Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư thực quản di căn

Ung thư thực quản di căn

Ung thư thực quản di căn là giai đoạn cuối của ung thư. Ở giai đoạn này, khối u đã lan rộng đến lớp sâu nhất thành thực quản đến các mô lân cận, hạch bạch huyết và nhiều cơ quan ở xa như phổi, xương, thận, tuyến thượng thận…

Những biểu hiện ung thư thực quản di căn

Ung thư thực quản bắt đầu từ sự biến đổi bất thường của bất kì tế bào nào tại thực quản, bao gồm các đoạn thực quản trên, thực quản giữa và thực quản dưới, xảy ra đầu tiên ở các lớp trên tế bào niêm mạc thực quản.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối có khả năng di căn đến nhiều cơ quan như gan, xương, thận…

Ung thư thực quản có 4 giai đoạn phát triển. Phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị thành công càng cao. Không giống ở giai đoạn sớm, khi ung thư vẫn giới hạn ở trong thực quản, ung thư thực quản giai đoạn cuối đã di căn đến nhiều bộ phận ở xa.

Biểu hiện ung thư thực quản di căn rất phức tạp, tùy thuộc vào vị trí ung thư di căn đến cũng như các phương pháp điều trị bệnh.

Một số biểu hiện có thể gặp ở bệnh nhân ung thư thực quản di căn là:

  • Cảm giác đau khi nuốt, khó nuốt thậm chí không có khả năng nuốt khối u làm tắc nghẽn thực quản
  • Đau tức vùng ngực
  • Tiết nước bọt nhiều
  • Khó thở, ho kéo dài, có thể ho ra máu… có thể gặp khi ung thư di căn phổi
  • Đau xương, tập chung chủ yếu ở các khớp, chi, cột sống, xương yếu, giòn, dễ gãy… là những triệu chứng ung thư thực quản di căn xương dễ gặp
  • Khi ung thư di căn thận, bệnh nhân có thể gặp phải một số vấn đề như tiểu ra máu, đau dữ dội vùng bụng
  • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân, da xanh xao, tâm lý thay đổi… là những triệu chứng toàn thân phổ biến ở giai đoạn này…

Ung thư thực quản di căn – đừng tuyệt vọng

Với sự tiến bộ của y tế trong điều trị ung thư, bệnh nhân ung thư thực quản di căn vẫn có cơ hội kéo dài sự sống, kiểm soát bệnh nếu được điều trị tích cực.

Rất nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối chết vì suy kiệt và đau đớn do không thể ăn uống khi thực quản bị tắc nghẽn do khối u chèn ép khiến thức ăn không thể chuyển xuống dạ dày. Vì vậy, việc duy trì dinh dưỡng và kết hợp với các phương pháp bổ trợ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là rất cần thiết.

Đặt ống stent sẽ giúp bệnh nhân ăn uống dễ dàng hơn, duy trì dinh dưỡng cho người bệnh

Kỹ thuật đặt ống stent kim loại ở thực quản có thể giúp bệnh nhân ăn uống qua đường miệng, duy trì dinh dưỡng, nâng cao chất lượng sống những ngày cuối đời cho người bệnh. Sau khi đặt ống stent, các phương pháp hỗ trợ điều trị như xạ trị liệu, hóa trị cũng có thể được chỉ định với mục đích kiểm soát các triệu chứng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital