Vaccine viêm gan B có an toàn cho trẻ không và lưu ý khi tiêm

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Đặng Thị Kim Hạnh

Trưởng đơn vị Tiêm chủng

Vaccine viêm gan B được khuyến nghị tiêm phòng cho trẻ ngay trong vòng 24 giờ đầu tiên sau sinh. Nhưng điều mà các bố mẹ quan tâm là liệu rằng vaccine viêm gan B có an toàn cho trẻ không và cần lưu ý gì khi tiêm? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để được giải đáp ba mẹ nhé!

1. Vì sao cần tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ?

Vaccine ngừa bệnh này là cần thiết cho trẻ sơ sinh vì nhiều lý do:

– Mỗi năm, hàng triệu người trên toàn cầu bị tước đi sinh mạng bởi các bệnh liên quan đến gan. Hiện nay, bệnh viêm gan B đang ảnh hưởng tới khoảng 1/3 dân số toàn cầu, với khoảng 350-400 triệu người mắc bệnh gan mạn tính. Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B dao động từ 10-20%, với phần lớn là phụ nữ mang thai (10-16%) và trẻ nhỏ (2-6%).

Bộ Y tế khuyến nghị tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ ngay trong vòng 24 giờ đầu tiên sau sinh

Bộ Y tế khuyến nghị tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ ngay trong vòng 24 giờ đầu tiên sau sinh

– Viêm gan B có thể được truyền từ mẹ sang con trong quá trình vượt cạn, hoặc truyền qua dịch hoặc máu từ các vết thương. Vì vậy, viêm gan B là mũi tiêm quan trọng đầu đời của trẻ. Bộ Y tế cũng khuyến nghị tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ đầu tiên sau sinh để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe tương lai của trẻ.

– Trẻ nhỏ thường rất hiếu động, hay chạy nhảy và dễ gặp các vết thương, các vết trầy xước, từ đó dễ bị lây nhiễm virus viêm gan B.

– Hiện tại, không có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan B. Do đó, tiêm phòng viêm gan B cho cả người lớn và trẻ nhỏ là cách phòng thủ và kiểm soát bệnh hiệu quả nhất.

2. Vaccine viêm gan B có an toàn cho trẻ không?

Vaccine viêm gan B đã được chứng minh là an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đã được bộ Y tế kiểm chứng và cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

– Các nghiên cứu lâm sàng sẵn sàng cho thấy vaccine an toàn khi tiêm cho trẻ em, ngay cả trẻ sơ sinh vừa chào đời.

– Tác dụng phụ thường gặp nhất sau tiêm vaccine này là đau chỗ tiêm và sốt nhẹ. Thường các tác dụng phụ sau tiêm ngừa viêm gan B rất nhẹ nhàng và biến mất nhanh sau 1-2 ngày tiêm cho trẻ.

– Cơ chế hoạt động của vaccine này là không có virus sống, chỉ chứa virus bất hoạt hoặc thành phần protein bề mặt của virus viêm gan B, nên không có khả năng gây bệnh sau tiêm phòng.

– Các tổ chứ Y tế uy tín như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là an toàn và cần thiết.

Do đó, cha mẹ có thể yên tâm tiêm phòng viêm gan B cho con theo đúng lịch của Bộ Y tế, nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả phòng bệnh cho con, bảo vệ con trước nguy cơ lây nhiễm cao khi sức đề kháng còn yếu ớt.

3. Lưu ý khi tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh

3.1. Các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm chủng vaccine

Mặc dù vaccine viêm gan B được cho là an toàn cho trẻ sơ sinh, tuy nhiên, sau khi tiêm phòng cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, trẻ có thể xảy ra một số phản ứng với vaccine hoặc không tùy vào cơ địa của từng trẻ. Cha mẹ cần quan sát các phản ứng từ con để kịp thời xử lý khi có bất thường xảy ra:

– Trẻ quấy khóc do đau tại vị trí tiêm, vết tiêm có thể sưng tấy, đỏ ửng (khoảng 3 – 9% trường hợp gặp phải).

– Trẻ có thể sốt nhẹ, nhiệt độ trên 37,7 độ C (khoảng 0,4 – 8% trường hợp).

– Rất hiếm khi trẻ bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine ngừa bệnh. Tỷ lệ này rất thấp, khoảng 1 trường hợp trên 1.000.000 ca tiêm chủng có khả năng gặp phải.

Viêm gan B là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam, cần tiêm ngừa cho trẻ

Viêm gan B là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam, cần tiêm ngừa cho trẻ

Mức độ xảy ra của các phản ứng trên sau khi trẻ được tiêm vaccine trong 24 giờ đầu sau sinh là rất thấp. Các bậc phụ huynh có thể yên tâm vì trẻ được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu khi mẹ và bé đang được chăm sóc tại bệnh viện. Khi có bất kỳ phản ứng bất thường nào, các bác sĩ sẽ can thiệp và xử lý kịp thời.

3.2. Điều kiện cần thiết để trẻ được tiêm ngừa viêm gan B trong 24 giờ đầu

Để được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, trẻ cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Trẻ phải có tình trạng sức khỏe tốt, không có vấn đề sức khỏe đáng lo ngại, bao gồm cả hô hấp ổn định và da dẻ hồng hào, không có biểu hiện bất thường.

– Trẻ có khả năng bú tốt và không gặp khó khăn trong công việc tiếp theo nhận chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Tóm lại, trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng virus viêm gan B càng sớm càng tốt trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, miễn là trẻ đáp ứng các điều kiện sức khỏe và khả năng bú tốt.

3.3. Các trường hợp trẻ không được tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh

Trẻ sơ sinh không nên tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu ở những trường hợp sau đây:

– Trẻ mắc bệnh bẩm sinh.

– Trẻ đang ở trạng thái nguy hiểm, có dấu hiệu ốm, sốt.

– Trẻ sinh non hoặc có cân nặng thấp, và trẻ được xác định có các ảnh hưởng sức khỏe do các yếu tố trong quá trình sinh như: mẹ sinh khó, ngạt nước ối,… Những trường hợp này trẻ cần được được sự giám sát và quyết định của bác sĩ chuyên môn trước khi tiêm phòng.

4. Chọn địa điểm tiêm vaccine viêm gan B uy tín

Để con được chủng ngừa viêm gan B an toàn và hiệu quả, cha mẹ nên lựa chọn điểm tiêm chủng uy tín cho trẻ. Thu Cúc TCI hiện đang là điểm tiêm chủng lý tưởng mà nhiều cha mẹ lựa chọn để chủng ngừa cho con.

Với các mẹ đăng ký sinh tại Thu Cúc TCI, trẻ sẽ được thăm khám, sàng lọc để tiêm phòng viêm gan B ngay tại viện trong vòng 24 giờ đầu tiên sau sinh, dịch vụ tiêm chủng đã bao gồm trong gói thai sản của các mẹ. Như vậy, trẻ sẽ được các bác sĩ Nhi khoa trực tiếp thăm khám sức khỏe ngay sau khi chào đời và kiểm tra xem trẻ có đủ điều kiện tiêm không. Ngay sau khi tiêm phòng thì việc mẹ và bé đang lưu viện sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng theo dõi để đảm bảo sức khỏe bé sau tiêm chủng.

Trẻ được bác sĩ Nhi khám sức khỏe trực tiếp sau sinh tại Thu Cúc TCI

Trẻ được bác sĩ Nhi khám sức khỏe trực tiếp sau sinh tại Thu Cúc TCI

Với những trẻ không chào đời tại Thu Cúc TCI, cha mẹ có thể đăng ký tiêm chủng viêm gan B cho con tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để con được chủng ngừa an toàn và hiệu quả với:

– Đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn về vắc xin và dịch tễ, sàng lọc sức khỏe trước tiêm và trực tiếp theo dõi sức khỏe con trong 30 phút sau tiêm chủng, phòng trường hợp trẻ xảy ra các phản ứng bất thường thì có thể xử lý ngay.

– Quy trình tiêm chủng đảm bảo theo khuyến nghị của Bộ Y tế.

– Chất lượng vắc xin được bảo quản tốt trong hệ thống tủ bảo quản vắc xin chuyên dụng.

– Sẵn đa dạng và đầy đủ các loại vaccine viêm gan B để phục vụ nhu cầu chủng ngừa của mọi khách hàng: Engerix B 0,5ml (Bỉ), Heberbiovac HB (Cuba), Gene HBvax 1ml (Việt Nam).

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ về thông tin vaccine viêm gan B có an toàn cho trẻ không và lưu ý khi tiêm phòng mà nhiều bậc phụ huynh đang quan tâm. Để con được chủng ngừa an toàn, hiệu quả và được tư vấn kỹ càng về phác đồ chủng ngừa, liên hệ Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI ngay, ba mẹ nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital