Các bệnh về lá lách thường gặp

08-12-2016 14:06

Lá lách là một cơ quan có kích thước bằng một nắm tay nằm ở phần trên bên trái của bụng. Nó là một phần của hệ bạch huyết và miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và lọc bỏ các tế bào hồng cầu già và chứa máu dự trữ được dùng trong trường hợp khẩn cấp như sốc xuất huyết.  Mặc dù mọi người có thể sống mà không có lá lách, thiếu lá lách có thể dẫn đến nhiễm khuẩn áp đảo nếu không có các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

cac-benh-ve-la-lach-thuong-gap

Bệnh bạch đầu đơn nhân có thể khiến lá lách sưng to và có nguy cơ bị vỡ.

Nhiễm trùng

Vì vai trò của lá lách trong hệ thống miễn dịch nên nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến lá lách, gây lách to. Các bệnh do virus thường là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, trong đó phổ biến nhất là bệnh bạch cầu đơn nhân. Bệnh này do virus Epstein-Barr có thể khiến lá lách sưng to và có nguy cơ bị vỡ. Các nhiễm khuẩn khác có thể ảnh hưởng đến lá lách bao gồm viêm gan, sốt rét và bệnh brucella (một bệnh do vi khuẩn Brucella gây ra).

Rối loạn máu

Một trong những rối loạn của lá lách lọc bỏ các tế bào hồng cầu cũ (tế bào hồng cầu đã phân hủy), làm sạch dòng máu. Do đó các bệnh lý liên quan đến sự phân hủy của các tế bào máu đỏ có thể ảnh hưởng đến lá lách, gây lách to. Một trong những bệnh lý thường gặp nhất là bệnh thiếu máu tế bào hồng cầu hình liềm. Thiếu máu hồng cầu hình liềm là bệnh do di truyền của hemoglobin trong hồng cầu. Các hồng cầu của bệnh nhân có hình lưỡi liềm và hemoglobine bất thường có xu hướng đóng cục gây tắc mạch. Lách lưu trữ các tế bào này sẽ trở nên sưng to. Ngoài ra còn có spherocytosis di truyền và elliptocytosis di truyền, cả hai bệnh này đều khiến tế bào hồng cầu có hình dạng bất thường và dễ vỡ.

cac-benh-ve-la-lach-thuong-gap

Khi nghi ngờ lá lách có vấn đề, cần đi khám để được chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Vỡ lách

Vỡ lá lách là tình trạng rất nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng. Vỡ lách thường do chấn thương, đáng chú ý nhất tai nạn xe hơi. Nếu bị vỡ lá lách, máu sẽ thấm vào khoang bụng, gây đau. Bệnh nhân bị vỡ lách thường bị thiếu máu nhanh chóng, ảnh hưởng tới tim mạch và đòi hỏi phải truyền máu gấp.

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 7:00 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết