thai làm tổ. Về cơ bản thì ở giai đoạn này, thai đã vào trong tử cung và đang hình thành phôi thai, đôi khi mẹ cũng có thể nghe rõ tim thai.

Bên cạnh đó, ở lần siêu âm này, các bác sĩ cũng sẽ tính toán tuổi thai nhi dựa vào chu kỳ kinh cuối của mẹ. Ngoài ra, chị em cũng nên trao đổi với bác sĩ về những vấn đề liên quan tới tiền sử sinh sản, sức khỏe khác để có hướng chăm sóc thai kỳ tốt nhất.

Với những mẹ từng sinh con bị dị tật hoặc sảy thai nhiều lần thì điều này càng cần phải lưu ý. Bởi vì bác sĩ sẽ chỉ định mẹ thực hiện những phương pháp sàng lọc trước sinh trong khoảng thời gian sớm nhất có thể.

Hơn nữa, thai phụ còn được bác sĩ tư vấn về chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho điều độ nhất khi siêu âm thai ở thời điểm này. Một số mẹ bầu còn có thể được chỉ định uống bổ sung thêm Acid Folic hoặc sắt sau khi siêu âm cơ bản xong.

Các mẹ bầu không nên bỏ qua các mốc siêu âm thai định kỳ quan trọng

Các mẹ bầu không nên bỏ qua các mốc siêu âm thai định kỳ quan trọng

2. Siêu âm định kỳ ở tuần thai thứ 8

Có nhiều trường hợp mẹ bầu chưa thấy rõ phôi thai hoặc tim thai khi đi siêu âm ở tuần thứ 5 – 6. Đó là lý do tại sao các mẹ cần phải đi siêu âm thai lần nữa khi con được 8 tuần tuổi.

Về cơ bản, lần siêu âm tuần 8 khá giống với lần đầu tiên nhưng các bác sĩ sẽ kiểm tra một cách toàn diện hơn. Mục đích là để xác định tim thai và những vấn đề về việc phát triển của phôi thai nếu có. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể được bác sĩ chuyên khoa tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng hoặc kê đơn thuốc bổ sung.

3. Siêu âm định kỳ ở tuần thai thứ 11 – 13 tuần 6 ngày

Vào tuần thai từ 11 – 13 tuần 6 ngày, một số dị tật của thai nhi đã có thể quan sát rõ khi thực hiện siêu âm định kỳ cơ bản. Đây là thời điểm mà mẹ bầu nên đi siêu âm thai để xem con yêu có đang phát triển bình thường hay không.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ đo tim thai và kiểm tra các chi đang lớn dần của em bé trong bụng mẹ như cơ hoành. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên thực hiện Double Test để tầm soát sớm dị tật của thai nhi.

Thông qua siêu âm đo độ mờ da gáy, các bác sĩ có thể xác định được con có nguy cơ mắc Hội chứng Down hay không. Nếu kết quả bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn mẹ nên thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn để sàng lọc và chẩn đoán bệnh.

Siêu âm thai định kỳ giúp ba mẹ nắm rõ tình trạng sức khỏe của thai nhi

Siêu âm thai định kỳ giúp ba mẹ nắm rõ tình trạng sức khỏe của thai nhi

4. Siêu âm định kỳ ở tuần thai thứ 16 – 20

Ở tuần thai 16 – 20, siêu âm sẽ giúp mẹ bầu xác định được những bất thường về lượng nước ối và xem thai nhi có đang phát triển ổn định hay không. Đồng thời, các bác sĩ cũng đo tim thai và tử cung cho mẹ để phục vụ cho việc chuẩn bị sinh nở về sau.

Trong giai đoạn này, một số mẹ còn kết hợp làm Triple Test để sàng lọc những bất thường về ống thần kinh hoặc nhiễm sắc thể nếu có. Theo đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào hình ảnh siêu âm và kết quả xét nghiệm Triple Test để quyết định có nên chọc ối trong trường hợp khẩn cấp hay không.

5. Siêu âm định kỳ ở tuần thai thứ 24 – 28

Ở tuần thai thứ 24 – 28, bác sĩ siêu âm sẽ giúp mẹ bầu kiểm tra tình trạng nước ối, nhau thai, cân nặng và những bất thường về hình thái, cũng như tim thai của bé. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên trao đổi ngay với bác sĩ về những dấu hiệu thay đổi bất thường mà mình cảm nhận được trong lần siêu âm thai định kỳ này.

6. Siêu âm định kỳ ở tuần thai thứ 32 – 36

Trong giai đoạn này, thai phụ đã bước sang 3 tháng cuối của thai kỳ và chuẩn bị cho hành trình vượt cạn. Khi siêu âm thai định kỳ ở tuần thai 32 – 36, bác sĩ sẽ kiểm tra ngôi thai của em bé trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ giúp mẹ kiểm tra tử cung phát hiện dấu hiệu sinh non nếu có.

Chị em nên đi siêu âm thai định kỳ ở những cơ sở y tế uy tín để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất

Chị em nên đi siêu âm thai định kỳ ở những cơ sở y tế uy tín để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất

7. Siêu âm định kỳ ở tuần thai thứ 36 – 40

Ở giai đoạn này, mẹ bầu có thể sẽ cần thực hiện siêu âm thai mỗi tuần một lần thay vì hàng tháng như trước đây. Khi siêu âm thai, các bác sĩ sẽ kiểm tra ngôi thai và sự tăng trưởng của em bé trong bụng mẹ. Từ đó tư vấn phương pháp sinh phù hợp để đảm bảo an toàn cho cả hai 2 mẹ con.

Trên đây là các mốc siêu âm thai định kỳ quan trọng mà chúng tôi muốn chia sẻ với mẹ bầu. Chúc tất cả các chị em có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nhất!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital