Dấu hiệu polyp đại tràng nhắc bạn cần nội soi 

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ 

Phí Thị Quang

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Có thể bạn chưa biết, hơn 50% các ca bệnh ung thư đại trực tràng tiến triển từ polyp. Vì vậy, nhận biết sớm dấu hiệu polyp đại tràng, nhanh chóng tiến hành nội soi tiêu hóa, thực hiện điều trị cắt bỏ là yêu cầu quan trọng trong tầm soát và phòng chống tốt ung thư đường tiêu hóa.

1. Polyp đại tràng và vì sao có polyp cần phải nội soi?

Polyp đại tràng là tổ chức tăng sinh phát triển lồi lên từ lớn niêm mạc ống tiêu hóa. Polyp có hình dạng giống khối u nhưng không phải u, có cuống hoặc không cuống. Về cơ bản, hầu hết polyp đều ở dạng lành tính, không phải ung thư. Nhưng theo thời gian, polyp có xu hướng phát triển tăng sinh, biến đổi tế bào và tăng nguy cơ ác tính. Điều này giải thích vì sao có đến 50% các ca ung thư đại trực tràng tiến triển từ polyp.

Theo nhận định từ các chuyên gia, cắt polyp cho hiệu quả phòng chống ung thư đại trực tràng lên tới 80%. Trong đó, nội soi can thiệp cắt polyp là phương pháp thể hiện nhiều ưu điểm và cho hiệu quả điều trị tối ưu. Vì vậy, những người từ 45-50 tuổi kể cả không có triệu chứng bệnh đường tiêu hóa cũng được khuyến cáo nên thực hiện nội soi tầm soát bệnh lý, polyp dạ dày – đại trực tràng và ung thư.

Nội soi phát hiện polyp đại tràng

Nội soi đường tiêu hóa giúp phát hiện polyp đại tràng.

2. Dấu hiệu polyp đại tràng cảnh báo nguy hiểm

Hầu hết ca bệnh có polyp đại tràng thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng, chỉ được phát hiện khi thực hiện thăm khám và nội soi tiêu hóa.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có những triệu chứng điển hình nhận biết dấu hiệu polyp bạn cần lưu ý sau đây:

2.1. Phân có lẫn máu

Khi phân đi qua polyp đại trực tràng có thể kéo theo màu ở bề mặt polyp đi theo. Phân có thể có màu đen (cục máu đông) hoặc xuất hiện các tơ máu tươi. Một lưu ý rằng, bạn cần phân biệt đúng phân đen do có lẫn máu từ polyp với trường hợp phân đen vì thay đổi màu sắc do ăn những thực phẩm có màu hoặc do uống thuốc/thực phẩm chức năng đặc biệt là thực phẩm chức năng bổ sung sắt.

2.2. Thay đổi thói quen đi tiêu là dấu hiệu có polyp đại tràng

Polyp đại tràng có thể gây ra tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài. Với trường hợp người bệnh bị táo bón, tiêu chảy mãi không thuyên giảm thì không thể chủ quan. Điều này vừa gây ra những bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng tới sức khỏe và đặc biệt nguy hiểm nếu vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ về u polyp hoặc ung thư đại trực tràng.

Thay đổi thói quen đại tiện là dấu hiệu polyp đại tràng

Người bệnh polyp đại tràng có thể gặp phải tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài.

2.3. Đau bụng bất thường nghi ngờ dấu hiệu polyp đại tràng

Người có polyp đại tràng có thể thường xuyên xuất hiện các cơn đau quặn bụng bất thường. Lý giải cho điều này là do polyp kích thước lớn có thể gây tắc nghẽn một phần ruột và dẫn tới đau bụng.

2.4. Biểu hiện thiếu máu

Polyp sung huyết gây chảy máu âm thầm trong khoảng thời gian dài. Hậu quả của thiếu máu là làm sụt giảm một lượng lớn sắt cần thiết cho cơ thể. Nếu người bệnh không được bổ sung sắt kịp thời, cơ thể sẽ có những biểu hiện của thiếu máu như toàn thân mệt mỏi, sắc mặt kém xanh xao, cơ thể dần suy nhược, sụt cân,…

3. Quy trình thực hiện nội soi can thiệp cắt polyp đại tràng

Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, cắt polyp qua nội soi được thực hiện với quy trình các bước như sau:

Bước 1: Khám ban lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa. Nhận chỉ định nội soi đại tràng và phương pháp nội soi phù hợp.

Bước 2: Làm các xét nghiệm và các chỉ định cần thiết như siêu âm ổ bụng, chụp CT, điện tim,…

Bước 3: Làm hồ sơ nội soi, đo chiều cao, cân nặng, huyết áp.

Bước 4: Uống thuốc nhuận tràng làm sạch đại tràng. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu đã đăng ký thực hiện làm sạch đại tràng tại nhà.

Bước 5: Người bệnh được chuyển vào phòng nội soi, điều dưỡng đặt đường truyền mê.

Bước 6: Bác sĩ thực hiện gây mê.

Bước 7: Bác sĩ nội soi bắt đầu nội soi đại tràng tìm polyp. Đánh giá về tình trạng polyp.

Bước 8: Ra chỉ định cắt polyp qua nội soi bằng phương pháp phù hợp.

Bước 9: Xử lý vết chân cắt polyp và hoàn tất thủ thuật nội soi. Rút đường truyền mê.

Bước 10: Người bệnh tỉnh mê, nghỉ ngơi ít nhất 30 phút và được đo lại huyết áp sau nội soi.

Bước 11: Đọc kết quả nội soi.

Sau cắt polyp, mẫu bệnh phẩm được chuyển làm giải phẫu mô bệnh học. Kết quả giải phẫu bệnh khẳng định polyp đã cắt có hay không tính chất ung thư. Từ đó giúp bác sĩ lên phác đồ điều trị toàn diện cho người bệnh.

Nội soi phát hiện và điều trị polyp đại tràng

Cắt polyp qua nội soi là thủ thuật an toàn và cho hiệu quả điều trị tốt.

4. Ưu điểm khi thực hiện can thiệp cắt polyp qua nội soi

Can thiệp cắt polyp qua nội soi là kỹ thuật hiện đại, ít xâm lấn, giúp điều trị cắt bỏ trọn khối polyp và mang lại nhiều ưu điểm điều trị cùng hiệu quả điều trị tốt sau đây:

– Cắt polyp qua nội soi không gây đau đớn cho người bệnh cả trong và sau quá trình can thiệp cắt polyp. Người bệnh được gây mê và đi vào giấc ngủ êm ái.

– Thủ thuật cắt polyp qua nội soi là an toàn, giúp kiểm soát tốt các biến chứng trong quá trình điều trị như chảy máu, thủng niêm mạc, bảo toàn cấu trúc đại tràng. Theo đó, người bệnh không cần phải trải qua cuộc phẫu thuật mổ mở mà vẫn cho kết quả điều trị tốt, loại bỏ polyp thành công.

– Cắt polyp qua nội soi được tiến hành ngay trong ngày. Sau cắt người bệnh không cần lưu viện. Nhờ đó giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người bệnh. Một số trường hợp cắt polyp lớn có nguy cơ cao, bác sĩ sẽ được chỉ định người bệnh lưu viện theo dõi 1-2 ngày.

– Thời gian lành vết cắt polyp khá nhanh chóng. Hầu hết các trường hợp cắt polyp qua nội soi sẽ hồi phục tốt sau 1-2 tuần.

Khi nhận thấy dấu hiệu polyp đại tràng, tốt nhất người bệnh nên chủ động thăm khám sớm, thực hiện nội soi khi có chỉ định. Trường hợp phát hiện polyp sẽ được can thiệp điều trị kịp thời, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng và phòng chống tốt ung thư đường tiêu hóa.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital