Trẻ mấy tháng mọc răng?

Rất nhiều ba mẹ lần đầu nuôi con nhỏ còn “lúng túng” không biết trẻ mấy tháng mọc răng? Thấy “con nhà người ta” răng mọc “đầy mồm” mà không biết khi nào mới đến lượt con nhà mình. Bài viết sau đây xin cung cấp những thông tin giúp ba mẹ hiểu hơn về thời điểm trẻ bắt đầu mọc răng?

Trẻ mấy tháng mọc răng?

Thông thường trẻ nhỏ mọc răng sữa đầu tiên vào khoảng 6 tháng tuổi. (ảnh minh họa)

Thông thường trẻ nhỏ mọc răng sữa đầu tiên vào khoảng 6 tháng tuổi. (ảnh minh họa)

Hầu hết trẻ nào sinh ra cũng từng trải qua hai lần mọc răng, lần một là khi con mọc răng sữa và lần hai là lúc con thay răng sữa để mọc răng vĩnh viễn. Quá trình mọc răng sữa là một trong những bước ngoặt đầu đời của con. Ba mẹ thường lo lắng không biết trẻ mấy tháng mọc răng? Nếu như trẻ mọc răng sớm hay muộn thì có gây ảnh hưởng gì không?

Trước tiên để giải quyết vấn đề “trẻ mấy tháng mọc răng” ba mẹ cần biết được những điều sau:

– Việc mọc răng ở mỗi trẻ là khác nhau, vì còn tùy thuộc vào sự phát triển của từng bé, chế độ ăn uống và di truyền (tỷ lệ thấp).

– Thông thường trẻ sẽ bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên khi được 6 tháng tuổi.

– Đến khi bé được tầm 2 tuổi hoặc 2 tuổi rưỡi con sẽ có khoảng 20 chiếc răng sữa.

– Có một số trẻ mọc răng sớm mới khi được 4 tháng tuổi và cũng có bé đến tận 9 tháng hoặc 10 tháng tuổi mới bắt đầu đủ ăn.

Thứ tự mọc răng của trẻ

trẻ mấy tháng mọc răng sữa?

trẻ mấy tháng mọc răng sữa?

Nếu xét về trình tự mọc răng của trẻ thì đa số sẽ diễn ra như sau:

– Răng cửa thứ nhất (hàm dưới) mọc lúc 6-6,5 tháng rưỡi. Răng cửa thứ nhất (hàm trên) mọi lúc 7 tháng rưỡi.

– Răng cửa thứ hai hàm dưới mọc lúc 7 tháng. Răng cửa thứ hai hàm trên mọc lúc 8 tháng.

– Răng hàm thứ nhất hàm dưới và hàm trên mọc khi bé được 12 đến 16 tháng.

– Răng nanh hàm dưới và hàm trên mọc trong giai đoạn từ 16 đến 20 tháng.

– Răng hàm thứ hai hàm dưới và hàm trên mọc khi bé được 20 đến 30 tháng.

Trẻ mọc răng sớm hay muộn có gây ảnh hưởng gì không?

Nhiều ba mẹ lo lắng khi thấy chậm mọc răng, tuy nhiên ba mẹ không nên quá lo lắng vì việc mọc răng của bé còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. (ảnh minh họa)

Nhiều ba mẹ lo lắng khi thấy chậm mọc răng, tuy nhiên ba mẹ không nên quá lo lắng vì việc mọc răng của bé còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. (ảnh minh họa)

Việc một số trẻ mọc răng sớm (4 tháng tuổi đã mọc răng) hay cũng có những trẻ mọc răng rất muộn (hơn 9 tháng hoặc được gần 1 tuổi) con mới bắt đầu “nhú” lên chiếc răng đầu tiên. Điều này liệu có gây ảnh hưởng gì không?

Ba mẹ cần biết, việc mọc răng của trẻ sẽ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, hàm lượng canxi, vitamin D, và yếu tố di truyền. Việc trẻ mọc răng sớm hay muộn ba mẹ không nên quá lo lắng. Nếu thấy trẻ lâu mọc răng ba mẹ có thể cho bé đi thăm khám với bác sĩ để con được kiểm tra xem có thiếu hụt các chất dinh dưỡng gì không để từ đó ba mẹ bổ sung đầy đủ cho con.

Dấu hiệu trẻ mọc răng

Khi bắt đầu mọc răng trẻ thường có các biểu hiện như sốt nhẹ, ngứa lợi nên con hay gặm, cắn hoặc thích đưa bất kỳ đồ vật nào vào miệng, miệng bé chảy nhiều nước dãi,... (ảnh minh họa)

Khi bắt đầu mọc răng trẻ thường có các biểu hiện như sốt nhẹ, ngứa lợi nên con hay gặm, cắn hoặc thích đưa bất kỳ đồ vật nào vào miệng, miệng bé chảy nhiều nước dãi,… (ảnh minh họa)

Khi bé mọc răng, ba mẹ có thể nhận biết thông qua một số dấu hiệu đặc trưng như:

– Chảy dãi: Mọc răng sẽ khiến bé chảy nước dãi nhiều hơn bình thường.

– Nổi ban quanh miệng và cằm: Khi bé chảy nước dãi nhiều, lượng nước dãi này có thể tiếp xúc với da gây nổi mẩn.

– Ho: Chảy nước dãi cũng có thể dẫn tới tình trạng ho, khó chịu.

– Khó ngủ: Đau răng có thể khiến bé khó ngủ, cáu gắt, quấy khóc.

– Bé hay cắn: Khi mọc răng, bé sẽ thích cắn mọi thứ xung quanh.

– Bé bị sốt: Thời điểm mọc răng, hệ miễn dịch của bé thay đổi nên bé dễ bị sốt. Thông thường trẻ thường sốt 37,5 độ C đến 38 độ C, nếu trẻ sốt cao và kéo dài mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân