Trào ngược dạ dày nên ăn quả gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Phạm Đức Sơn

Trưởng Đơn vị Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa

Đối với những người bị trào ngược dạ dày, việc lựa chọn và ăn các loại trái cây sao cho phù hợp với tình trạng bệnh là cực kỳ quan trọng. Điều này sẽ rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị hiệu quả. Vậy thì cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết câu trả lời cho câu hỏi trào ngược dạ dày nên ăn quả gì?

1.Trào ngược dạ dày nên ăn quả gì?

Những loại quả dưới đây chỉ góp phần hỗ trợ bệnh tốt hơn chứ không thay thế thuốc chữa bệnh. Do vậy người bệnh nên thăm khám để được chẩn đoán cũng như có phác đồ điều trị phù hợp nhằm đẩy lùi bệnh hiệu quả. Đồng thời nhận được sự tư vấn cụ thể của các bác sĩ, tránh ăn không đúng cách gây phản tác dụng.

1.1. Chuối

Chuối là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin, kali, prebiotic rất tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời ngăn ngừa tình trạng táo bón, khó tiêu. Đối với người mắc bệnh trào ngược dạ dày, chuối hỗ trợ tốt bởi nó có tác dụng giảm sưng viêm, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và hạn chế acid dạ dày gây ra. Đặc biệt người bệnh trào ngược tuyệt đối không ăn chuối tiêu, chuối xanh.

Trào ngược dạ dày nên ăn quả gì?

Chuối là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin, kali, prebiotic rất tốt cho hệ tiêu hóa

1.2. Đu đủ

Trong đu đủ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin K, canxi, vitamin A tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, enzyme papain có trong đu đủ còn giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và làm giảm các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra như ợ hơi, ợ chua.

Lưu ý người bệnh chỉ nên ăn đu đủ chín và tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh. Bởi đu đủ xanh chứa mủ khiến người bệnh khi ăn vào sẽ bị cồn cào bụng, làm cơn đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

1.3. Táo

Táo chứa các chất vitamin A, C, D, B6, B12, magie, canxi, sắt giúp thúc đẩy tiêu hóa và lợi khuẩn trong đường ruột. Bên cạnh đó, táo còn giúp giảm axit và làm dịu cơn trào ngược dạ dày.

Nhưng đối với người bị trào ngược cần lưu ý, không nên ăn táo chua và táo xanh bởi nó chứa hàm lượng acid cao, khiến cơn trào ngược dạ dày trở nên nặng hơn. Thay vào đó người bệnh có thể chọn những quả táo chín và có vị ngọt sẽ tốt hơn cho dạ dày.

1.4. Trào ngược dạ dày nên ăn quả gì? Thanh long

Hàm lượng nước và chất xơ hòa tan có trong thanh long rất lớn giúp giảm nhanh các triệu chứng trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó, chất nhầy trong thanh long sẽ tạo một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các tác động xấu. Quả thanh long cũng dễ tiêu hóa và không làm gia tăng thêm áp lực cho dạ dày. Vì thế, những ai đang bị đau dạ dày đừng bỏ qua món thanh long trong thực đơn của mình nhé!

1.5.Bơ

Trong quả bơ có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, acid amin và chất kháng khuẩn… Do đó bơ giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể rất tốt và giúp hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về dạ dày.

Bên cạnh đó loại quả này còn có khả năng làm dịu niêm mạc, chống các tình trạng ợ hơi, ợ chua, làm lành các vết viêm loét ở niêm mạc dạ dày. Vì vậy, khi bị bệnh trào ngược nên sử dụng bơ hàng ngày giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh cũng như bổ sung dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Trào ngược dạ dày nên ăn quả gì?

Bơ giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể rất tốt và giúp hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về dạ dày.

1.6. Dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa nhiều rất nhiều chất hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa như vitamin A, C, B, chất xơ và chất oxy hóa.

Bên cạnh đó, chất lycopene có trong dưa hấu còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và ngăn ngừa bệnh ung thư, giảm viêm loét.

1.7. Trào ngược dạ dày nên ăn quả gì? – Quả dừa

Dừa là loại quả được rất nhiều người lựa chọn sử dụng vì chúng giúp giải nhiệt và cung cấp nhiều dưỡng chất để cơ thể không bị mất nước. Đặc biệt, nước dừa còn có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm nên có thể nhanh chóng làm lành các vết thương và giảm tình trạng trào ngược hiệu quả.

1.8. Quả lựu

Lựu được là loại quả mà người bị trào ngược dạ dày nên ăn bởi trong loại quả này chứa nhiều vitamin, các khoáng chất có thể giúp giảm đau và bồi bổ sức khỏe.

Theo chuyên gia, người bệnh trào ngược nếu sử dụng lựu thường xuyên sẽ giúp xoa dịu cơn đau, ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng hơn.

Trào ngược dạ dày nên ăn quả gì?

Lựu được là loại quả rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày bởi trong loại quả này chứa nhiều vitamin, các khoáng chất có thể giúp giảm đau và bồi bổ sức khỏe.

2. Trào ngược dạ dày nên tránh các loại quả gì?

2.1. Các trái cây chứa nhiều acid

Các loại quả chứa nhiều acid như cam, chanh, quýt, quất,… có chứa hàm lượng vitamin C và các khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên đây là nhóm hoa quả không nên sử dụng cho người bị trào ngược dạ dày.

Nguyên nhân là do các loại quả này chứa nhiều lượng acid sẽ gây bào mòn, đồng thời khiến các triệu chứng bệnh nặng hơn.

2.2. Tránh các loại quả mang tính nóng

Sầu riêng, vải, nhãn,…là những quả có tính nóng mà người bị bệnh trào ngược dạ dày không nên sử dụng nhiều. Vì đây là các loại quả chứa nhiều đường, chất béo, gây nóng cho cơ thể, khó tiêu, đầy hơi và khiến niêm mạc bị tổn thương lan rộng. Từ đó làm triệu chứng trào ngược dạ dày gia tăng, làm người bệnh cảm thấy khó chịu hơn.

2.3. Cà chua không nên ăn khi bị trào ngược dạ dày

Cà chua có tính acid cao nên dễ khiến dạ dày tiết nhiều dịch vị acid hơn. Bên cạnh đó, khi ăn nhiều cà chua sẽ gây ợ nóng và các triệu chứng trào ngược khác.

Do đó, khi đang trào ngược người bệnh cần hạn chế ăn cà chua, đặc biệt là không ăn loại quả này khi đói.

Lưu ý: Bên cạnh việc không sử dụng các loại quả không tốt cho dạ dày, người bệnh cần lưu ý khi sử dụng các loại hoa quả sao cho đúng cách để bảo vệ dạ dày tốt hơn.

– Ăn các loại hoa quả sau bữa chính khoảng 30 phút – 1 tiếng là thời điểm tốt nhất

– Khi bụng đang đói thì không nên ăn các loại hoa quả để tránh tình trạng acid dư thừa và gây trào ngược dạ dày.

– Không ăn hoa quả sau khi uống thuốc Tây vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và làm giảm tác dụng của một số loại thuốc.

Trào ngược dạ dày nên ăn quả gì?

Khi ăn nhiều cà chua sẽ gây ợ nóng và các triệu chứng trào ngược khác.

Trên đây là một số gợi ý cho các bạn về việc “trào ngược dạ dày nên ăn quả gì” và 1 số loại quả không nên ăn khi bị trào ngược dạ dày. Hy vọng người bệnh sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để áp dụng và điều chỉnh thực đơn sao cho phù hợp, vừa tốt cho sức khỏe cũng như tốt cho dạ dày.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital