Bệnh nấm da đầu ở trẻ em và những lưu ý quan trọng

Tham vấn bác sĩ

Bệnh nấm da đầu là bệnh nấm da phát sinh ở da đầu, tóc. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nấm da đầu có thể khác nhau trong từng trường hợp nhưng nhìn chung thường gây đỏ, ngứa, đầu có nhiều vảy kết thành đám, tóc dễ gãy. Bệnh nấm da đầu rất dễ lây và phổ biến nhất ở trẻ mới biết đi và trẻ em trong độ tuổi đi học. Cùng tìm hiểu về bệnh này qua bài viết sau.

1. Triệu chứng của nấm da đầu ở trẻ em

Bệnh nấm da đầu là bệnh nấm da phát sinh ở da đầu, tóc.

Bệnh nấm da đầu là bệnh nấm da phát sinh ở da đầu, tóc.

– Ban hình vòng và có vảy ở vùng tóc đã rụng hoặc chỉ ở trên da đầu.
– Ban phát triển to dần.
– Ban có các chấm đen nhỏ nơi tóc đã bị cắt đi.
– Vùng da đầu nhiễm nấm bị sưng mềm hoặc gây đau cho trẻ.
Một số bệnh lý ảnh hưởng tới da đầu cũng có các triệu chứng tương tự như nấm da đầu. Do đó tốt nhất khi phát hiện thấy trẻ bị rụng tóc, ngứa đầu hoặc có những dấu hiệu bất thường trên da đầu. Điều quan trọng là phải chẩn đoán chính xác và và điều trị kịp thời.

2. Nguyên nhân gây nấm da đầu ở trẻ em

Bệnh nấm da đầu ở trẻ em do một trong các dạng của loại nấm có tên gọi là dermatophytes gây ra.

Bệnh nấm da đầu ở trẻ em do một trong các dạng của loại nấm có tên gọi là dermatophytes gây ra.

Bệnh nấm da đầu ở trẻ em do một trong các dạng của loại nấm có tên gọi là dermatophytes gây ra. Các dạng nấm này tấn công da đầu và chân tóc.
Bệnh nấm da có nhiều khả năng lây từ người này sang người khác qua các con đường sau:

– Từ người sang người: nấm da thường lây lan khi tiếp xúc trực tiếp da kề da với người nhiễm bệnh.

– Dùng chung các vật dụng cá nhân: nấm da có thể lây lan từ người đã nhiễm bệnh qua người khỏe mạnh bình thường khi dùng chung quần áo, khăn tắm, khăn trải giường, lược hoặc bàn chải.
– Động vật sang người: chó và mèo thường là vật trung gian lây truyền bệnh nấm da. Các loại động vật khác như bò, dê, lợn và ngựa cũng có khả năng làm vật trung gian lây truyền bệnh nấm da. Trẻ có thể bị lây nấm da do vuốt ve động vật mắc bệnh.

3. Yếu tố nguy cơ của bệnh nấm da đầu ở trẻ em

Tình trạng bùng phát bệnh nấm da rất phổ biến trong trường học, các trung tâm chăm sóc trẻ em .

Tình trạng bùng phát bệnh nấm da rất phổ biến trong trường học, các trung tâm chăm sóc trẻ em .

– Tuổi tác: bệnh nấm da đầu thường gặp nhất ở trẻ mới biết đi và trẻ em tuổi đi học.
– Tiếp xúc với những trẻ em khác: tình trạng bùng phát bệnh nấm da rất phổ biến trong trường học, các trung tâm chăm sóc trẻ em  – nơi bệnh tật rất dễ lây lan qua tiếp xúc cơ thể gần gũi.
– Tiếp xúc với vật nuôi: Thú nuôi như chó hoặc mèo có thể có bệnh mà không thấy dấu hiệu gì. Trẻ em có thể bị nhiễm bệnh bằng cách chạm hoặc vuốt ve con vật.

4. Biến chứng của trẻ em khi bị nấm da dầu

Trong một số trường hợp, bệnh nấm da đầu có thể gây Kerion – là một dạng viêm da đầu do nguyên nhân vi nấm ngoài da gây ra phản ứng quá mẫn qua trung gian tế bào T. Da đầu xuất hiện những mảng viêm nhô cao vài cm, có mủ, đau, có hạch viêm, thường không trở nặng và không để nhiều sẹo như những bệnh nấm khác. Có hạch vệ tinh, bệnh có thể do bôi corticoid kéo dài trên thương tổn chuẩn đoán nhầm lúc đầu.

5. Chẩn đoán và điều trị nấm da đầu ở trẻ em

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nấm da đầu ở trẻ em chủ yếu dựa trên việc kiểm tra trực tiếp da đầu và hỏi một số câu hỏi. Nếu chẩn đoán là không chắc chắn, bác sĩ có thể lấy mẫu tóc, dùng tăm bông phết chất từ da đầu hoặc tóc hoặc cạo vùng da có vảy để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Thuốc chống nấm dạng uống có thể được sử dụng để điều trị nấm da đầu ở trẻ em.

Thuốc chống nấm dạng uống có thể được sử dụng để điều trị nấm da đầu ở trẻ em.

Thuốc chống nấm dạng uống có thể được sử dụng để điều trị nấm da đầu ở trẻ em. Các loại thuốc thường được kê đơn nhất bao gồm griseofulvin (Grifulvin V, Gris-Peg) và terbinafine (Lamisil). Trẻ  có thể cần phải điều trị một trong các loại thuốc này trong vòng sáu tuần hoặc nhiều hơn.
Bố mẹ cũng có thể gội đầu cho trẻ bằng dầu gội trị nấm để loại bỏ các bào tử nấm và ngăn chặn sự lây nhiễm cho người khác hoặc đến các khu vực khác của da đầu hoặc các phần khác trên cơ thể trẻ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital