Trang chủ » Sống khỏe » Vắc xin tiêm chủng » Các trường hợp chỉ định, chống chỉ định tiêm vaccin viêm gan B

Các trường hợp chỉ định, chống chỉ định tiêm vaccin viêm gan B

Viêm gan B là một vấn đề sức khỏe quan trọng và có thể gây biến chứng nguy hiểm. Việc tiêm vaccin phòng viêm gan B là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Những trường hợp chỉ định, chống chỉ định tiêm vaccin viêm gan B sẽ được Thu Cúc TCI đề cập chi tiết và đầy đủ ở bài viết dưới đây.

1. Những công dụng của tiêm vaccin viêm gan B

Vaccin phòng viêm gan B (hepatitis B vaccine) được sử dụng để bảo vệ người tiêm vaccin khỏi nhiễm vi-rút viêm gan B. Đây là một trong những vaccin phòng bệnh hiệu quả nhất và đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Dưới đây là một số công dụng chính của vắc-xin phòng viêm gan B:

1.1 Phòng ngừa nhiễm vi-rút viêm gan B

Vaccin phòng viêm gan B kích thích hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng thể chống lại vi-rút viêm gan B. Khi tiếp xúc với vi-rút, cơ thể đã được tiêm vaccin sẽ có khả năng đối phó nhanh hơn và giảm nguy cơ nhiễm vi-rút và phát triển bệnh.

1.2 Phòng ngừa viêm gan mãn tính và xơ gan

Viêm gan B có thể gây viêm gan mãn tính (chronic hepatitis) và xơ gan (cirrhosis), những biến chứng nguy hiểm có thể gây suy giảm chức năng gan và ung thư gan. Vaccin phòng viêm gan B giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng này, đặc biệt là đối với nhóm người có nguy cơ cao như người nhiễm vi-rút viêm gan B, nhân viên y tế, những người tiếp xúc với máu hoặc chất cơ thể khác.

1.3 Phòng ngừa lây nhiễm từ mẹ sang con

Người mẹ mắc viêm gan B có thể lây nhiễm vi-rút cho con trong quá trình mang thai hoặc khi sinh. Tiêm vaccin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh từ khi mới sinh có thể ngăn chặn lây nhiễm từ mẹ sang con và giảm nguy cơ mắc viêm gan B trong tương lai.

1.4 Giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng

Vi-rút viêm gan B lây truyền qua tiếp xúc với máu, chất cơ thể hoặc các chất lỏng cơ thể khác của người bị nhiễm. Bằng cách tiêm phòng viêm gan B cho cả cá nhân và cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm giảm đi đáng kể và giúp kiểm soát bệnh viêm gan B.

Tiêm vaccin phòng viêm gan B có tầm quan trọng đáng kể vì nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Tiêm vaccin phòng viêm gan B có tầm quan trọng đáng kể vì nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Vaccin phòng viêm gan B thường được tiêm theo lịch tiêm chủng cố định, bao gồm nhiều liều tiêm trong khoảng thời gian nhất định để đạt được hiệu quả tối đa. Việc tiêm vaccin phòng viêm gan B cũng được khuyến nghị đối với những người chưa tiêm và có nguy cơ cao nhiễm vi-rút viêm gan B.

2. Các trường hợp chỉ định, chống chỉ định tiêm vaccin viêm gan B

2.1 Các trường hợp chỉ định tiêm vaccin viêm gan B

Các trường hợp chỉ định tiêm vắc-xin phòng viêm gan B bao gồm

2.1.1 Trẻ em

Vaccin phòng viêm gan B thường được tiêm cho trẻ em từ khi mới sinh. Liều đầu tiên thường được tiêm trong vòng 24 giờ sau khi sinh, sau đó có thể tiêm các liều tiếp theo theo lịch tiêm chủng cố định.

2.1.2 Người lớn chưa tiêm vaccin

Nếu người lớn chưa tiêm  phòng viêm gan B hoặc không có sự miễn dịch đối với vi-rút viêm gan B, các cơ quan y tế có thể khuyến nghị tiêm vaccin cho họ.

2.1.3 Các nhóm người có nguy cơ cao mắc viêm gan B

Có một số nhóm người có nguy cơ cao mắc viêm gan B và được khuyến nghị tiêm vaccin, bao gồm:

– Các nhân viên y tế, những người làm việc trong môi trường chăm sóc sức khỏe

– Những người sống chung với người đang mắc viêm gan B

– Người có nhu cầu tiếp xúc với máu

– Người mắc các bệnh gan

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để biết rõ hơn về chỉ định tiêm phòng viêm gan B dựa trên tình trạng sức khỏe và nguy cơ cá nhân của mỗi người.

2.2 Các trường hợp chống chỉ định tiêm vaccin viêm gan B

Có một số trường hợp chống chỉ định tiêm vaccin phòng viêm gan B. Những trường hợp này bao gồm:

2.2.1 Quá mẫn cảm với thành phần của vaccin

Nếu người tiêm vắc-xin có tiền sử quá mẫn cảm hoặc phản ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào trong vaccin phòng viêm gan B, việc tiêm sẽ bị chống chỉ định. Thông tin về thành phần cụ thể của vaccin phòng viêm gan B có thể được tìm thấy trong thông tin sản phẩm hoặc hỏi ý kiến bác sĩ.

2.2.2 Phản ứng nghiêm trọng sau liều tiêm trước đó

Nếu người tiêm vaccin đã trải qua phản ứng nghiêm trọng sau liều tiêm phòng viêm gan B trước đó, như phản ứng dị ứng nặng, việc tiêm tiếp vaccin có thể bị chống chỉ định.

2.2.3 Bệnh lý cấp tính nghiêm trọng

Trong trường hợp người tiêm đang mắc bệnh lý cấp tính nghiêm trọng, như sốt cao, bệnh nặng, hoặc bệnh lý hệ thống cần được kiểm soát, việc tiêm có thể được hoãn cho đến khi tình trạng sức khỏe được cải thiện.

2.2.4 Phản ứng dị ứng trước đó với một vaccin khác

Nếu người tiêm đã trải qua phản ứng dị ứng nghiêm trọng với một vaccin khác, các quyết định về tiêm phòng viêm gan B cần được xem xét cẩn thận và theo hướng dẫn của bác sĩ.

chống chỉ định tiêm vaccin viêm gan B

Người mắc bệnh lý cấp tính như sốt cao, bệnh nặng khuyến cáo không tiêm vaccin viêm gan B

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào về việc tiêm vaccin phòng viêm gan B, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

3. Những điều cần lưu ý khi tiêm vaccin viêm gan B

Khi tiêm vaccin phòng viêm gan B, có một số điều cần lưu ý:

3.1 Tham khảo ý kiến bác sĩ

Trước khi tiêm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Họ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và xác định liệu việc tiêm vaccin có phù hợp hay không.

3.2 Thông báo về tiền sử y tế cũng như về thai kỳ và cho con bú

Hãy cung cấp thông tin chi tiết về tiền sử y tế của bạn cho nhà cung cấp dịch vụ y tế trước khi tiêm. Điều này bao gồm thông tin về các vaccin đã tiêm trước đó, các vấn đề sức khỏe hiện tại và tiền sử quá mẫn.

Nếu bạn đang mang thai hay đang trong thời gian cho con bú, hãy thông báo cho bác sĩ. Việc tiêm phòng viêm gan B trong thai kỳ hoặc khi cho con bú thường được coi là an toàn, nhưng cần có sự tư vấn và hướng dẫn từ chuyên gia y tế.

3.3 Tìm hiểu về phản ứng phụ và quan sát sau tiêm

Vaccin phòng viêm gan B thường an toàn, nhưng một số phản ứng phụ nhẹ có thể xảy ra, như đau tại chỗ tiêm, sưng, đỏ hoặc nhức đầu nhẹ. Hãy nắm bắt thông tin về các phản ứng phụ có thể xảy ra và biết cách xử lý chúng.

Sau khi tiêm vaccin, bạn có thể được yêu cầu ở lại trong một khoảng thời gian ngắn để quan sát phản ứng phụ có thể xảy ra. Bạn nên theo dõi cảm giác và tình trạng sức khỏe của mình và báo cho nhân viên y tế nếu có bất kỳ phản ứng nghi ngờ hoặc vấn đề gì sau tiêm.

3.4 Tuân thủ lịch tiêm chủng

Để đạt hiệu quả tối đa, tuân thủ lịch tiêm chủng được đề ra. Điều này đảm bảo bạn nhận đủ số liều cần thiết để tạo ra sự miễn dịch hiệu quả chống lại vi-rút viêm gan B.

3.5 Bảo quản và vận chuyển

Vaccin phòng viêm gan B cần được bảo quản và vận chuyển theo đúng quy định của nhà sản xuất và hướng dẫn của nhân viên y tế để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của vaccin.

Những lưu ý cụ thể có thể thay đổi tùy theo vaccin cụ thể và hướng dẫn y tế địa phương.

Những lưu ý cụ thể có thể thay đổi tùy theo vaccin cụ thể và hướng dẫn y tế địa phương.

Mọi người nếu còn bất kì thắc mắc nào về bệnh viêm gan B nói chung hay các trường hợp chỉ định, chống chỉ định khi tiêm vaccin viêm gan B hãy liên hệ ngay với Phòng Tiêm Chủng Thu Cúc TCI để được giải đáp một cách tận tình, chu đáo nhất.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital