Viêm gan C kiêng ăn gì và nên ăn thực phẩm nào?

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Viêm gan C là bệnh lý phổ biến về gan và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Chế độ ăn uống đóng vai trò tối quan trọng trong việc phòng bệnh cũng như tăng hiệu quả điều trị bệnh. Cùng tìm hiểu xem người bệnh viêm gan C kiêng ăn gì và nên ăn uống thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

1. Viêm gan C là gì?

Trước khi tìm hiểu viêm gan C kiêng ăn gì, nên ăn gì thì hãy cùng trang bị những kiến thức chung nhất về căn bệnh này. Viêm gan C là bệnh lý gan mật do virus Hepatitis C (HCV) gây ra. Ước tính mỗi năm thế giới có đến 3% dân số nhiễm bệnh, khoảng 170 triệu người mang mầm bệnh viêm gan C. Bệnh lây truyền qua 3 con đường: đường máu, sinh hoạt tình dục không có biện pháp bảo vệ và truyền từ mẹ sang con qua nhau thai.

Tuy gây suy giảm trầm trọng chất lượng sống và biến chứng nguy hiểm nhưng viêm gan C lại dễ bị bỏ qua. Vì bệnh diễn biến âm thầm, triệu chứng mờ nhạt dễ lẫn với cảm cúm. Bạn cần hết sức lưu ý những dấu hiệu bệnh sau đây:

–  Mệt mỏi, sốt nhẹ như bị cảm.

–  Đau tức vùng dưới sườn phải do màng ngoài gan bị sưng căng.

– Xuất hiện hiện tượng vàng da, vàng mắt.

– Nước tiểu màu sẫm như nước vối.

Rối loạn tiêu hóa bao gồm: chán ăn, buồn nôn khi ăn,…

bệnh viêm gan C kiêng ăn gì

Viêm gan C là bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan

2. Viêm gan C kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống rất quan trọng trong việc bảo vệ lá gan. Nếu bạn ăn uống không lành mạnh, các chất độc mà cơ thể hấp thu sẽ tích tụ tại gan gây suy giảm chức năng gan. Do đó hãy thực hiện theo những nguyên tắc ăn uống dưới đây để hỗ trợ phòng bệnh và điều trị viêm gan siêu vi C.

2.1 Phòng viêm gan C kiêng ăn gì?

Để phòng bệnh viêm gan C người bệnh có thể tiêm vaccine. Bên cạnh đó, cần tránh những hoạt động có khả năng lây nhiễm bệnh như: dùng chung dao cạo, kim tiêm, truyền máu không rõ nguồn gốc, sinh hoạt tình dục không bao cao su,… Đồng thời bạn cần kết hợp với chế độ ăn bảo vệ lá gan với các nguyên tắc sau:

– Kiêng đồ hộp, thức ăn nhanh vì chúng chứa nhiều hóa chất bảo quản, chất béo có hại tấn công gan.

– Không ăn các món có dấu hiệu nấm mốc ôi thiu, chất dinh dưỡng bị chuyển hóa: tránh cho gan phải làm việc quá công suất để đào thải.

– Hạn chế uống rượu bia vì đây là nguyên nhân chính dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan.

– Ăn ít các món gia vị cay nóng, sử dụng nhiều muối.

– Không ăn các món chứa chín kỹ nấu sôi để tránh những vi khuẩn có hại tấn công hệ tiêu hóa (dạ dày, gan mật,…).

người bệnh viêm gan C nên kiêng bia rượu

Người bệnh viêm gan C nên kiêng bia rượu, chất kích thích

2.2. Điều trị viêm gan C kiêng ăn gì?

Nhiều người bệnh khi được kết luận mắc viêm gan C đã lo lắng và lên 1 chế độ ăn kiêng khem ngặt nghèo. Tuy vậy đó lại không phải phương pháp ăn uống hỗ trợ điều trị bệnh tốt. Bạn vẫn cần ăn đủ chất để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn chỉ cần kiêng những món ăn gây hại cho gan và làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh như sau:

– Kiêng sử dụng nhiều gia vị muối trong chế biến thực phẩm. Đặc biệt nếu người bệnh mắc cùng lúc các bệnh như viêm gan C, huyết áp cao, tim mạch hay đái tháo đường thì nên ăn nhạt hơn.

– Kiêng hoàn toàn rượu bia, chất kích thích. Đồ uống có cồn sẽ gây tổn thương gan, suy giảm chức năng gan, đẩy nhanh tốc độ xơ gan. Điều này đi ngược lại với mục tiêu điều trị viêm gan C.

– Không ăn các món chứa nhiều cholesterol như mỡ động vật, thức ăn nhanh, tim gan heo, món chiên xào ngập dầu mỡ… Các món ăn này làm suy giảm hoạt động bài tiết của mật, chất béo tích tụ trong gan khiến virus HBC tấn công mạnh mẽ hơn.

– Kiêng các món ăn tái sống như gỏi cá, nộm, tiết canh,… vì dễ nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus- nguyên nhân gây ra suy gan cấp tính.

– Ăn ít các món chứa đường fructose vì chúng gây khó khăn cho gan trong quá trình chuyển hóa.

Thực phẩm chế biến nhiều dầu mỡ sẽ làm tổn hại cho gan và ức chế bài tiết thải độc

viêm gan C kiêng ăn gì và nên ăn gì

Người bệnh viêm gan C nên ăn nhiều món giàu đạm, vitamin và khoáng chất

3. Bệnh nhân viêm gan C nên ăn gì?

Khi mắc viêm gan C, người bệnh sẽ gặp nhiều vất vả trong ăn uống. Người bệnh có thể mất vị giác, đau miệng đau họng không có hứng thú ăn uống. Hoặc đang ăn thì buồn nôn, nôn ói. Đây có thể tác dụng phụ nếu điều trị bệnh bằng thuốc interferon. Do vậy ngoài việc viêm gan C kiêng ăn gì, bạn cũng nên biết bệnh này cần ăn gì để cải thiện vị giác và hỗ trợ điều trị bệnh.

– Tăng cường các món giàu đạm để tế bào gan có thể phục hồi, phát triển. Cụ thể là ức gà, cá, đậu phụ, sữa bò và các chế phẩm từ sữa, các loại hạt dinh dưỡng…

– Ăn nhiều các thực phẩm có hàm lượng vitamin khoáng chất cao như trái cây, rau củ để nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra chúng còn chứa nhiều chất xơ, dễ dàng tiêu hóa.

– Nên dùng chất béo không bão hòa có lợi cho cơ thể như: dầu oliu, dầu dừa, dầu đậu nành, dầu thược dược,…

– Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

– Thực hiện ăn chín uống sôi.

– Nếu khó khăn trong ăn uống, người bệnh có thể chia nhỏ thành các bữa, mỗi bữa cách nhau 2-3 tiếng. Ngoài ra vì cổ họng có thể đau, bệnh nhân nên ăn các món loãng dễ nuốt như cháo, canh hầm, soup,..

Trên đây là các thông tin lưu ý về viêm gan C kiêng ăn gì và nên ăn gì. Việc kiêng khem quá nhiều là không cần thiết, người bệnh chỉ cần kiêng đúng những thực phẩm gây hại cho gan mà thôi.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital