Đối với các mẹ sinh thường, những cơn đau chuyển dạ có lẽ là nỗi ám ảnh không thể quên. Nhiều người đã mất sức rất nhiều trước khi vào phòng sinh với những cơn đau này. Vì vậy nếu không ăn uống, mẹ có thể không đủ sức để “chiến đấu” với những cơn đau. Tuy nhiên trước khi sinh nên ăn gì để bổ sung năng lượng mà không làm ảnh hưởng đến quá trình vượt cạn của chị em là vấn đề cần quan tâm.
Menu xem nhanh:
1. Trước khi sinh nên ăn gì?
Với những mẹ bầu lần đầu sinh con, cơn đau chuyển dạ có thể kéo dài từ 12-24 giờ, còn với những người sinh nở lần 2, lần 3 thì thời gian chuyển dạ có thể ngắn hơn, khoảng 6-8 giờ. Tuy nhiên, Trước khi sinh nên ăn gì cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ bởi không phải thực phẩm nào cũng tốt vào thời điểm này. Dưới đây là những hướng dẫn về cách ăn uống hợp lý nhất trong thời gian chuyển dạ đau đẻ.
Khi những cơn co thắt đã trở lên mạnh mẽ hoặc mẹ đã bị vỡ ối, chị em nên ưu tiên những thực phẩm giàu carbohydrate. Những thực phẩm này sẽ giúp bạn tăng năng lượng và có đủ sức để vượt qua những cơn co thắt.
Những thực phẩm chứa nhiều carbohydrate là: Bánh mì, ngũ cốc, khoai tây nghiền, chuối, sữa chua, bánh quy, nước ép hoa quả, salad, hoa quả tươi….
Bên cạnh đó, để bổ sung năng lượng nhanh chóng, bạn có thể uống một vài thìa mật ong, ăn một vài miếng sô-cô-la hoặc uống trà ngọt. Tuy nhiên, bạn không nên ăn những thực phẩm chứa quá nhiều đường, vì đường khiến bạn tăng huyết áp, có thể tăng năng lượng rất nhanh nhưng nhưng sau đó bạn cũng sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi.
Nếu được bác sĩ đồng ý, bạn có thể nghĩ đến việc dùng viên Đextroza, giúp giải phóng năng lượng từ từ và rất dễ ăn. Bạn có thể dùng thử một vài tuần trước ngày sinh em bé để chọn loại hương vị bạn thích nhất.
Ngoài ra, một ít trái cây tươi, sữa, sữa chua,… cũng là một trong những cái tên giúp bổ sung canxi, các vitamin và khoáng chất cho cơ thể mẹ bầu.
Quá trình chuyển dạ tiêu hao rất nhiều nước, do vậy bạn nên uống thật nhiều nước để giữ cho cơ thể không bị thiếu nước trong suốt quá trình trước sinh này. Bạn có thể pha thêm nước ép trái cây vào nước suối, hoặc dùng các loại nước trái cây như táo hoặc xoài. Loại trà thảo dược mật ong cũng rất thơm ngon và giúp bạn tăng cường năng lượng để vượt cạn đấy.
>> Gợi ý: Bí quyết sinh thường dễ dàng cho mẹ bầu
2. Trước khi sinh nên ăn như thế nào thì phù hợp?
Giai đoạn chuyển dạ là một trong những thời điểm nhạy cảm của mẹ bầu. Các chuyên gia khoa sản khuyên mẹ bầu có thể ăn trước khi sinh để bổ sung năng lượng cho cuộc rặn đẻ sẽ mất nhiều sức. Tuy nhiên việc ăn uống của mẹ bầu trước sinh phải đảm bảo nguyên tắc cân bằng và phù hợp.
Khi nhận thấy các dấu hiệu đau đẻ mẹ nên lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều carbohydrate và protein để tích trữ năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng lưu ý đến những quy tắc ăn uống trong thời gian chuyển dạ dưới đây:
Ăn thành nhiều bữa nhỏ và ăn thường xuyên khoảng 1-2 giờ/lần;
Không nên ăn một bữa quá no;
Đừng ép mình ăn;
Uống sữa, nước ép trái cây…nếu như bạn không muốn ăn gì.
3. Trước khi sinh không nên ăn gì?
Một số thực phẩm khi ăn trong quá trình chuyển dạ sẽ khiến mẹ bầu bị đau đầu, buồn nôn, đầy bụng… Vì vậy mẹ nên tránh những thực phẩm cần tránh trước khi sinh sau:
Đồ uống có ga
Đồ uống từ thảo dược mà chưa được sự cho phép của bác sĩ.
Thực phẩm có chứa nhiều chất béo như đồ ăn đóng gói, chiên rán, đồ chế biến sẵn.
Đồ ăn ngọt như bánh ngọt, thực phẩm chứa nhiều đường
Một lưu ý khác cần nhắc nhở các mẹ bầu là không nên ăn trước giờ sinh nở khoảng 4 giờ, đặc biệt là đối với các mẹ sinh mổ để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên nếu cảm thấy đói, mẹ cũng đừng nên cố gắng nhịn bởi hầu hết các ca sinh mổ đều được uống thuốc sổ trước khi bước vào phòng đẻ mổ.
Việc trước khi sinh nên ăn gì cần được sự tư vấn cụ thể từ bác sĩ để phù hợp với tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và đảm bảo sự an toàn cho quá trình sinh nở của người phụ nữ.
Xem thêm
>> Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ qua cơn đau đẻ
> Muốn đẻ thường không bị rạch tầng sinh môn, mẹ bầu hãy lưu ý điều sau
Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc