Lấy sạch 4 viên sỏi thận kích thước lớn trong 1 lần tán sỏi qua da

Tham vấn bác sĩ
Thầy Thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII

Phạm Huy Huyên

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu

Tán sỏi qua da là một phương pháp điều trị sỏi tiết niệu công nghệ cao, hạn chế xâm lấn, bảo toàn chức năng thận tối đa. Phương pháp này còn được xem là bước đột phá lớn trong điều trị, xử lý các trường hợp sỏi thận kích thước lớn thay thế mổ mở truyền thống. Nhiều bệnh nhân có cơ hội thoát rạch mổ, giảm đau đớn, biến chứng và sạch sỏi triệt để, trong đó có bác N.H.T – một nam bệnh nhân của Thu Cúc TCI. 

1. “Rạn san hô” nằm trong thận của người đàn ông

Sỏi thận, tiết niệu xảy ra khi có sự lắng cặn của khoáng chất, tinh thể có trong nước tiểu và lắng đọng tại thận, lâu ngày kết tụ tạo thành sỏi. Bằng cách kết hợp những phân tử rắn nhỏ lại với nhau nên ban đầu sỏi thận có kích thước rất nhỏ chỉ vài milimet, theo thời gian sẽ gia tăng kích thước, thậm chí sỏi có thể phủ kín các đài bể thận, gây tắc nghẽn nước tiểu hoàn toàn.

Bác N.H.T (sinh 1962, Sơn Tây) là một bệnh nhân đã thăm khám và điều trị tại Thu Cúc TCI được chẩn đoán có tình trạng sỏi thận phức tạp. Từng có tiền sử mổ mở lấy sỏi thận trái năm 1997, mổ sỏi thận, niệu quản phải năm 1998 và 2018, tuy nhiên sỏi vẫn tiếp tục tái phát gây ra triệu chứng điển hình là cơn đau quặn thận dữ dội khu vực hông lưng trái, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống.

Đến Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI thăm khám, bác T được chẩn đoán mắc sỏi thận trái, số lượng 4 viên lấp kín các đài bể thận. “Ổ” sỏi được xác định gồm có 1 viên sỏi bể thận kích thước 2,1×5,8cm (dài gần 6cm), 1 viên sỏi đài giữa kích thước 0,9×1,2cm, 2 viên sỏi đài dưới kích thước lần lượt là 1,3×1,8cm và 0,8×1,1cm. Tình trạng sỏi đã gây tắc nghẽn nước tiểu đổ từ thận qua niệu quản xuống bàng quang, hình thành biến chứng giãn đài bể thận.

Lấy sạch 4 viên sỏi thận kích thước lớn trong 1 lần tán sỏi qua da

Ổ sỏi lâu năm giống như “rạn san hô” nằm trong thận trái của người bệnh

2. Giải pháp xử lý ổ sỏi phức tạp hiệu quả

2.1 Tán sỏi thận qua da – Phương pháp hàng đầu giải quyết sỏi lớn, lâu năm

Trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân N.H.T, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên – Phó giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc phụ trách Ngoại thận tiết niệu nhận định rằng đây là một trường hợp mắc sỏi thận phức tạp mà bệnh viện đã tiếp nhận trong thời gian gần đây. Với số lượng sỏi nằm trong một quả thận lên đến 4 viên kích thước đều hơn 1cm, viên lớn nhất đạt kích thước gần 6cm thì chỉ định mổ mở là hoàn toàn có khả năng.

“Tuy nhiên nhận thấy bệnh nhân đã từng 3 lần can thiệp phẫu thuật loại bỏ sỏi thận, nếu tiếp tục mổ mở sẽ gây suy giảm chức năng thận nghiêm trọng không chỉ với thận trái, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quan của cả 2 thận. Chính vì vậy chúng tôi đã sử dụng phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ thay thế mổ mở truyền thống để loại bỏ ổ sỏi phức tạp cho người bệnh”, bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên chia sẻ.

Lấy sạch 4 viên sỏi thận kích thước lớn trong 1 lần tán sỏi qua da

Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ – Phương pháp hiện đại loại bỏ sỏi ít xâm lấn

Phương pháp này đặc biệt phù hợp với bệnh nhân T vì không tạo thêm vết rạch dài 10 – 20cm trên nhu mô thận – nguyên nhân làm giảm chức năng thận sau điều trị từ 20 – 30%. Thay vào đó, ứng dụng kỹ thuật bắn phá bằng năng lượng laser công suất cao và áp lực hút chân không thông qua “đường hầm nhỏ” xuyên từ vết rạch siêu nhỏ 5mm trên da vào thận để làm vỡ viên sỏi và hút trực tiếp ra ngoài, đảm bảo tán sạch sỏi ít tổn thương, không mất sức, bảo toàn chức năng hệ tiết niệu.

Lấy sạch 4 viên sỏi thận kích thước lớn trong 1 lần tán sỏi qua da

Vết chích nhỏ trong tán sỏi thận qua da, kích thước bé hơn nhiều lần so với vết mổ mở truyền thống

2.2 Thoát rạch mổ – Sạch triệt để sau 1 lần tán sỏi qua da

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc làm chủ toàn bộ các công nghệ tán sỏi tân tiến, giúp xử lý đa dạng các tình trạng sỏi thận, tiết niệu nhanh chóng và triệt để thường chỉ sau 1 liệu trình điều trị. Tuy nhiên với các trường hợp sỏi “bành trướng” trong 1 quả thận lấp gần kín các đài bể thận thì việc thực hiện tán vụn và đưa sỏi ra ngoài cơ thể có thể phải thực hiện nhiều hơn 1 lần điều trị.

Trường hợp của bác N.H.T có số lượng 4 viên mọc như “rạn san hô” ở một bên thận, thậm chí viên sỏi kích thước lớn nhất đạt gần 6cm thì việc tán 2 đến 3 lần để lấy được toàn bộ ổ sỏi ra khỏi hệ tiết niệu là không tránh khỏi. Tuy nhiên rất may mắn, bác T đã trải qua ca tán sỏi thận trái qua da thành công chỉ với 1 lần điều trị duy nhất.

Không chỉ lên kế hoạch điều trị hạn chế số lần tán mà ekip bác sĩ của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc còn tính toán kỹ lưỡng sử dụng đường hầm tối ưu vào thận, hạn chế tối đa xâm lấn. Theo đó, quy trình tiêu chuẩn tán sỏi thận trái qua da của bệnh nhân N.H.T được tiến hành như sau:

– Gây mê toàn thân, theo dõi, kiểm tra các chỉ số sinh tồn.

– Sử dụng dung dịch khử khuẩn chuyên dụng cho vùng da trước khi tiến hành phẫu thuật.

– Bác sĩ sử dụng đầu dò siêu âm để quan sát nhu mô thận, mạch máu quanh thận để tìm vị trí chọc kim phù hợp.

– Tạo 1 đường hầm duy nhất vào thận bằng kỹ thuật chọc dò thông qua vết rạch mini chỉ khoảng 5mm trên da, tại vùng hông lưng bên thận có sỏi dưới hướng dẫn của siêu âm, cho phép thiết bị nội soi, dây dẫn năng lượng laser tiếp cận được tất cả 4 viên sỏi nằm ở các vị trí khác nhau trong thận là bể thận, đài giữa và đài dưới.

– Kết hợp với kỹ thuật bắn phá sỏi khéo léo bằng năng lượng laser dưới hướng dẫn của màn hình nội soi của bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên, toàn bộ tảng sỏi 4 viên đã được gỡ bỏ thành công trong hơn 1 giờ đồng hồ.

Lấy sạch 4 viên sỏi thận kích thước lớn trong 1 lần tán sỏi qua da

Túi vụn sỏi thận trái được lấy sạch ra ngoài của bệnh nhân N.H.T

2.3 Trải nghiệm tán sỏi như mơ tại Thu Cúc TCI

Quá trình tán sỏi qua da đường hầm nhỏ “xử gọn” ổ sỏi thận trái 4 viên nằm tại các vị trí khác nhau trong thận của ekip bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã kết thúc thành công, đúng kế hoạch. Sau 1 ngày tán sỏi bác T hoàn toàn hồi phục và tỉnh táo.

“Trải qua nhiều lần thực hiện phẫu thuật mổ mở tôi rất lo lắng và luôn chần chừ điều trị dù sỏi có gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày. Nhưng sau lần điều trị này tại Thu Cúc tôi cảm thấy an tâm và trút bỏ được lo sợ chức năng thận và sức khỏe suy giảm. Bản thân tôi cũng cảm thấy rất may mắn khi được loại bỏ sỏi bằng giải pháp công nghệ cao tán sỏi qua da mà không cần mổ mở. Hiện tại sức khỏe tôi ổn định, có thể ngồi dậy đi lại nhẹ nhàng bình thường” – bác N.H.T chia sẻ.

3. Khuyến cáo sỏi thận, tiết niệu dù kích thước nào cũng nên điều trị sớm

Theo như khuyến cáo của Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên – Phó chủ tịch Hội Thận tiết niệu miền Bắc, Chuyên gia đầu ngành Thận, tiết niệu 40 năm kinh nghiệm, đối với người bệnh có tiền sử sỏi nên thăm khám định kỳ 6 tháng đến 1 năm/ lần để kiểm tra và xử lý sớm ngay khi sỏi tái phát. Ngoài ra, khi đã phát hiện mắc sỏi thận, tiết niệu thì dù ở kích thước nào cũng nên nhanh chóng đến viện để xử lý, tránh để tình trạng sỏi diễn biến phức tạp gây những hệ lụy khó lường và khó khăn trong điều trị.

Lấy sạch 4 viên sỏi thận kích thước lớn trong 1 lần tán sỏi qua da

Thăm khám và kiểm tra hệ tiết niệu định kỳ, để phát hiện sỏi sớm, điều trị nhanh chóng

Trên đây là hành trình thực hiện tán sỏi qua da đường hầm nhỏ của bệnh nhân N.H.T tại Thu Cúc TCI. Có thể thấy với kỹ thuật ứng dụng năng lượng laser công suất cao và áp lực hút chân không thông qua “đường hầm nhỏ” xuyên từ vết rạch siêu nhỏ 5mm trên da vào thận để làm vỡ viên sỏi và hút ra ngoài, người bệnh được đảm bảo sạch sỏi triệt để, giảm đau đớn, ít tổn thương, giảm biến chứng, không mất sức, bảo toàn chức năng hệ tiết niệu. Vì vậy không nên chần chừ giữ sỏi lâu năm trong thận mà hãy thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt để bảo vệ chức năng thận tối đa.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital