Nhiều polyp đại tràng có thể tiến hành cắt bỏ cùng lúc không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ

Lê Xuân Thắng

Trưởng Đơn vị Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa

Khi được phát hiện có nhiều polyp đại tràng cùng lúc, người bệnh thường mang tâm lý hoang mang và lo ngại về việc tiến hành điều trị tốt nhất. Hiện nay, cắt polyp qua nội soi là chỉ định tối ưu được thực hiện.

1. Chẩn đoán polyp đại tràng

1.1. Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là khối lồi bất thường, hình dạng giống khối u, có thể có cuống hoặc không. Polyp đại tràng phần lớn ở dạng lành tính, tỷ lệ ác tính rất thấp. Tuy nhiên, theo thời gian polyp sẽ dần biến đổi tế bào, tăng sinh về kích thước, từ đó tăng nguy cơ phát triển thành ác tính. Theo ước tính, có tới 50% các ca ung thư đại tràng biến chứng từ polyp đại tràng.

Polyp đại tràng hầu như không gây ra triệu chứng rõ ràng nên việc nhận biết bệnh khá khó khăn. Nhiều trường hợp được tình cờ phát hiện khi thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc nội soi đại tràng. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, với những người từ 45 tuổi kể cả khi không gặp triệu chứng cũng nên kiểm tra nội soi đại tràng để tầm soát tốt bệnh lý này.

Hình ảnh polyp đại tràng

Polyp đại tràng là bệnh lý phổ biến gặp phải ở đường tiêu hóa dưới.

1.2. Phương pháp chẩn đoán phát hiện nhiều polyp đại tràng

Trong trường hợp nghi ngờ dấu hiệu polyp đại tràng hoặc nhằm mục đích tầm soát bệnh lý, người bệnh tiến hành thăm khám chuyên khoa tiêu hóa và thực hiện theo đúng hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa. Việc chẩn đoán phát hiện polyp đại tràng có thể được thực hiện dựa theo các phương pháp sau:

– Xét nghiệm phân

Chụp Xquang (có kèm thuốc cản quang)

– Chụp CT cắt lớp

– Nội soi đại tràng

Mỗi phương pháp chẩn đoán sẽ có những lợi thế riêng và phù hợp với từng mục đích cụ thể. Trong đó, nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán tối ưu và luôn được ưu tiên chỉ định. Ống nội soi mềm đi sâu vào lòng đại trực tràng, quan sát toàn bộ bề mặt niêm mạc giúp phát hiện mọi bất thường bao gồm cả polyp. Không chỉ có giá trị cao trong chẩn đoán phát hiện polyp, nội soi đại tràng còn có thể kết hợp can thiệp cắt bỏ điều trị cùng lúc nhiều polyp mà ở các phương pháp còn lại không thể thực hiện.

2. Xử lý trường hợp phát hiện nhiều polyp đại tràng cùng lúc

Việc phát hiện có nhiều polyp cùng lúc ở đại tràng không hề hiếm gặp. Câu hỏi được đặt ra là, đâu là phương pháp điều trị nhiều polyp tối ưu được thực hiện?

Xử lý polyp đại tràng nói chung sẽ được chỉ định cắt bỏ ngay qua nội soi mà không cần thực hiện mổ mở. Phương pháp này đặc biệt an toàn và phù hợp với trường hợp phát hiện nhiều polyp cùng lúc. Việc cắt nhiều polyp qua nội soi với ưu thế ít xâm lấn, không đau, kiểm soát tốt biến chứng.

Tuy nhiên, việc thực hiện cắt polyp sẽ mất nhiều thời gian hơn vì vậy bác sĩ cần phải cân đối giữa thời gian thủ thuật và thời gian gây mê để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Một số nguyên tắc khi tiến hành cắt nhiều polyp bao gồm:

– Đảm bảo tổng thời gian thủ thuật không quá 1,5 tiếng.

– Bác sĩ có thể tiến hành cắt toàn bộ polyp có nguy cơ nếu đảm bảo thời gian thực hiện, nếu không sẽ ưu tiên cắt các polyp có nguy cơ cao trước.

– Số lượng polyp được cắt phù hợp với nhu cầu của người bệnh trong quá trình tư vấn trước khi thực hiện thủ thuật.

Cắt polyp qua nội soi đặc biệt là cắt nhiều polyp là thủ thuật đòi hỏi yêu cầu cao về tính chuyên môn và cần được hỗ trợ bởi hệ thống máy móc nội soi hiện đại. Vì vậy, người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành nội soi can thiệp cắt polyp an toàn, hiệu quả.

Can thiệp cắt nhiều polyp đại tràng qua nội soi

Can thiệp cắt polyp qua nội soi là phương pháp tối ưu được thực hiện.

3. Những lưu ý cho người bệnh sau cắt polyp đại tràng

3.1. Về chế độ chăm sóc trong thời gian sau cắt

Hầu hết các trường hợp can thiệp cắt polyp đại tràng qua nội soi khi được thực hiện thuận lợi, người bệnh không cần lưu viện, về nhà ngay, trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn sẽ căn dặn kỹ lưỡng về 5 yêu cầu người bệnh cần tuân thủ như sau để việc hồi phục được thuận lợi và không ảnh hưởng tới vết cắt:

– Người bệnh nên ăn cháo và uống sữa, ăn những thức ăn mềm lỏng, dễ tiêu hóa để tránh táo bón, tránh rối loạn tiêu hóa trong vòng 3 ngày đầu sau cắt.

– Thời gian đầu không ăn những loại hoa quả hay thức ăn có vị chua, cay. Không được uống rượu bia và các loại đồ uống có gas.

– Người bệnh cần tuân thủ đúng theo đơn thuốc do bác sĩ điều trị chỉ định.

– Người bệnh sau cắt polyp nên được nghỉ ngơi nhiều hơn. Đặc biệt, người bệnh không nên làm việc quá sức, không bê vác vật nặng trong vòng 14 ngày.

– Trường hợp người bệnh xuất hiện các biểu hiện như sốt, đau quặn bụng, đại tiện ra máu,.. thì cần chủ động nhanh chóng tái khám ngay.

Trong một số trường hợp sau cắt nhiều polyp đại tràng có thể tồn tại các nguy cơ nhất định, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh lưu viện 2-3 ngày để thuận tiện cho việc theo dõi và chăm sóc, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Lưu ý cho người bệnh sau cắt polyp

Người bệnh sau cắt polyp cần tuân thủ đúng theo các hướng dẫn và chỉ định điều trị từ bác sĩ chuyên khoa.

3.2. Tái khám sau cắt nhiều polyp đại tràng

Sau cắt nhiều polyp đại tràng, người bệnh được chỉ định tuân thủ nội soi tái khám sau 12 tháng. Việc thực hiện nội soi lại nhằm đánh giá vết cắt, hiệu quả quá trình hồi phục cũng như kịp thời phát hiện những phát sinh nếu có. Trong một số trường hợp đa polyp vẫn có khả năng polyp sẽ mọc lại vì vậy việc kiểm tra tái khám là đặc biệt cần thiết.

Trường hợp tái khám sau 1 năm cho kết quả bình thường, người bệnh tiếp tục thực hiện đúng theo các hướng dẫn của bác sĩ đưa ra. Thông thường, lịch nội soi tái khám tiếp theo sẽ được thực hiện sau đó 3 năm.

Nội soi là phương pháp tối ưu trong cả chẩn đoán phát hiện và can thiệp điều trị cắt bỏ nhiều polyp đại tràng cùng lúc. Vì vậy, việc chủ động thăm khám nội soi dạ dày đại tràng là yêu cầu quan trọng và cần thiết giúp mọi người kiểm tra, tầm soát bệnh lý đường tiêu hóa bao gồm cả ung thư.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital