Tất cả thông tin về ung thư trực tràng di căn

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư trực tràng phát triển qua nhiều giai đoạn, trong đó khi bệnh tiến triển đến giai đoạn 4 nghĩa là giai đoạn cuối cùng, tế bào ung thư đã di căn đến cơ quan trên cơ thể. Diễn biến của ung thư trực tràng di căn như thế nào, giai đoạn này bệnh nhân có cơ hội sống ra sao, phương án điều trị là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan ung thư trực tràng giai đoạn di căn

1.1 Ung thư trực tràng di căn là gì?

Trực tràng là đoạn cuối cùng của ruột già, tiếp giáp với hậu môn, là đoạn kết nối đại tràng và ống hậu môn. Khi các tế bào tại trực tràng phát triển bất thường vượt ngoài tầm kiểm soát soát sẽ hình thành nên ung thư trực tràng – một trong những căn bệnh ung thư đáng chú ý ở đường ống tiêu hóa.

Ung thư trực tràng di căn xảy ra khi khối u phát triển mạnh, gia tăng kích thước, các tế bào ác tính xâm lấn vào mạch máu hoặc hạch bạch huyết  và dần dần lan đến các cơ quan hoặc mô khác ngoài trực tràng. Thời điểm này được xem là giai đoạn cuối cùng, tế bào ung thư sẽ di căn đến các bộ phận như gan, phổi, xương, não…

Tất cả thông tin về ung thư trực tràng giai đoạn di căn

Ung thư đại trực tràng là một bệnh lý phổ biến trong số các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa

1.2 Các biểu hiện giai đoạn di căn của ung thư trực tràng

Khi ung thư đã phát triển, lan rộng đến các cơ quan khác, vượt ra ngoài trực tràng thì các triệu chứng của bệnh cũng rõ ràng hơn.

– Thay đổi thói quen đại tiện: Người bệnh có thể gặp táo bón, tiêu chảy xen kẽ

– Phân có bất thường: Phân có lẫn máu hoặc phân đen, hình dạng hẹp…

– Cảm giác sau khi đại tiện nhưng bụng không rỗng, có cơn co thắt ở bụng, đau bụng

– Trực tràng chảy máu đỏ tươi.

– Giảm cân nhanh, mệt mỏi, thiếu máu, chóng mặt, suy nhược…

Bên cạnh các triệu chứng tại chỗ thì các tế bào di căn đến cơ quan khác và hình thành nên khối u tại trí đó cũng sẽ gây ra các triệu chứng làm ảnh hưởng đến người bệnh. Một số triệu chứng điển hình có thể nhận thấy là:

– Vàng da, sưng bụng khi ung thư trực tràng di căn gan

– Khó thở khi bệnh đã tiến triển đến phổi.

– Đau xương, dễ gãy xương xảy ra khi ung thư tiến triển vào xương.

– Chóng mặt, nhức đầu, co giật khi bệnh tiến triển đến não bộ.

2. Phương hướng điều trị ung thư trực tràng giai đoạn cuối

2.1 Triển vọng của bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối

Ở giai đoạn di căn xa, tỷ lệ sống sau 5 năm đối với bệnh nhân ung thư trực tràng là khoảng 11%. Số liệu này chỉ là ước tính chứ không thể dự đoán kết quả cho từng cá nhân nào cụ thể. Bởi ung thư trực tràng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tuổi tác, tình trạng bệnh (mức độ xâm lấn đến cơ quan khác), mức độ biệt hóa của tế bào, phương pháp điều trị… Bác sĩ trực tiếp điều trị sẽ xác định cơ hội sống của bạn dựa trên các thông tin chi tiết về tình trạng bệnh, sức khỏe của bạn.

2.2 Hướng điều trị ung thư trực tràng giai đoạn cuối

Mục tiêu điều trị

Ung thư trực tràng khi đã xâm lấn đến các cơ quan xa hiếm khi có thể chữa khỏi, bởi lúc này rất khó để có thể điều trị triệt căn, kiểm soát được tế bào ác tính.

Mục tiêu điều trị thường nhằm kéo dài tuổi thọ cho người bệnh, làm chậm sự phát triển của khối u, làm giảm nhẹ các triệu chứng đang gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Phương hướng điều trị sẽ được xây dựng dựa trên các yếu tố bao gồm: Mức độ lan rộng của ung thư trực tràng, tuổi tác, sức khỏe tổng quan, khả năng đáp ứng điều trị. Điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối gây ra nhiều khó khăn. Nếu ung thư đại trực tràng chỉ di căn đến một cơ quan thì việc điều trị cũng sẽ có tiến triển tích cực hơn, thời gian sống cũng sẽ kéo dài hơn so với những trường hợp ung thư đã di chuyển đến nhiều cơ quan khác.

Tất cả thông tin về ung thư trực tràng di căn

Thu Cúc TCI là địa chỉ điều trị ung thư đại trực tràng theo phác đồ chuẩn Singapore

Phương pháp điều trị

Một số phương pháp có thể được chỉ định trong điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối là:

– Phẫu thuật cắt bỏ khối u khi ung thư trực tràng chỉ xuất hiện tại một cơ quan duy nhất. Phẫu thuật ở giai đoạn này là vô cùng khó khăn, phần lớn phẫu thuật chỉ là tạm thời để giải quyết các biến chứng bệnh.

– Xạ trị chủ yếu sử dụng trong trường hợp ung thư trực tràng giai đoạn di căn xương nhằm giảm đau các triệu chứng gây ra bởi bệnh.

– Hóa trị sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đối với trường hợp khối u ác tính đã di căn sang 1 cơ quan khác.

– Điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, thuốc nhắm trúng đích để thu nhỏ kích thước khối u, giảm nhẹ các triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh ung thư trực tràng.

2.3 Cách để ung thư trực tràng giai đoạn cuối hạn chế tiến triển xấu

Tất cả thông tin về ung thư trực tràng di căn

Sàng lọc ung thư là cách giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, gia tăng cơ hội điều trị thành công

Để hạn chế các tác động tiêu cực của khối ung thư khi di căn, tình trạng bệnh tiến triển xấu hơn nữa, người bệnh nên:

Có một chế độ dinh dưỡng khoa học: Nhiều chất xơ, hạn chế thức ăn dầu mỡ, chiên nướng, không sử dụng đồ uống cồn, tránh xa khói thuốc lá… Nên ăn chế độ ăn mềm dễ tiêu hóa, hạn chế việc khó tiêu.

Tuân thủ phương án điều trị của bác sĩ để kéo dài thời gian sống, cải thiện triệu chứng bệnh.

Ung thư trực tràng khi đã ở giai đoạn cuối cùng, tế bào ác tính đã xâm lấn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể thì tiên lượng điều trị xấu, tỷ lệ sống thấp. Chính vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng cho quá trình điều trị bệnh ung thư, nâng cao cơ hội sống. Bên cạnh đó, dù ở giai đoạn nào của ung thư trực tràng thì trong quá trình điều trị người bệnh cũng nên có một tâm lý lạc quan, thoải mái. Bởi đây là một trong những yếu tố đóng góp vào quá trình điều trị đạt hiệu quả tích cực

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital