Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Viêm não Nhật Bản là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tuy nhiên, có thể được dự phòng đặc hiệu bằng vắc xin. Việc dự phòng đặc hiệu viêm não Nhật Bản bằng vắc xin không quá tốn kém. Cụ thể, tiêm vắc xin viêm não nhật bản bao nhiêu tiền, cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau, bạn nhé!

1. Về viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm mà trong đó, hệ thần kinh trung ương của bệnh nhân bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Bệnh phát sinh do virus viêm não Nhật Bản (JEV), thuộc nhóm Arbovirus, họ Togaviridae, giống Flavivirus. Virus này có liên quan đến sốt xuất huyết – cũng là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và phổ biến. Virus viêm não Nhật Bản có khả năng chịu nhiệt kém. Chúng bị vô hiệu hóa chỉ sau 30 phút ở 56 độ C; ở 100 độ C, con số này chỉ là 2 phút.

Viêm não Nhật Bản phát sinh do virus viêm não Nhật Bản (JEV)

Virus viêm não Nhật Bản có khả năng chịu nhiệt kém.

Virus JEV có liên quan đến sốt xuất huyết; chính vì vậy, không có gì là khó hiểu khi viêm não Nhật Bản có trung gian truyền bệnh là muỗi, cụ thể là muỗi Culex hay muỗi ruộng. Theo đó, chúng ta có thể nhiễm virus JEV và mắc viêm não Nhật Bản, nếu bị đốt bởi muỗi Culex đã đốt gia súc/gia cầm nhiễm virus JEV, tiêu biểu như lợn/chim hoang dã.

Như đã chia sẻ phía trên, viêm não Nhật Bản là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Để khẳng định tính xác thực của nhận định đó, chia sẻ những số liệu thống kê sau của Tổ chức Y tế Thế giới WHO là vô cùng cần thiết:

– Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân viêm não Nhật Bản là khoảng 30%.

– Tỷ lệ phải chung sống trọn đời cùng di chứng ở bệnh nhân viêm não Nhật Bản là khoảng 50%.

Sự nguy hiểm của viêm não Nhật Bản không chỉ nằm ở các con số phía trên mà còn nằm ở danh sách chi tiết những di chứng bệnh nhân viêm não Nhật Bản phải chung sống trọn đời cùng. Được biết, hầu hết di chứng viêm não Nhật Bản là những di chứng liên quan đến hệ thần kinh trung ương, như: Bại liệt, động kinh, rối loạn tâm thần,… Những di chứng này không chỉ ảnh hưởng đến bệnh nhân viêm não Nhật Bản mà còn ảnh hưởng đến xã hội. Bởi cùng với chúng, bệnh nhân viêm não Nhật Bản suy giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng lao động, trở thành gánh nặng của gia đình, của xã hội. Ngoài những di chứng liên quan đến hệ thần kinh trung ương, bệnh nhân viêm não Nhật Bản còn có thể gặp phải các di chứng liên quan đến các cơ quan khác của cơ thể, như: Viêm phế quản – viêm phổi, viêm bể thận – viêm bàng quang, rối loạn chuyển hóa,… Những di chứng này so với những di chứng liên quan đến hệ thần kinh trung ương thì ít tai hại hơn nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng không ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân viêm não Nhật Bản.

2. Về vắc xin viêm não Nhật Bản

2.1. Khái niệm

Vắc xin viêm não Nhật Bản – một chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ virus JEV, là vắc xin có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch chủ động chống bệnh truyền nhiễm viêm não Nhật Bản. Trong cơ thể, nhiệm vụ của vắc xin viêm não Nhật Bản là kích thích hệ miễn dịch sản sinh kháng thể tiêu diệt virus JEV.

2.2. Phân loại

Thời điểm hiện tại, ở Việt Nam, để dự phòng đặc hiệu viêm não Nhật Bản, bạn có thể lựa chọn một trong hai loại vắc xin là: Imojev hoặc Jevax. Mặc dù khác nhau về đơn vị nghiên cứu và sản xuất, cả 2 loại vắc xin này đều cho hiệu quả chủng ngừa viêm não Nhật Bản như nhau. Bởi để được cấp phép sử dụng rộng rãi, chúng đều phải trải qua quá trình phát triển và thử nghiệm nghiêm ngặt. Lựa chọn Imojev hay Jevax, nguy cơ bạn mắc viêm não Nhật Bản cũng có thể được hạn chế ít nhất 95%.

Lựa chọn Imojev hay Jevax, nguy cơ bạn mắc viêm não Nhật Bản cũng có thể được hạn chế ít nhất 95%.

Ở Việt Nam có 2 loại vắc xin là: Imojev hoặc Jevax.

2.3. Phác đồ tiêm

2.3.1. Imojev

Imojev – vắc xin viêm não Nhật Bản thế hệ mới, là sản phẩm của Sanofi Pasteur (Pháp) – một trong những tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học hàng đầu thế giới. Imojev phù hợp với trẻ từ 9 tháng tuổi và người trưởng thành.
Phác đồ tiêm Imojev như sau:

Lịch tiêm: Tiêm 2 mũi, 2 mũi cách nhau tối thiểu 12 tháng.

– Liều dùng: 0,5ml.

– Đường dùng: Tiêm dưới da.

2.3.2. Jevax

Jevax – hàng Việt Nam chất lượng cao, là sản phẩm của Vabiotech (Việt Nam). So với Imojev, Jevax có đối tượng sử dụng hẹp hơn, chỉ phù hợp với trẻ từ 12 tháng tuổi và người trưởng thành.
Phác đồ tiêm Jevax như sau:

– Lịch tiêm: Tiêm nhiều mũi. Mũi 2 và mũi 1 cách nhau từ 7 đến 14 ngày. Mũi 3 và mũi 2 cách nhau tối thiểu 12 tháng. Các mũi còn lại hay mũi nhắc, cách mũi 3 và cách nhau 3 năm, cho đến khi bạn đủ 15 tuổi.

– Liều dùng: 0,5ml cho trẻ nhỏ hơn 3 tuổi và 1ml cho trẻ lớn hơn 3 tuổi.

– Đường dùng: Tiêm dưới da.

2.3.3. Từ Jevax sang Imojev

Trường hợp chuyển đổi từ Jevax sang Imojev, phác đồ tiêm sẽ như sau:

– Nếu đã tiêm 1 mũi Jevax, bạn cần tiêm thêm 2 mũi Imojev với khoảng cách giữa các mũi là: Mũi 1 Imojev cách mũi Jevax tối thiểu 2 tuần. Mũi 2 Imojev cách mũi 1 Imojev tối thiểu 12 tháng.

– Nếu đã tiêm 2 mũi Jevax, bạn cần tiêm 1 mũi Imojev với khoảng cách giữa mũi này và mũi 2 Jevax là tối thiểu 12 tháng.

– Nếu đã tiêm 3 mũi Jevax, bạn cần tiêm 1 mũi Imojev với khoảng cách giữa mũi này và mũi 3 Jevax là tối thiểu 12 tháng.

2.4. Giải đáp thắc mắc: Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản hết bao nhiêu phụ thuộc loại vắc xin mà bạn lựa chọn. Cụ thể:

– 1 mũi vắc xin Imojev có giá khoảng 680.000 đồng. Như vậy, để hoàn thành việc chủng ngừa viêm não Nhật Bản bằng vắc xin Imojev, bạn cần khoảng 1.360.000 đồng.

– 1 mũi vắc xin Jevax có giá khoảng 170.000 đồng. Tuy nhiên, phác đồ tiêm Jevax bao gồm bao nhiêu mũi phụ thuộc tuổi tác của bạn. Ở mỗi độ tuổi bạn lại phải bỏ ra một khoản chi phí khác nhau để chủng ngừa viêm não Nhật Bản bằng Jevax.

Giải đáp thắc mắc: Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản hết bao nhiêu phụ thuộc loại vắc xin mà bạn lựa chọn.

Phía trên là câu trả lời cho câu hỏi tiêm vắc xin viêm não nhật bản hết bao nhiêu tiền. Để biết thêm thông tin chi tiết về viêm não Nhật Bản và vắc xin viêm não Nhật Bản, liên hệ Thu Cúc TCI, bạn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital