Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Trẻ sinh mổ và sinh thường có gì khác biệt

Trẻ sinh mổ và sinh thường có gì khác biệt

Hiện nay phương pháp sinh mổ được các mẹ bầu lựa chọn nhiều vì những ưu điêmr của nó như mẹ vượt cạn nhanh, không đau đớn và nhất là tỉ lệ an toàn cao. Tuy nhiên mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm nhất định, điều quan trọng nhất là con yêu ra đời khỏe mạnh, an toàn. Vậy giữa trẻ sinh mổ và trẻ sinh thường có gì khác biệt?

Trẻ sinh mổ và sinh thường có gì khác biệt

Mặc dù có nhiều ưu điểm như đã kể trên nhưng theo các chuyên gia y tế, việc mẹ bầu sinh thường có khả năng tốt cho con nhiều hơn. Cụ thể là:

​Trẻ sinh tự nhiên có hệ miễn dịch tốt hơn trẻ sinh mổ

Khi sinh thường, trẻ được tiếp xúc với dịch trong âm đạo của mẹ, được tiếp nhận các vi sinh vật có lợi ở đây. Vì thế, tự cơ thể của bé có thể sản xuất hệ miễn dịch từ những vi sinh vật đó. Đây là bước quan trọng đầu tiên để phát triển hệ miễn dịch của trẻ.

Đối với trẻ sinh mổ, bé không tiếp nhận được vi sinh vật có lợi từ âm đạo của mẹ nên các vi sinh vật có lợi phải một thời gian sau mới tự sinh ra trong cơ thể bé. Như vậy, sự phát triển của hệ miễn dịch bị chậm hơn.

Trẻ sinh tự nhiên có hệ miễn dịch tốt hơn trẻ sinh mổ

Bên cạnh đó, với bé sinh mổ, môi trường bên ngoài đầu tiên bé tiếp xúc chính là không khí phòng mổ với rất nhiều mùi thuốc kháng sinh hay thuốc gây tê, gây mê. Tuy đây là môi trường được khử trùng đến vô trùng nhưng vẫn có nhiều vi khuẩn gây hại có thể ẩn nấp. Và quá trình tạo hệ miễn dịch của trẻ sinh mổ đương nhiên khác hẳn với hệ miễn dịch của trẻ sinh thường.

Trẻ sinh thường có khả năng miễn dịch tốt hơn do nhận được các vi khuẩn có lợi từ dịch âm đạo của mẹ

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia y tế, hệ miễn dịch phát triển chậm trễ đối với trẻ sinh mổ gây ra những rối loạn thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh về hô hấp, và dị ứng…

Để giúp bé sinh mổ nâng cao hệ miễn dịch, bác sĩ Lisa – chuyên gia sản phụ khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc khuyên các sản phụ cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu tiên sau khi sinh. Đặc biệt, là sữa mẹ trong 5 ngày đầu sau khi sinh. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ cần bổ sung vi sinh vật có lợi và giúp hỗ trợ hệ miễn dịch cho trẻ.

Trẻ sinh thường có hệ hô hấp phát triển hơn trẻ sinh mổ

Đúng như các cụ vẫn thường nói “sinh thường là khai hoa nhụy” nghĩa là những em bé sinh ra theo cách thuận với tự nhiên cũng tốt hơn. Khi ra đời bằng phương pháp sinh thường, bé sẽ biết lựa chiều phù hợp với khung xương của mẹ, biết chồng các xương của mình lại để có thể ra một cách dễ dàng nhất, ví dụ hai vai bé so lại, chân chụm lại, bé buộc phải ép ngực và lúc đó nước trong phổi sẽ ra hết. Khi bé khóc, phổi sẽ nở ra. Vì thế hệ hô hấp của những bé sinh thường bao giờ cũng tốt hơn sinh mổ.

Trẻ sinh thường có hệ hô hấp phát triển hơn trẻ sinh mổ

Tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa phụ sản

Hiện nay tỷ lệ sinh mổ có xu hướng ngày càng gia tăng tại nước ta. Bên cạnh những trường hợp được bác sĩ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé thì cũng rất nhiều các mẹ bầu lựa chọn phương pháp sinh mổ để chọn ngày sinh, giờ sinh cho con.

Sinh mổ không thể tốt bằng sinh thường

Tuy nhiên cũng cần thấy rằng sinh nở là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ mà chị em nào cũng được trải qua. Tất cả những đau đớn trong quá trình vượt cạn cũng mau chóng đi qua, nhường chỗ cho những giây phút chào đón con ra đời. Theo các chuyên gia y tế, các mẹ bầu nên chuẩn bị những điều kiện cần thiết từ kiến thức, sự luyện tập đến chế độ dinh dưỡng phù hợp để có một cuộc vượt cạn sinh thường an toàn và tốt nhất cho con yêu.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc – “sinh thường nhẹ tênh”

Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, rất nhiều các mẹ bầu đã an tâm trải qua những giây phút diệu kỳ của tạo hóa dành cho thiên chức làm mẹ. Với hệ thống phòng mổ vô trùng, hiện đại và sự trang trí sinh động, đẹp mắt các thai phụ sẽ có một cảm giác thoải mái khi đi sinh. Bên cạnh đó với sự chuyên nghiệp và tác phong ân cần, chu đáo của đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện, mẹ bầu có thể nhẹ nhàng cảm nhận những giây phút vượt cạn của mình.

Mẹ bầu được thăm khám trong suốt quá trình mang thai

Con yêu ra đời khỏe mạnh và an tâm

Luôn mong muốn đem lại sự tuyệt vời nhất dành cho con yêu, nhiều mẹ bầu lựa chọn gói thai sản tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc nhằm trang bị đầy đủ nhất những kiến thức mang thai và sinh con khoa học, bên cạnh đó chăm sóc con yêu một cách toàn diện từ những tuần thai đầu tiên. Đồng thời đây cũng là hành trang vững chắc để các mẹ sinh nở nhẹ nhàng mà tốt nhất cho sự phát triển của con yêu.

> Xem thêm:

  • Đẻ ở đâu tốt nhất hà nội.
  • Đẻ mổ theo yêu cầu.
  • Sinh thường hay sinh mổ con thông minh hơn?
  • Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital