Bổ sung omega 3 chống đột quỵ từ nguồn thực phẩm quen thuộc

Tham vấn bác sĩ

Omega 3 là loại dưỡng chất quan trọng có lợi cho cơ thể, trong đó có tác dụng chống đột quỵ. Gợi ý 10 thực phẩm quen thuộc bổ sung omega 3 chống đột quỵ. Tham khảo ngay.

1. Mối liên hệ giữa omega 3 và đột quỵ

Đột quỵ là tình trạng não bộ bị tổn thương vô cùng nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị giảm đáng kể hoặc mất đi. Khi không được xử lý kịp thời, đột quỵ sẽ gây ra những hậu quả khôn lường và những di chứng nặng nề, thậm chí là tử vong.

Omega 3 là loại acid béo lành mạnh. Omega 3 nổi tiếng với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch bằng việc hạn chế tình trạng viêm trong mạch máu, giảm nhịp tim bất thường, giảm mỡ máu. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra omega 3 giúp làm chậm lại quá trình tích tụ mảng bám bên trong mạch máu, từ đó lưu thông máu tốt hơn. Vì vậy, omega 3 đóng vai trò quan trọng trong phòng chống đột quỵ do cục máu đông hoặc đột quỵ do động mạch máu bị tắc nghẽn.

Các tổ chức y tế thế khuyến cáo, ở người trưởng thành nên dùng tối thiểu 250-500mg omega 3 mỗi ngày sẽ có lợi cho cơ thể và phòng chống tốt bệnh tật.

Omega 3 phòng chống đột quỵ

Omega 3 là loại axit béo tốt có tác dụng trong phòng chống đột quỵ.

2. Nguồn thực phẩm giàu omega 3 chống đột quỵ không thể bỏ qua

Có 2 nguồn thực phẩm cung cấp omega 3 chính bao gồm: Cá béo các loại (cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mòi,…) và thực phẩm có nguồn gốc thực vật (hạt chia, quả óc chó, hạt lanh, đậu nành,…)

2.1. Cá thu

Hàm lượng omega 3 có trong một khẩu phần ăn cá thu là 4.107mg hoặc tình theo 100g cá thu có chứa 5.134mg omega 3. Bên cạnh đó, trong cá thu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt khác như vitamin B12, selen,… Cá thu thường được hun khói và phi lê cả miếng để giữ lại tối đa dưỡng chất và thường được ăn trong bữa sáng.

2.2. Cá hồi

Hàm lượng omega 3 có trong có trong một khẩu phần ăn cá hồi là 4.023mg hoặc tính theo 100g cá hồi có chứa 2.260mg omega 3. Ngoài ra, cá hồi còn là nguồn cung cấp hàm lượng protein cao và gồm nhiều chất dinh dưỡng như magie, kali, selen, vitamin B.

Cá hồi được chế biến theo nhiều cách như phi lê, hấp, nấu cháo, ăn sống ở các món sushi,…

Omega 3 từ các loại cá béo

Các loại cá béo là nguồn cung cấp omega 3 dồi dào.

2.3. Cá trích bổ sung lượng lớn omega 3 chống đột quỵ

Hàm lượng omega 3 có trong một khẩu phần ăn cá trích là 3.181mg hoặc tính theo 100g cá trích có chứa 1.729mg omega 3. Ngoài ra, trong cá trích còn cung cấp lượng lớn vitamin D, vitamin B12, selen,…

2.4. Cá mòi

Hàm lượng omega 3 có trong một khẩu phần cá mòi là 2.205mg hoặc tính theo 100g cá mòi có chứa 1.480mg omega 3.

Cá mòi là một loại cá nhỏ. Cá mòi thường được dùng như một món ăn khai vị hoặc món ăn nhẹ. Cá mòi là loại thực phẩm rất bổ dưỡng, đặc biệt là khi được ăn nguyên con. Cá mòi có chứa hầu hết các chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần.

2.5. Cá cơm

Hàm lượng omega 3 trong một khẩu phần ăn cá cơm là khoảng 951mg hoặc tình theo 100g cá cơm có chứa 2.113 mg omega 3.

Ngoài bổ sung omega 3 chống đột quỵ, cá cơm còn là nguồn cung cấp vitamin B3, selen tuyệt vời. Cá cơm thường được sấy khô đóng hộp và một cách chế biến phổ biến đó là làm nước mắm – loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp gia đình Việt.

2.6. Hàu

Hàm lượng omega 3 có trong một khẩu phần ăn hàu (khoảng 6 con hàu sống) là 565mg hoặc tính theo 100g hàu sống có chứa 672mg omega 3.

Hàu là món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất như vitamin B12, kẽm, đồng và được nhiều người yêu thích. Hàu có thể được ăn sống hoặc chế biến thành các món nướng, món hấp cũng rất thơm ngon.

2.7. Hạt lanh bổ sung omega 3 nguồn gốc thực vật chống đột quỵ

Hàm lượng omega 3 có trong 1 muỗng canh hạt lanh chứa 2.338mg omega 3 và trong 1 muỗng canh dầu hạt lanh có chứa 7.196mg omega 3.

Trong hạt lanh còn cung cấp lượng chất xơ dồi dào, vitamin E, magie,… có lợi cho sức khỏe. Phần lớn hạt lanh được chế biến thành dầu thực vật để sử dụng trong chế biến các món ăn hằng ngày.

2.8. Hạt chia

Hàm lượng omega 3 có trong 28g hạt chia là 4.915mg.

Hạt chia là loại hạt nhỏ cực kỳ bổ dưỡng. Bên cạnh omega 3, hạt chia còn chứa nhiều mangan, canxi, photpho, đạm, axit amin thiết yếu. Vì vậy, bổ sung hạt chia đúng cách sẽ giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể để chống lại bệnh tật, trong đó có đột quỵ.

2.9. Quả óc chó

Hàm lượng omega 3 có trong 28g hạt óc chó (khoảng 7 quả óc chó) là 2.542mg.

Quả óc chó nổi tiếng bổ dưỡng, chứa nhiều chất xơ, vitamin E, mangan, đồng và các chất chống oxy hóa. Quả óc chó thường được chế biến thành sữa hạt rất thơm ngon hoặc sấy khô và ăn trực tiếp.

Omega 3 từ các loại hạt

Bổ sung omega 3 từ các loại hạt trong đó có quả óc chó.

2.10. Đậu nành

Hàm lượng omega 3 trong một khẩu phần ăn đậu nành là 1.241mg hoặc trong 100g đậu nành chứa 1.443mg omega 3.

Bên cạnh đó, đậu nành còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, đạm thực vật, vitamin B2, vitamin K, magie, kali, folate,… Đậu nành có thể được ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều dạng như sữa hạt, đậu phụ, dầu đậu nành,… để dùng hằng ngày.

3. Những lưu ý trong phòng chống đột quỵ

Bên cạnh việc bổ sung nhóm thực phẩm giàu omega 3 chống đột quỵ thì mọi người cũng cần lưu ý thêm những yêu cầu quan trọng khác bao gồm:

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý: Hãy ăn nhiều rau củ và những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Ăn thịt trắng và hải sản thay vì các loại thịt đỏ. Hạn chế đồ ngọt, đồ ăn nhiều dầu mỡ và các món chứa nhiều cholesterol xấu như nội tạng động vật, đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn có chất bảo quản. Uống nhiều nước và giảm muối trong khẩu phần ăn hằng ngày.

– Tập thể dục và vận động chăm chỉ. Lựa chọn cho mình một bộ môn thể thao yêu thích, tập luyện đúng cách và đều đặn. Lưu ý không nên tập quá sức.

– Bỏ thuốc lá, hạn chế uống các loại đồ uống có cồn như rượu bia.

– Giảm cân đúng cách ở những người bị thừa cân béo phì. Hãy giữ cho cơ thể cân đối và kiểm soát tốt cân nặng.

– Cân đối thời gian nghỉ ngơi và làm việc, tránh bị căng thẳng kéo dài.

– Với người có bệnh nền như bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường,… cần được thăm khám và điều trị theo dõi tốt theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Việc bổ sung omega 3 chống đột quỵ là rất cần thiết. Hãy tham khảo và lựa chọn loại thực phẩm chứa omega 3 phù hợp với cá nhân và gia đình theo gợi ý kể trên để góp phần xây dựng thực đơn lành mạnh mỗi ngày cho cả nhà.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital