Chỉ số EOS là gì? Chỉ số EOS tăng cao có nguy hiểm không?

Nhiều người đi kiểm tra sức khỏe thấy kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số EOS cao vượt mức quy định. Nhưng lại không biết chỉ số EOS là gì? Chỉ số EOS cao có nguy hiểm không?

Vậy chỉ số EOS là gì?

chỉ số eos là gì?

Chỉ số Eos là số lượng bạch cầu ái toan trong máu. (ảnh minh họa)

EOS có tên đầy đủ là Eosinophile hay còn gọi là bạch cầu ái toan. Chỉ số Eos là số lượng bạch cầu ái toan trong máu, trong xét nghiệm công thức máu chỉ số này là một trong 18-22 thông số.

Giá trị bình thường của Eos là <5% hoặc <300 tế bào/mm3. Khỉ số Eos này tăng cao ( >5%, hoặc >300/mm3) có thể cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe mà người bệnh cần chú ý.

Vai trò của EOS đối với cơ thể

nhiều người không biết chỉ số eos là gì

Eos có tác dụng chống lại các ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể. (ảnh minh họa)

Bạch cầu ái toan là một dạng của tế bào bạch cầu trong cơ thể chúng ta, có tác dụng chống lại các ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

Bạch cầu ái toan cùng với basophils và tế bào mast là chất trung gian quan trọng của phản ứng dị ứng và bệnh hen suyễn, chúng có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh. Chúng chống lại sự xâm nhập của giun sán và có thể tăng nhẹ khi có một số ký sinh trùng. Bạch cầu ái toan cũng tham gia vào nhiều quá trình sinh học khác, bao gồm sự phát triển tuyến vú sau khi đẻ…

Bạch cầu ái toan chịu trách nhiệm cho tổn thương mô và viêm trong nhiều bệnh. Viêm mũi dị ứng (dị ứng mũi) nguyên nhân chính là do sự tích tụ của bạch cầu ái toan trong niêm mạc mũi. Vai trò quan trọng nhất của Eos là chống lại các chất lạ xâm nhập vào cơ thể gây ra các phản ứng dị ứng.

Nguyên nhân khiến chỉ số EOS tăng

nhiễm trùng khiến chỉ số Eos tăng

Khi bị các bệnh lý nhiễm trùng có thể khiến chỉ số Eos tăng cao. (ảnh minh họa)

Có nhiều nguyên nhân gây tăng Eos, hiện nay thường gặp nhất là do nhiễm ký sinh trùng (chiếm tỷ lệ lớn các trường hợp tăng Eos), hoặc Eos tăng do sử dụng một số thuốc như: thuốc kháng lao (rifampin, ethambutol, ethionamid), thuốc kháng sinh (penicillin, streptomycine, erythromycin), muối vàng…; các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm mũi xuất tiết, sốt dị ứng, phù toàn thân, mề đay mạn tính, bệnh huyết thanh, viêm huyết quản dị ứng, chàm, bệnh da bóng nước, hồng ban đa dạng…; các bệnh tạo keo (viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì…); ung thư; một số bệnh đường ruột (bệnh viêm đại tràng xuất tiết, bệnh Crohn…).

Chỉ số EOS tăng cao có nguy hiểm không?

Dựa vào chỉ số Eos các bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp với tình trạng của người bệnh.

Với những người đang bị dị ứng hoặc nhiễm ký sinh trùng, bác sĩ sẽ kê thuốc điều trị ngắn hạn nhằm làm giảm bớt các triệu chứng và phục hồi số lượng bạch cầu trở về mức bình thường.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh có thể đang mắc phải một bệnh tự miễn, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm khác để xác định chính xác loại bệnh người đó đang mắc phải và có biện pháp điều trị phù hợp.

Chỉ số Eos thấp bất thường có thể do nhiễm độc từ rượu hoặc sản xuất quá mức cortisol (một loại steroid được sản xuất tự nhiên trong cơ thể). Trường hợp này cũng cần phải thăm khám với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Vì vậy để xác định nguyên nhân chính xác khi kết quả xét nghiệm cho biết chỉ số EOS cao, bạn hãy đến thăm khám với bác sĩ để tầm soát các bệnh lý ký sinh trùng, nếu cần bác sĩ sẽ hướng dẫn đến khám ở các chuyên khoa khác có liên quan.

Để đặt lịch xét nghiệm chỉ số EOS tại Hệ thống y tế Thu Cúc, hay cần tư vấn bạn vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 để được hỗ trợ tốt nhất.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân