Nuốt nghẹn là bệnh gì là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi gặp phải triệu chứng khó chịu này. Bài viết dưới đây, hãy cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu các bệnh lý gây ra nuốt nghẹn cũng như điểm qua những cách để chẩn đoán các bệnh lý này.
Menu xem nhanh:
1. Nuốt nghẹn: Biểu hiện và nguyên nhân
1.1. Nuốt nghẹn là bệnh gì: Những biểu hiện của chứng nuốt nghẹn
Nuốt nghẹn là một triệu chứng gây khó chịu và ảnh hưởng đến quá trình ăn uống của nhiều người.
– Cảm giác có vật mắc ở cổ: Đây là triệu chứng thường gặp nhất của chứng nuốt nghẹn. Người bệnh cảm thấy như có vật gì đó cản trở trong cổ họng, làm cho việc nuốt thức ăn hoặc nước bọt trở nên khó khăn. Triệu chứng này có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào từ vùng họng đến thực quản, và mức độ nghiêm trọng có thể dao động từ nhẹ đến nặng, ảnh hưởng đến khả năng nuốt cả thức ăn rắn và lỏng.
– Khó khăn khi nuốt: Người bệnh có thể gặp khó khăn khi nuốt, đặc biệt khi ăn thức ăn rắn hoặc dai. Họ thường phải nhai kỹ hơn hoặc uống nhiều nước để giúp thức ăn trôi xuống cổ họng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể không thể nuốt được bất kỳ thứ gì, kể cả nước bọt.
– Đau khi nuốt: Cảm giác đau ở cổ họng khi nuốt cũng là một triệu chứng của nuốt nghẹn. Cơn đau có thể là nhói, rát hoặc âm ỉ, và có thể lan đến ngực hoặc sau tai. Đặc biệt, khi nuốt thức ăn rắn hoặc dai, cơn đau thường trở nên nặng nề hơn.
1.2. Nuốt nghẹn là bệnh gì: Những nguyên nhân gây nuốt nghẹn
Cảm giác khó nuốt có thể liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau:
– Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, các bệnh lý khác liên quan như viêm thực quản, hẹp thực quản, túi thừa thực quản hay đơn thuần là mắc dị vật trong thực quản.
– Các bệnh lý liên quan đến rối loạn vận động thực quản: Viêm cơ vòng thực quản, co thắt cơ vòng thực quản bất thường gây khó nuốt, bệnh Achalasia (mất khả năng co bóp của thực quản khiến thức ăn bị ứ đọng) hay chứng co thắt cơ thực quản không tự chủ (Dystonia thực quản).
– Nguyên nhân bất thường từ hệ thần kinh: Đột quỵ có thể gây tổn thương dây thần kinh kiểm soát việc nuốt. Ngoài ra bệnh Parkinson gây rối loạn vận động, bao gồm cả việc nuốt; căng thẳng và lo âu cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình nuốt của cơ thể.
– Ung thư thực quản: Nguyên nhân này thường đi kèm biểu hiện ho ra máu, sụt cân không rõ nguyên nhân.
Vì cảm giác khó nuốt có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, việc xác định chính xác nguyên nhân là rất quan trọng để có phương pháp điều trị thích hợp.
2. Những phương pháp chẩn đoán nuốt nghẹn là bệnh gì
Nuốt nghẹn là triệu chứng phổ biến và có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến thực quản. Chẩn đoán chính xác là yếu tố quan trọng để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả. Để xác định nguyên nhân của triệu chứng này, các bác sĩ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm cả kỹ thuật hình ảnh và xét nghiệm chuyên sâu cùng với thăm khám lâm sàng.
2.1. Nội soi thực quản
Nội soi thực quản là phương pháp hình ảnh chính xác, giúp kiểm tra chi tiết tình trạng bên trong thực quản và dạ dày. Kỹ thuật này có thể phát hiện các vấn đề như viêm thực quản, loét, hẹp, và khối u. Đồng thời, nội soi cho phép lấy mẫu sinh thiết để kiểm tra ung thư hoặc các bệnh lý khác.
2.2. Chụp X-quang
Chụp X-quang thực quản với barium sử dụng chất cản quang (barium) mà bệnh nhân uống trước khi chụp. Chất này giúp hiển thị rõ ràng hình ảnh của thực quản trên phim X-quang, từ đó giúp phát hiện các bất thường về cấu trúc.
2.3. Chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ
Chụp CT và MRI là các phương pháp hình ảnh tiên tiến, sử dụng tia X (CT) hoặc từ trường và sóng radio (MRI), hình thành hình ảnh chi tiết của thực quản cùng với cấu trúc xung quanh. Những phương pháp này giúp phát hiện khối u thực quản, đánh giá sự lan rộng của ung thư, và xác định các bất thường cấu trúc hoặc tổn thương do nhiễm trùng hoặc viêm.
2.4. Sinh thiết
Lấy mẫu mô từ thực quản để kiểm tra dưới kính hiển vi được gọi là sinh thiết. Việc này thường được thực hiện trong quá trình nội soi thực quản nhằm phát hiện ung thư và các bệnh lý khác như viêm thực quản do nhiễm trùng hoặc bệnh Barrett thực quản.
2.5. Kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao (HRM)
HRM là phương pháp sử dụng một ống nhỏ mềm đưa vào thực quản qua mũi. Mục đích của kỹ thuật này là để đo áp lực và sự co bóp của các cơ trong thực quản khi nuốt. Các đầu có gắn cảm biến sẽ giúp khảo sát nhu động thực quản, kiểm tra chức năng thực quản có đang bình thường hay không. Ngoài ra, nó cung cấp thông tin chi tiết về áp lực và chuyển động của thực quản.
Đây là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán các rối loạn trong chức năng vận động của thực quản, đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến rối loạn nuốt.
2.6. Kỹ thuật đo pH trở kháng thực quản 24 giờ
Đo pH trở kháng thực quản 24 giờ giúp chẩn đoán GERD, một trong những nguyên nhân gây nuốt nghẹn. Phương pháp này theo dõi độ pH và sự thay đổi trở kháng trong thực quản suốt 24 giờ bằng cách sử dụng một ống nhỏ và mềm đưa vào mũi xuống thực quản. Nó giúp xác định:
– Trong 24 giờ có bao nhiêu lần trào ngược axit, axit lưu lại thực quản trong bao lâu
– Mức độ và tính chất axit trong mỗi lần trào ngược.
Phương pháp này là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD) và phân biệt GERD với các bệnh lý khác có triệu chứng tương tự.
Những phương pháp chẩn đoán trên cung cấp dữ liệu chi tiết và chính xác, giúp bác sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao trong việc chữa trị các bệnh lý thực quản gây ra nuốt nghẹn.
Thu Cúc TCI hiện đang là cơ sở tiên phong trong áp dụng hai kỹ thuật tiên tiến: đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao (HRM) và đo pH trở kháng thực quản 24 giờ trong chẩn đoán nuốt nghẹn là bệnh gì và các triệu chứng liên quan đến rối loạn vận động thực quản nói chung.