Tại sao cần tiêm chủng vắc xin viêm não Nhật Bản?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Đặng Thị Kim Hạnh

Trưởng đơn vị Tiêm chủng

Tiêm chủng vắc xin viêm não Nhật Bản sẽ giúp con người phòng tránh việc nhiễm bệnh, đồng thời làm hạn chế khả năng xảy ra các biến chứng bệnh nguy hiểm. Cùng đọc bài viết dưới đây của Thu Cúc TCI để tìm hiểu về các loại vắc xin phòng viêm não Nhật Bản, phác đồ tiêm chủng cụ thể ra sao nhé.

1. Tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản

Bệnh lý viêm não Nhật Bản là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra do virus JEV. Viêm não Nhật Bản sẽ gây ra những tổn thương cấp tính cho hệ thống dây thần kinh trung ương. Loài muỗi Culex được coi là vật trung gian lây truyền bệnh lý này.

Viêm não Nhật Bản có thể gây ra rất nhiều di chứng vĩnh viễn cho người bệnh như: tổn thương não, rối loạn tâm thần, rối loạn vận động, viêm phế quản, viêm phổi, động kinh, giảm trí nhớ,…, thậm chí có thể gây ra tử vong nếu không được phát hiện và điều trị.

vắc xin viêm não nhật bản là gì

Bệnh lý viêm não Nhật Bản là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra do virus JEV

Do đó, việc tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản có thể coi là biện pháp chủ động, an toàn và có hiệu quả cần được thực hiện. Tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin phòng viêm não Nhật Bản sẽ giúp con người phòng tránh được khả năng mắc bệnh, đồng thời hạn chế được các di chứng do bệnh gây ra.

2. Cần thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng viêm não Nhật Bản như thế nào?

2.1. Tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản ở vị trí nào?

Cũng như các loại vắc xin phòng bệnh khác, vắc xin phòng viêm não Nhật Bản sẽ được chỉ định sử dụng tiêm dưới da chứ không được sử dụng để tiêm qua đường tĩnh mạch. Vị trí thuận lợi nhất cho việc tiêm chủng là ở vị trí cơ Delta bắp tay hoặc ở chân đoạn mặt trước bên đùi.

Một trong hai vị trí kể trên sẽ được thực hiện tùy thuộc vào chỉ định hoặc vị trí ngồi thuận tay của người thực hiện tiêm chủng.

Trong quá trình thực hiện tiêm chủng cũng cần đảm bảo tất cả mọi dụng cụ y tế đều được vô trùng.

Đối với vắc xin phòng viêm não Nhật Bản trước khi sử dụng cần có thao tác lắc kỹ, trộn đều hỗn hợp trong lọ thuốc trước khi tiêm. Vắc xin cũng cần được bảo quản trong nhiệt độ lạnh đạt chuẩn 2 – 8 độ C.

2.2. Các loại vắc xin viêm não Nhật Bản được sử dụng hiện nay

Hiện nay, có 2 loại vắc xin phòng viêm não Nhật Bản hay được áp dụng rộng rãi tại các trung tâm tiêm chủng đó là: vắc xin Imojev của Thái Lan và vắc xin Jevax của Việt Nam.

2.2.1. Loại vắc xin Imojev (Thái Lan)

Vắc xin phòng viêm não Nhật Bản Imojev là loại vắc xin sống giảm độc lực được sản xuất theo công nghệ mới, tiên tiến và giúp tạo ra miễn dịch nhanh hơn, lâu dài hơn cho bệnh viêm não Nhật Bản. Vắc xin Imojev được chỉ định sử dụng tiêm cho đối tượng trẻ em từ 9 tháng tuổi trở lên và người lớn trưởng thành.

Phác đồ tiêm chủng cụ thể đối với vắc xin Imojev đó là:

– Đối với trẻ em từ 9 tháng tuổi trở lên và người lớn: Cần tiêm tổng cộng 2 mũi.

– Mũi tiêm đầu tiên có thể thực hiện tiêm khi trẻ đủ 9 tháng tuổi.

– Mũi tiêm thứ 2 cần tiêm cách mũi 1 ít nhất 1 năm.

2.2.2. Loại vắc xin Jevax (Việt Nam)

vắc xin viêm não nhật bản sử dụng

ắc xin Jevax áp dụng tiêm cho đối tượng trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên và người lớn trưởng thành

Đây là loại vắc xin bất hoạt phòng viêm não Nhật Bản do Việt Nam (hãng dược Vabiotech) sản xuất. Vắc xin Jevax áp dụng tiêm cho đối tượng trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên và người lớn trưởng thành.

Phác đồ tiêm chủng của vắc xin Jevax đó là:

– Đối với trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên và người lớn: Cần tiêm tổng cộng 3 mũi chính.

– Mũi tiêm đầu tiên có thể thực hiện tiêm khi trẻ đủ 12 tháng tuổi trở lên.

– Mũi tiêm thứ 2 cần tiêm cách mũi 1 ít nhất 1 – 2 tuần.

– Mũi tiêm thứ 3 cần tiêm nhắc lại cách mũi 2 ít nhất 1 năm.

– Sau đó cách mỗi 3 năm cần tiêm nhắc lại 1 mũi cho tới khi trẻ 15 tuổi.

2.3. Nên tiêm chủng loại vắc xin nào là tốt nhất?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dịch tễ, cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin, bất cứ loại vắc xin phòng viêm não Nhật Bản nào đều đem lại tác dụng phòng bệnh như nhau. Cả 2 loại vắc xin Imojev và Jevax đều có chung mục đích nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể con người. Tuy nhiên, 2 loại vắc xin sẽ khác nhau ở thời gian áp dụng và số mũi tiêm cần thực hiện.

Do đó, tùy thuộc vào thời gian, độ tuổi của người đi tiêm và chỉ định của bác sĩ, mà chúng ta sẽ có thể lựa chọn cho mình 1 loại vắc xin phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần lưu ý chủ động đi tiêm chủng càng sớm càng tốt, nhất là đối với đối tượng trẻ em, người có hệ miễn dịch suy yếu. Bởi càng được tiêm vắc xin sớm, cơ thể càng sớm sản sinh ra kháng thể chống lại bệnh tật, bảo vệ chúng ta khỏi các tác nhân gây bệnh.

3. Cần lưu ý điều gì sau khi tiêm chủng vắc xin phòng viêm não Nhật Bản?

vắc xin viêm não nhật bản tiêm ra sao

Cần lựa chọn trung tâm tiêm chủng, phòng tiêm chủng uy tín, có quy trình tiêm đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Cha mẹ cần lưu ý nên cho trẻ tiêm chủng đủ mũi vắc xin phòng viêm não Nhật Bản. Việc tiêm đầy đủ các mũi giúp cơ thể củng cố hệ miễn dịch vững chắc, đồng thời làm gia tăng tốc độ bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh lên gấp nhiều lần. Do đó, cha mẹ lưu ý không nên chủ quan xem thường các mũi tiêm nhắc lại, kể cả khi con đã tiêm xong phác đồ tiêm chính.

Bên cạnh đó, sau khi tiêm chủng vắc xin về, trẻ có thể sẽ gặp phải một số tác dụng như: sưng đỏ tại vết tiêm, sốt nhẹ, ăn kém, mệt mỏi,…Tuy nhiên, những triệu chứng này thường sẽ thuyên giảm và biến mất sau khoảng 1 vài ngày kể từ khi tiêm chủng. Do đó, cha mẹ cần theo dõi sức khỏe của con và không nên quá lo lắng. Trong trường hợp trẻ xuất hiện các biểu hiện lạ như: sốt cao liên tục, phát ban, co giật,…thì cha mẹ nên lập tức đưa trẻ tới bệnh viện để được kiểm tra.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên bổ sung thêm cho trẻ các loại đồ ăn, thực phẩm, trái cây có chứa nhiều vitamin, dưỡng chất quan trọng. Điều này không những giúp nâng cao sức khỏe cho con mà còn giúp con không bị mệt mỏi sau tiêm chủng.

Cần lựa chọn trung tâm tiêm chủng, phòng tiêm chủng uy tín, có quy trình tiêm đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế để có thể đảm bảo an toàn sức khỏe.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho cha mẹ trong vấn đề tiêm chủng vắc xin phòng viêm não Nhật Bản cho con. Nếu cha mẹ cần tư vấn thêm các thông tin khác hoặc đặt lịch thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa, vui lòng liên hệ tới Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để được hỗ trợ sớm nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital