Cắt polyp đại tràng qua nội soi – Phương pháp điều trị tối ưu

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Đỗ Thị Hương 

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Polyp đại tràng đa phần là lành tính nhưng vẫn có trường hợp biến đổi tế bào thành ác tính. Vì vậy, cắt polyp là phương án giúp phòng chống ung thư đường tiêu hóa. Trong đó, can thiệp cắt polyp qua nội soi thể hiện nhiều ưu điểm và cho hiệu quả điều trị tốt. 

1. Polyp đại tràng là gì?

Polyp là những tổn thương lồi lên bất thường ở lớp niêm mạc đại tràng, có thể có cuống hoặc không cuống với mức độ nguy cơ khác nhau. Một người có thể có 1 hoặc có nhiều polyp cùng lúc ở đại tràng.

Polyp đại tràng là bệnh lý phổ biến ở đường tiêu hóa, có tỷ lệ mắc cao hơn ở người trung niên và người cao tuổi (thường từ 45 tuổi). Đối với những người có thành viên trong gia đình mắc polyp thì nguy cơ có polyp cũng cao hơn.

Hình ảnh polyp đại tràng

Hình ảnh khối polyp kích thước lớn gần 3cm chiếm gần trọn chu vi lòng đại tràng.

2. Tại sao bị polyp đại tràng cần được cắt bỏ?

Hầu hết polyp đều là lành tính không gây triệu chứng hay nguy hiểm tới người bệnh. Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ polyp biến đổi tế bào tăng sinh về kích thước gây nguy cơ phát triển thành ác tính. Theo ước tính, có tới 50% các ca ung thư đại trực tràng được phát triển từ polyp.

Đối với trường hợp khi nội soi phát hiện có polyp đại trực tràng, các bác sĩ sẽ đánh giá về hình dạng, kích thước và những đặc điểm của polyp để tiên lượng về nguy cơ ác tính của polyp. Với những polyp có nguy cơ, bác sĩ sẽ ra chỉ định cắt bỏ và có thể can thiệp cắt ngay qua nội soi. Đây cũng là quy định từ các hiệp hội nội soi tiêu hóa trên thế giới. Điều trị loại bỏ polyp cho hiệu quả phòng chống ung thư đường tiêu hóa lên tới 80%.

Cắt polyp đại tràng qua nội soi

Cắt polyp qua nội soi là phương pháp giúp phòng chống ung thư đường tiêu hóa.

3. Các bước cắt polyp qua nội soi

Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, cắt polyp đại tràng qua nội soi được thực hiện đúng quy trình theo chuẩn các bước như sau:

– Bước 1: Thăm khám lâm sàng cùng bác sĩ chuyên khoa, khai thác triệu chứng để chỉ định phương pháp nội soi phù hợp.

– Bước 2: Người bệnh được đo huyết áp, cân nặng, chiều cao và làm các xét nghiệm và chẩn đoán cận lâm sàng cần thiết.

– Bước 3: Làm sạch đại tràng. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu đã thực hiện làm sạch đại tràng tại nhà.

– Bước 4: Người bệnh được chuyển vào khu vực nội soi, uống thuốc tan bọt và được điều dưỡng đặt đường truyền mê.

– Bước 5: Người bệnh được chuyển vào phòng nội soi. Bác sĩ tiến hành gây mê.

– Bước 6: Bác sĩ bắt đầu nội soi đại tràng tìm polyp.

– Bước 7: Phát hiện polyp, đánh giá tình trạng polyp để lên phương áp cắt polyp phù hợp.

– Bước 8: Sử dụng dụng cụ chuyên biệt để cắt trọn khối polyp qua nội soi.

– Bước 9: Rút đường truyền mê, người bệnh về nghỉ tại phòng lưu bệnh nhân.

– Bước 10: Người bệnh nghỉ ngơi ít nhất 30 phút sau đó đo lại huyết áp sau nội soi.

– Bước 11: Đọc kết quả nội soi cùng bác sĩ tại phòng khám ban đầu và nhận chỉ định điều trị.

Qua nội soi, bác sĩ còn lấy mẫu bệnh phẩm làm sinh thiết giải phẫu bệnh nhằm kiểm tra về nguy cơ ung thư đại tràng. Thông thường, kết quả sinh thiết sẽ có sau khoảng 3-5 ngày. Trường hợp thực hiện sinh thiết tức thì sẽ cho kết quả trong vài giờ.

4. Những ưu điểm của can thiệp cắt polyp qua nội soi

4.1. Cắt polyp đại tràng qua nội soi không gây ra đau đớn cho người bệnh

Khi thực hiện cắt polyp đại trực tràng qua nội soi, người bệnh sẽ được gây mê và ngủ ngon sau đó. Vì thế, người bệnh sẽ không hề cảm thấy đau đớn hay khó chịu gì trong quá trình nội soi. Cắt polyp qua nội soi là thủ thuật ít xâm lấn tới những mô lành xung quanh nên hầu như không gây đau. Đây cũng là ưu điểm khác biệt so với phẫu thuật cắt polyp.

Sau cắt polyp qua nội soi, phần lớn người bệnh có sức khỏe ổn định ngay khi tỉnh lại, đi lại và sinh hoạt bình thường, không gặp trở ngại hay khó chịu gì.

Cắt polyp qua nội soi không gây đau đớn

Người bệnh tỉnh táo, khỏe mạnh sau thực hiện nội soi can thiệp cắt bỏ polyp.

4.2. Hạn chế biến chứng, bảo toàn cấu trúc đại tràng

Cắt polyp là thủ thuật an toàn cho người bệnh, rất hiếm khi xảy ra rủi ro nếu như thủ thuật được đảm bảo thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn và có máy móc nội soi hiện đại. Thêm nữa, cắt polyp qua nội soi chỉ loại bỏ phần niêm mạc bị tổn thương mà không cần cắt bỏ đại tràng như khi thực hiện mổ mở.

Một số những biến chứng hy hữu có thể xảy ra như chảy máu, thủng đại tràng,… Những biến chứng này cần được phát hiện sớm để có phương án xử lý kịp thời nhằm giúp người bệnh tránh được nguy hiểm và quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng. Sau cắt polyp, nếu người bệnh xuất hiện những triệu chứng như sốt, lạnh run toàn thân, đi tiêu ra máu, đau bụng dữ dội, nôn mửa, nhịp tim không đều,… thì cần chủ động tái khám ngay.

4.3. Thời gian hồi phục sau cắt polyp đại tràng nhanh chóng, không cần nằm viện

Quá trình thực hiện cắt polyp qua nội soi có dùng tới thuốc gây mê. Vì thế, người bệnh sẽ cần nghỉ ngơi một thời gian ngắn để có thể tỉnh táo lại. Sau đó, bạn nên ăn uống nhẹ nhàng và đo lại huyết áp sau nội soi. Nếu không có dấu hiệu bất thường nào, người bệnh sẽ được về trong ngày.

Phần lớn các trường hợp cắt polyp không cần lưu viện. Tuy nhiên ở trường hợp cắt polyp đại tràng có kích thước lớn hoặc một số trường hợp khó có tiềm ẩn nguy cơ tai biến cao, người bệnh sẽ được chỉ định nằm viện khoảng 1-2 ngày để được theo dõi sau cắt polyp. Dù vậy, người bệnh cũng không cần quá lo lắng vì thông thường vết cắt sẽ nhanh chóng hồi phục tốt chỉ sau khoảng 1-2 tuần sau đó.

Trong những năm vừa qua tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, khi tiến hành nội soi đường tiêu hóa trên và nội soi đường tiêu hóa dưới các bác sĩ TCI đã phát hiện rất nhiều các trường hợp có polyp và cả các trường hợp polyp lớn là tổ chức tiền ung thư/ung thư sớm. Nhờ quá trình phát hiện và tiến hành cắt polyp này qua nội soi đã phòng tránh được cho người bệnh không bị nguy cơ hình thành ung thư đường tiêu hóa.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital