3 tháng đầu của thai kỳ là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm, mẹ bầu cần phải đặc biệt chú ý giữ gìn. Với một số mẹ lần đầu tiên mang bầu sẽ lo lắng về giai đoạn này và băn khoăn không biết mới phát hiện có thai nên làm gì. Dưới đây là những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu sẽ giúp các mẹ có những kiến thức cần thiết.
Menu xem nhanh:
Khám thai 3 tháng đầu
Một trong những điều cần biết mẹ bầu cần biết khi mang thai 3 tháng đầu ở các mẹ bầu chính là việc khám thai.
Khám thai là biện pháp rất cần thiết trong thai kỳ của mẹ bầu, nhất là ở 3 tháng đầu để biết thai đã vào làm tổ trong buồng tử cung hay chưa, theo dõi tiến trình phát triển của thai nhi, phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi và kiểm soát sức khỏe của thai phụ.
Chị em nên đi khám thai, thực hiện siêu âm thai sau khi chậm kinh 7 – 10 ngày và thử que thử lên hai vạch màu hồng. Khám thai sớm giai đoạn này để kiểm tra chính xác mình có thai hay không, thai đã vào buồng tử cung hay chưa và loại trừ, phát hiện sớm thai ngoài tử cung.
Mẹ bầu cũng không được quên các mốc khám thai quan trọng là tuần thứ 8 (khám để biết có tim thai hay chưa) và tuần thứ 12 (siêu âm đo khoảng sáng sau gáy để chẩn đoán các dị tật).
Đối với các mẹ mang thai lần đầu tiên, lựa chọn dịch vụ khám thai trọn gói là một việc làm sáng suốt giúp chị em không bỏ sót bất cứ mốc khám thai quan trọng nào và còn được bác sĩ tư vấn những biện pháp chăm sóc thai kỳ tốt nhất.
Chế độ dinh dưỡng
3 tháng đầu của thai kỳ là khoảng thời gian thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển các bộ phận quan trọng của cơ thể. Do đó khi có bầu 3 tháng đầu chị em cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ.
Nên ăn gì?
Thai phụ nên chia nhỏ bữa ăn, ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày để giảm thiểu tình trạng nghén. Chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo đa dạng và đủ 4 nhóm chất là bột, đạm, béo, chất xơ và vitamin. Thai phụ nên ăn nhiều các loại rau màu xanh đậm, các loại rau củ quả. Ăn nhiều thịt nạc đặc biệt là các loại thịt màu đỏ. Trứng gà rất tốt cho thai nhi, mẹ bầu nên ăn từ 3-4 quả trứng gà/tuần. Tôm, cá rất giàu canxi tốt cho bà bầu.
Không nên ăn gì?
Thai phụ cần hạn chế ăn các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá ngừ xanh, cá kiếm, cá kình, cá thu, cá đuối, cá bơn, cá tuyết, cá chẻm… Những loại thực phẩm này không tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Bổ sung axit folic
Axit folic là yếu tố quan trọng giúp hỗ trợ và thúc đẩy hệ thần kinh của bé trong 3 tháng đầu. Nhu cầu về axit folic của bà bầu trong giai đoạn này là 400mcg axit folic mỗi ngày. Mẹ bầu có thể bổ sung axit folic bằng cách uống các loại vitamin tổng hợp hoặc qua đường ăn uống các loại thực phẩm giàu axit folic (rau màu xanh đậm…)
Uống nhiều nước mỗi ngày
3 tháng đầu và trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần uống nhiều nước, trung bình 2-3 lít nước/ngày để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể và sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
Vận động và nghỉ ngơi hợp lý
Một trong những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu thai kỳ của mẹ bầu chính là chế độ vận động và nghỉ ngơi hợp lý.
– Đi bộ: Hãy đi bộ nhẹ nhàng vì những chuyển động nhịp nhàng khi mẹ đi bộ sẽ khiến thai nhi có cảm giác thích thú và thoải mái hơn.
– Tập yoga: Tập yoga sẽ giúp cơ thể mẹ bầu dồi dào khí oxy, làm dịu hệ thần kinh, đồng thời cũng giúp tăng cường oxy cho bào thai.
– Nghỉ ngơi: Bạn cần biết khi mang bầu 3 tháng đầu, cơ thể bạn sẽ rất mệt mỏi vì phải “vận hành” hết công suốt để hỗ trợ cho thai nhi. Vì vậy những giấc ngủ ngắn và tranh thủ thời gian nghỉ ngơi là điều bạn nên làm trong thời gian này. Nó giúp bạn tăng cường năng lượng để cho bé có một khởi đầu tốt đẹp.
Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu
Những điều không nên làm khi mang thai giai đoạn đầu mà chị em cần chú ý như: vận động mạnh, với cao, hút thuốc, uống rượu, dùng chất kích thích… Những điều này có hại cho sự phát triển của thai nhi.