Cách điều trị tình trạng ê răng cửa hàm dưới

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Đỗ Thị Tú Anh

Trưởng khoa Răng Hàm Mặt

Cảm giác ê ẩm hoặc đau nhức ở vùng răng cửa hàm dưới có thể là dấu hiệu của một tình trạng răng hàm nghiêm trọng. Đây là một tình trạng khá thường gặp và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những biện pháp hiệu quả để điều trị tình trạng ê răng cửa hàm dưới.

1. Tìm hiểu chung về tình trạng ê răng cửa hàm dưới

1.1 Vai trò của răng cửa

Nguyên nhân ê răng cửa hàm dưới

Răng cửa bị tổn thương có thể gây nhiều ảnh hưởng

– Khả năng ăn nhai: Răng cửa có cấu trúc với phần cạnh sắc bén. Nhờ vậy, những chiếc răng này có thể giúp chúng ta cắn, xé thức ăn. Việc ăn uống sẽ dễ dàng hơn.

– Tính thẩm mỹ: Răng cửa đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một nụ cười đẹp mắt. Với vị trí nổi bật, những răng này là một phần quan trọng của nụ cười. Răng cửa được coi là một trong những điểm nhấn quan trọng, đóng vai trò quyết định trong việc tạo nên tính thẩm mỹ tổng thể gương mặt.

– Khả năng phát âm: Răng cửa cũng có vai trò quan trọng trong việc phát âm khi nói chuyện. Sự hiệu quả của quá trình phát âm phụ thuộc vào việc răng cửa hoạt động đúng cách và có vị trí chính xác trong miệng. Trong trường hợp răng cửa bị mất, việc giao tiếp sẽ gặp khó khăn. Chúng ta phát âm sẽ không được tròn chữ.

1.2 Triệu chứng ê răng cửa hàm dưới

Một số triệu chứng ê răng cửa mà chúng ta cần lưu ý:

– Đau nhức: Cảm giác đau hoặc nhức ở răng cửa hàm dưới có thể là một trong những triệu chứng điển hình của sự không thoải mái này.

– Răng nhạy cảm khi nhai: Khi nhai thức ăn, bạn có thể cảm thấy ê ẩm hoặc đau nhức ở vùng răng cửa hàm dưới. Đây chính là biểu hiện khá dễ nhận thấy và ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hàng ngày.

– Khó khăn trong quá trình ăn nhai, nói chuyện: Việc mở miệng hoặc nhai thức ăn có thể gặp khó khăn do sự không thoải mái từ răng cửa hàm dưới. Đặc biệt, khi tác động lên vùng răng cửa hàm dưới, tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn.

– Tăng sự nhạy cảm với nhiệt độ: Răng cửa hàm dưới có thể trở nên nhạy cảm hơn đối với nhiệt độ. Đặc biệt là khi tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống nóng hoặc lạnh.

2. Nguyên nhân của tình trạng ê răng cửa hàm dưới

2.1 Cấu trúc răng bị tổn thương

Sự tổn thương của cấu trúc răng do va đập, gãy rạn hoặc răng bị nứt có thể gây ra cảm giác ê ẩm và đau nhức ở răng cửa hàm dưới. Cụ thể, lớp ngà bị lộ ra, răng dễ bị kích thích bởi nhiệt độ hay một số thực phẩm.

2.2 Tụt nướu

Với những người bị tụt nướu, theo thời gian, lớp ngà sẽ dần lộ ra. Và khi chúng phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường nhiều acid trong miệng, thực phẩm chuyển hóa sẽ khiến mài mòn dần. Khi đó, những kích thích với hệ thống dây thần kinh sẽ xảy ra.

2.3 Chăm sóc răng miệng không phù hợp

Việc không chăm sóc răng miệng đúng cách như không đánh răng hay đánh răng quá mạnh, kem đánh răng không phù hợp, … có thể dẫn đến tình trạng bị mài mòn răng. Trường hợp khác, vi khuẩn và mảng bám tích tụ. Điều này gây ra ê ẩm và viêm nhiễm ở răng cửa hàm dưới.

2.4 Lạm dụng nước súc miệng

Việc sử dụng quá nhiều nước súc miệng chứa cồn có thể làm khô răng và nướu. Lâu dài, điều này sẽ gây ra cảm giác ê ẩm và không thoải mái.

2.5 Chế độ ăn uống chứa nhiều acid

Sử dụng thức uống chứa acid như nước ngọt có ga và cà phê, … có thể gây ăn mòn men răng. Từ đó gây ra ê ẩm ở răng cửa hàm dưới.

2.6 Thiểu sản men răng

Thiếu sản men răng thường là do di truyền. Đây là một yếu tố có thể làm cho răng trở nên mềm yếu và dễ bị ê ẩm. Cụ thể, bề mặt men răng sẽ bị nhám, nhiều đốm xuất hiện. Tất cả sẽ gây ảnh hưởng tới cấu trúc răng. Nếu không được điều trị sớm, tình trạng mòn cổ chân răng sẽ xảy ra. Tình trạng này sẽ gây đau buốt, ê nhức răng.

2.7 Bệnh lý răng miệng

Đau buốt răng cửa hàm dưới có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý. Điển hình như các tình trạng viêm lợi, sâu răng, … nếu không điều trị sớm sẽ đau nhức nghiêm trọng. Thậm chí những biến chứng nguy hiểm sẽ xảy đến.

3. Những nguy hại khi ê răng cửa hàm dưới kéo dài

Khi tình trạng ê răng cửa hàm dưới không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những hậu quả:

– Đau nhức kéo dài: Việc cảm thấy ê ẩm và đau nhức ở răng cửa hàm dưới kéo dài có thể gây ra sự không thoải mái liên tục. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày và gây ra căng thẳng. Đồng thời, việc ăn nhai, công việc và sinh hoạt hàng ngày cũng bị ảnh hưởng.

– Viêm nhiễm: Răng cửa hàm dưới ê ẩm và viêm nhiễm liên tục có thể dẫn đến viêm nhiễm nướu hoặc một số vấn đề răng miệng khác. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy qua những biểu hiện như sưng, đau, xuất huyết, …

– Tác động tới tâm lý người bệnh: Sự không thoải mái liên tục cùng ảnh hưởng về ngoại hình có thể tác động đến tâm lý. Người bệnh sẽ cảm giác tự ti và lo lắng về hình ảnh cá nhân.

– Tình trạng ngày càng khó điều trị: Tình trạng răng bị ê nhức lâu ngày không điều trị sẽ ngày càng nặng. Khi đó, việc chữa trị sẽ khó khăn, tốn kém hơn.

Tình trạng ê răng cửa hàm dưới

Ê buốt răng cửa không điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nghiêm trọng

4. Các điều trị ê răng cửa hàm dưới

Để dứt điểm tình trạng ê buốt răng cửa, chúng ta cần kết hợp điều trị theo chỉ định của bác sĩ và chăm sóc tại nhà:

4.1 Thăm khám, sử dụng thuốc điều trị ê răng cửa hàm dưới theo chỉ định

Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, chúng ta hãy nhanh chóng thăm khám nha khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Sau đó, hãy sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Trong đó có thể bao gồm cả thuốc giảm đau hoặc thuốc chống viêm nếu cần thiết.

4.2 Chăm sóc răng miệng tại nhà

– Vệ sinh răng miệng phù hợp: Chúng ta cần đảm bảo đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày. Đồng thời hãy sử dụng chỉ nha khoa và sợi nha khoa để làm sạch giữa các răng.

– Chế độ ăn khoa học: Hãy duy trì một chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng, hạn chế thức ăn và đồ uống chứa acid, đường. Ăn uống lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ các vấn đề về răng miệng.

Chăm sóc răng

Đánh răng đúng cách rất cần thiết để chăm sóc sức khỏe răng miệng

– Bỏ những thói quen xấu: Việc tránh những thói quen gây hại cho răng như nhai ngón tay, dùng răng để mở nắp chai hoặc cắt dây, … là rất cần thiết để có thể bảo vệ răng miệng.

Trên đây là những cách kết hợp các biện pháp điều trị của bác sĩ và chăm sóc tại nhà để điều trị ê buốt răng cửa hàm dưới. Cùng với đó, chúng ta nên duy trì thăm khám nha khoa định kì để luôn có thể kiểm soát sức khỏe răng miệng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital