Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » 5 Điều cần biết về phẫu thuật tật khúc xạ smile

5 Điều cần biết về phẫu thuật tật khúc xạ smile

ReLEx Smile là phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ bằng tia laser được giới chuyên gia đánh giá hiện đại nhất hiện nay với độ chính xác cao, an toàn tuyệt đối và không gây khó chịu cho bệnh nhân. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ Smile trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ Smile

1.1. Định nghĩa

ReLEx Smile (Small Incision Lenticule Extraction) là thế hệ thứ ba trong phẫu thuật điều trị tật khúc xạ (viễn thị, cận thị và loạn thị) sau hai phương pháp Femto-Lasik và Lasik. Có thể nói Smile là phương pháp cải tiến của Femto, cho phép phẫu thuật ở bệnh nhân có độ cận loạn ở mức cao. Hiện nay, ReLEx Smile được xem là phương pháp mổ tật khúc xạ tốt bởi:

– Áp dụng công nghệ Femtosecond Laser với tần số laser lên tới 500 kHz, cho phép máy Visumax cắt vạt trong thời gian ngắn nhất với đường cắt siêu mịn, chính xác, không gây tổn thương giác mạc và giảm thiểu tối đa những khó chịu hậu phẫu.

– Vệt mổ của ReLEx Smile ngắn hơn Lasik đến 10 lần giúp vết thương lành nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm và loại bỏ biến chứng vạt hậu phẫu.

– Hiện nay chỉ có máy Visumax có thiết kế nón, tiếp xúc giác mạc với đường cong tự nhiên cùng các size khác nhau, phù hợp với đa dạng cấu trúc mắt của từng bệnh nhân.

– Thời gian chiếu tia laser phẫu thuật chỉ 23s/mắt, phẫu thuật có độ chính xác cho cho người cận dưới 10 diop và loạn thị cao.

– Hệ thống thông minh tự động điều chỉnh theo chuyển động mắt, đảm bảo tính chính xác cao trong quá trình phẫu thuật.

– Máy Visumax có kính hiển vi chất lượng cao và camera kĩ thuật số giúp bác sĩ quan sát rõ nét, đảm bảo quá trình phẫu thuật diễn ra chính xác nhất.

phẫu thuật tật khúc xạ smile

Phẫu thuật ReLEx Smile thực hiện trên máy Visumax hiện đại bậc nhất.

1.2. Ưu nhược điểm

Ưu điểm

Trước tiên cần đề cập về những ưu điểm của phương pháp ReLEx Smile bao gồm:

– Tỉ lệ thành công cao đến 98%, cao nhất cho đến hiện nay. Bên cạnh đó, tỉ lệ tái cận là 0.3% thấp hơn nhiều so với những phương pháp mổ khác.

– Phẫu thuật nhẹ nhàng, không đau, chảy máu và khó chịu nhờ công nghệ laser hiện đại. Ngoài ra ReLEx Smile gần như không để lại cảm giác cộm, khô mắt, nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, đau đớn, khó chịu,… hậu phẫu.

– So với những phương pháp mổ khác như Lasik, Femto thì ReLEx Smile không tạo vạt giác mạc, không xâm lấn, bảo tồn tối đa cấu trúc giác mạc, hạn chế tổn thương và biến chứng nguy hiểm như nhăn, lệch vạt giác mạc.

– Nguy cơ gặp biến chứng sau khi thực hiện ReLEx Smile gần như bằng 0. Người bệnh có thể tránh được nguy cơ nhiễm khuẩn mắt cũng như các biến chứng xuất huyết dưới kết mạc, vạt giác mạc,…

– Thời gian phẫu thuật và phục hồi nhanh chóng, trong đó ca mổ chỉ diễn ra khoảng 10 – 15 phút cho cả hai mắt. Sau 24 giờ sau khi phẫu thuật vết mổ có thể tự lành, sau 3 ngày có thể thực hiện công việc văn phòng hoặc việc nhà. Sau 1 tuần bệnh nhân có thể vận động nhẹ nhàng và sau 1 tháng có thể vận động nặng, chơi thể thao cường độ cao và các công việc có tính đối kháng.

– ReLEx Smile sử dụng công nghệ hiện đại có thể áp dụng cho những đối tượng có giác mạc mỏng hoặc khô mắt. Phương pháp này có đường mổ siêu nhỏ dưới 2mm, chỉ bằng 1/10 vết mổ của Lasik hay Femto, do đó tác động rất nhỏ đến giác mạc, hạn chế ảnh hưởng đến màng phim nước mắt. Đồng thời, việc này cũng tránh di chứng khô mắt hậu phẫu.

Nhược điểm

Tuy nhiên phương pháp ReLEx Smile có nhược điểm là độ khó cao, thao tác phức tạp, quá trình kéo mô giác mạc nếu không cẩn thận có thể gây chấn thương ở mắt. Bên cạnh đó, bởi sở hữu công nghệ hiện đại, phương pháp này cũng yêu cầu chi phí cao để thực hiện.
phẫu thuật tật khúc xạ smile

Phương pháp ReLEx Smile có yêu cầu cao về kĩ thuật và thao tác.

1.3. Điều kiện để thực hiện phẫu thuật tật khúc xạ Smile

Một số điều kiện để thực hiện phẫu thuật ReLEx Smile bao gồm:

– Người từ 18 – 60 tuổi. Trong đó độ tuổi tốt để phẫu thuật mắt cận là dưới 40 tuổi.

– Độ cận tối đa 10 diop, độ loạn tối đa 5 diop, độ khúc xạ ổn định và không tăng quá 0.75 diop trong ít nhất 6 tháng.

– Cấu trúc giác mạc bình thường, không phải hình chóp, không có sẹo và không quá mỏng.

– Không mắc các bệnh lý cấp tính hoặc mạn tính về mắt như viêm nhiễm, chấn thương, bệnh võng mạc, bệnh đáy mắt, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp.

– Người không thuộc nhóm đối tượng chống chỉ định thực hiện phẫu thuật tật khúc xạ.

2. Nguyên lý thực hiện phẫu thuật Smile và những lưu ý hậu phẫu

2.1. Nguyên lý thực hiện

Nguyên lý thực hiện ReLEx Smile là tách và loại bỏ lớp nhu mô làm thay đổi hình dạng của giác mạc để đạt được độ khúc xạ mong muốn. Toàn bộ quá trình phẫu thuật ReLEx Smile sẽ được thực hiện trên máy Visumax với 3 bước cơ bản bao gồm:

– Bước 1: Bác sĩ sẽ chiếu tia laser lên bề mặt giác mạc, tạo ra hai mặt phân cách và tự động tách rời lõi mô ở giữa.

– Bước 2: Tạo ra vết rạch nhỏ và mịn bằng máy Visumax hiện đại.

– Bước 3: Bác sĩ sử dụng những dụng cụ vi phẫu chuyên dụng để rút lõi mô được tách rời ra khỏi mắt qua vết rạch. Trước khi thực hiện phẫu thuật bệnh nhân đã được gây tê nên sẽ không cảm thấy đau, nhức. Tổng thời gian phẫu thuật cả hai mắt rơi vào khoảng 10 – 15 phút. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân có thể cảm thấy hơi khó chịu trong vòng 4 đến 6 tiếng.

phẫu thuật tật khúc xạ ReLEx smile

Quá trình thực hiện phẫu thuật nhanh chóng, chỉ khoảng 10 – 15 phút cho cả hai mắt.

2.2. Lưu ý hậu phẫu thuật tật khúc xạ Smile

Trước khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ khám tổng quát và kiểm tra cẩn thận mắt bệnh nhân, xem xét mức độ tật khúc xạ, độ dày giác mạc, số lượng tế bào nội mô, bản đồ giác mạc cũng như xét nghiệm máu,… Việc kiểm tra này nhằm đảm bảo bệnh nhân đáp ứng đủ tiêu chuẩn để thực hiện phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật kết thúc, bệnh nhân cần nhắm mắt nghỉ ngơi trong 1 – 2 tiếng. Trong vòng 24 giờ đầu tiên, bạn tuyệt đối không gội đầu. Ngoài ra, bệnh nhân lưu ý:

– Không được dụi mắt và phải đeo kính bảo hộ trong vài ngày đầu.

– Không chơi các môn thể thao mạnh, đối kháng.

– Không tắm ở bể bơi công cộng trong khoảng vài tuần cho tới khi mắt đã ổn định.

– Tra thuốc và thực hiện tái khám theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Sau khi mắt đã ổn định, bệnh nhân có thể sinh hoạt lại bình thường. Tuy nhiên bệnh nhân cần sử dụng mắt một cách hợp lý, không xem tivi, điện thoại quá nhiều, nên để mắt nghỉ ngơi sau mỗi 20 – 30 phút làm việc, có chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh để hạn chế tình trạng tái cận.

Trên đây là những thông tin về phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ ReLEx Smile. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, bạn hãy liên hệ ngay tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI để được giải đáp sớm nhất.

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Minh Hải

Bác sĩ Chuyên khoa Mắt
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Minh Hải

Bác sĩ Chuyên khoa Mắt
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital