Bệnh nấm da đầu ở trẻ em

Bệnh nấm da đầu là bệnh nấm da phát sinh ở da đầu, tóc. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nấm da đầu có thể khác nhau trong từng trường hợp nhưng nhìn chung thường gây đỏ, ngứa, đầu có nhiều vảy kết thành đám, tóc dễ gãy. Bệnh nấm da đầu rất dễ lây và phổ biến nhất ở trẻ mới biết đi và trẻ em trong độ tuổi đi học. Cùng tìm hiểu về bệnh nấm da đầu ở trẻ em qua bài viết sau.

Triệu chứng của bệnh nấm da đầu ở trẻ em

Bệnh nấm da đầu là bệnh nấm da phát sinh ở da đầu, tóc.

Bệnh nấm da đầu là bệnh nấm da phát sinh ở da đầu, tóc.

– Ban hình vòng và có vảy ở vùng tóc đã rụng hoặc chỉ ở trên da đầu.
– Ban phát triển to dần.
– Ban có các chấm đen nhỏ nơi tóc đã bị cắt đi.
– Vùng da đầu nhiễm nấm bị sưng mềm hoặc gây đau cho trẻ.
Một số bệnh lý ảnh hưởng tới da đầu cũng có các triệu chứng tương tự như nấm da đầu. Do đó tốt nhất khi phát hiện thấy trẻ bị rụng tóc, ngứa đầu hoặc có những dấu hiệu bất thường trên da đầu. Điều quan trọng là phải chẩn đoán chính xác và và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh nấm da đầu ở trẻ em

Bệnh nấm da đầu ở trẻ em do một trong các dạng của loại nấm có tên gọi là dermatophytes gây ra.

Bệnh nấm da đầu ở trẻ em do một trong các dạng của loại nấm có tên gọi là dermatophytes gây ra.

Bệnh nấm da đầu ở trẻ em do một trong các dạng của loại nấm có tên gọi là dermatophytes gây ra. Các dạng nấm này tấn công da đầu và chân tóc.
Bệnh nấm da có nhiều khả năng lây từ người này sang người khác qua các con đường sau:

– Từ người sang người: nấm da thường lây lan khi tiếp xúc trực tiếp da kề da với người nhiễm bệnh.

– Dùng chung các vật dụng cá nhân: nấm da có thể lây lan từ người đã nhiễm bệnh qua người khỏe mạnh bình thường khi dùng chung quần áo, khăn tắm, khăn trải giường, lược hoặc bàn chải.
– Động vật sang người: chó và mèo thường là vật trung gian lây truyền bệnh nấm da. Các loại động vật khác như bò, dê, lợn và ngựa cũng có khả năng làm vật trung gian lây truyền bệnh nấm da. Trẻ có thể bị lây nấm da do vuốt ve động vật mắc bệnh.

Yếu tố nguy cơ của bệnh nấm da đầu ở trẻ em

Tình trạng bùng phát bệnh nấm da rất phổ biến trong trường học, các trung tâm chăm sóc trẻ em .

Tình trạng bùng phát bệnh nấm da rất phổ biến trong trường học, các trung tâm chăm sóc trẻ em .

– Tuổi tác: bệnh nấm da đầu thường gặp nhất ở trẻ mới biết đi và trẻ em tuổi đi học.
– Tiếp xúc với những trẻ em khác: tình trạng bùng phát bệnh nấm da rất phổ biến trong trường học, các trung tâm chăm sóc trẻ em  – nơi bệnh tật rất dễ lây lan qua tiếp xúc cơ thể gần gũi.
– Tiếp xúc với vật nuôi: Thú nuôi như chó hoặc mèo có thể có bệnh mà không thấy dấu hiệu gì. Trẻ em có thể bị nhiễm bệnh bằng cách chạm hoặc vuốt ve con vật.

Biến chứng của nấm da đầu ở trẻ em

Trong một số trường hợp, bệnh nấm da đầu có thể gây Kerion – là một dạng viêm da đầu do nguyên nhân vi nấm ngoài da gây ra phản ứng quá mẫn qua trung gian tế bào T. Da đầu xuất hiện những mảng viêm nhô cao vài cm, có mủ, đau, có hạch viêm, thường không trở nặng và không để nhiều sẹo như những bệnh nấm khác. Có hạch vệ tinh, bệnh có thể do bôi corticoid kéo dài trên thương tổn chuẩn đoán nhầm lúc đầu.

Chẩn đoán và điều trị nấm da đầu ở trẻ em

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nấm da đầu ở trẻ em chủ yếu dựa trên việc kiểm tra trực tiếp da đầu và hỏi một số câu hỏi. Nếu chẩn đoán là không chắc chắn, bác sĩ có thể lấy mẫu tóc, dùng tăm bông phết chất từ da đầu hoặc tóc hoặc cạo vùng da có vảy để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Thuốc chống nấm dạng uống có thể được sử dụng để điều trị nấm da đầu ở trẻ em.

Thuốc chống nấm dạng uống có thể được sử dụng để điều trị nấm da đầu ở trẻ em.

Thuốc chống nấm dạng uống có thể được sử dụng để điều trị nấm da đầu ở trẻ em. Các loại thuốc thường được kê đơn nhất bao gồm griseofulvin (Grifulvin V, Gris-Peg) và terbinafine (Lamisil). Trẻ  có thể cần phải điều trị một trong các loại thuốc này trong vòng sáu tuần hoặc nhiều hơn.
Bố mẹ cũng có thể gội đầu cho trẻ bằng dầu gội trị nấm để loại bỏ các bào tử nấm và ngăn chặn sự lây nhiễm cho người khác hoặc đến các khu vực khác của da đầu hoặc các phần khác trên cơ thể trẻ.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh nấm da đầu ở trẻ em trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân