Một chế dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần giúp người bệnh có thể cải thiện tốt tình trạng trào ngược dạ dày. Dưới đây là thực phẩm tốt cho bệnh trào ngược dạ dày mà người bệnh nên tham khảo và áp dụng.
Menu xem nhanh:
1. Nguyên tắc ăn mà người trào ngược dạ dày nên áp dụng
Bệnh trào ngược dạ dày hiện nay đang chiếm tỉ lệ rất lớn ở nước ta. Với thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh, ăn quá nhiều thực phẩm chua cay, nhiều dầu mỡ khiến cho người bệnh rất dễ đối diện với các bệnh lý liên quan đến dạ dày.
Để trào ngược dạ dày nhanh chóng khỏi, người bệnh cần phải xây dựng cho bản thân mình chế độ ăn uống hợp lý theo những nguyên tắc cần thiết dưới đây:
– Lựa chọn các loại đồ ăn có tính trung hòa, giúp giảm tiết axit trong dạ dày
– Tránh những thức ăn gây tăng dịch tiết axit hoặc kích thích co thắt thực quản
– Chia nhỏ bữa ăn hằng ngày, không ăn quá no hoặc để dạ dày quá đói
– Uống đủ nước hoặc bổ sung nước ép trái cây cho cơ thể.
– Ăn đúng giờ, tuyệt đối không bỏ bữa
– Không ăn đêm, tránh nằm ngay sau khi đã ăn no.
2. Chế độ ăn dành cho người trào ngược dạ dày
Với bệnh trào ngược dạ dày, bên cạnh việc chữa trị bệnh theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thì người bệnh cần phải chú ý đến chế độ ăn uống của bản thân mình. Dưới đây là những thực phẩm mà người trào ngược nên ăn và không nên ăn:
2.1. Thực phẩm tốt cho bệnh trào ngược dạ dày
Dưới đây là các thực phẩm mà người trào ngược nên tham khảo và bổ sung vào thực đơn hằng ngày:
Rau xanh
Đây là loại thực phẩm rất tốt cho dạ dày, kiểm soát lượng axit gây ra. Trong chế độ ăn hàng ngày, người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn bổ sung rau xanh. Một số loại rau thích hợp đó là súp lơ, bắp cải,…
Các loại đậu đỗ
Với người bị trào ngược dạ dày, các loại đậu như đậu xanh, đậu tương, đậu đen,…chứa rất nhiều chất xơ và amino acid. Đây là những hoạt chất giúp trung hòa dịch vị trong dạ dày. Tuy nhiên, trước khi chế biến người bệnh nên ngâm làm mềm đậu.
Gừng, nghệ
Gừng và nghệ là những loại thực phẩm giúp cải thiện tình trạng ợ hơi, ợ chua. Bên cạnh việc sử dụng nghệ và gừng để chế biến các món ăn hàng ngày, người bệnh có thể sử dụng để pha trà uống. Đặc biệt, nếu người bệnh uống tinh bột nghệ hàng ngày cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.
Trái cây
Bổ sung trái cây hằng ngày sẽ giúp trung hòa lượng axit dư thừa ở dạ dày. Trái cây là cung cấp nguồn vitamin, chất xơ dồi dào cho cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy, hầu hết các loại trái cây đều rất tốt cho dạ dày, ngoại truwg các loại trái cây có tính axit như chanh, quất, cam,…
Thịt nạc là thực phẩm tốt cho bệnh trào ngược dạ dày
Khi chữa bệnh trào ngược dạ dày, người bệnh vẫn cần bổ sung lượng đạm, an toàn cho dạ dày. Do vậy khi mua thịt, người bệnh nên chú ý chọn thịt nạc, ít béo để tránh gây áp lực cho dạ dày.
Chất béo lành mạnh
Những chất béo lành mạnh thường được chứa trong các loại thực phẩm như quả óc chó, hạt lanh, bơ,…Chúng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe người bị trào ngược dạ dày.
Bột yến mạch
Sử dụng bột yến mạch giúp cải thiện rất nhiều bệnh lý như tim mạch, trào ngược dạ dày rất hiệu quả. Người bệnh nên sử dụng bột yến mạch vào buổi sáng, bởi đây là thời điểm sẽ giúp trung hòa dịch axit dư thừa trong dạ dày.
Bánh mì
Tương tự như yến mạch, bánh mì cũng có tác dụng thấm hút acid dạ dày rất tốt. Từ đó giúp người bệnh ngăn ngừa được các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra.
Sữa
Sữa là loại thức uống giúp trung hòa hàm lượng axit trong dạ dày. Bên cạnh đó người bệnh có thể sử dụng sữa chua giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và bảo vệ hệ tiêu hóa tốt hơn.
Một số thực phẩm khác
Bên cạnh những thực phẩm đã nêu trên, người bị trào ngược dạ dày có thể bổ sung thêm các loại thức ăn như cơm, cá, lòng trắng trứng,… Đây là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe người bệnh, góp phần xây dựng chế độ ăn uống cho người trào ngược dạ dày nhanh chóng khỏi bệnh.
2.2. Thực phẩm nên kiêng
Với những người mắc bệnh trào ngược dạ dày cần phải kiêng một số loại thực phẩm để tránh gây tổn thương nghiêm trọng hơn cho dạ dày. Dưới đây là những loại thực phẩm người bệnh cần phải tránh trong chế độ ăn của mình.
Muối và đường
Đây là những thực phẩm gây tăng chất dịch có trong dạ dày. Sử dụng muối và đường thường xuyên sẽ khiến người bị trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt các thực phẩm ngọt như socola, sữa, bánh kẹo,… sẽ gây đầy bụng, khó chịu.
Thực phẩm chứa nhiều axit
Một số loại trái cây có chứa nhiều lượng axit như cam, chanh, quất,… nếu người bệnh sử dụng nhiều sẽ gây hiện tượng viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó còn dễ khiến bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, trào ngược axit dạ dày.
Chất béo
Những thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ sẽ không tốt cho tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bị trào ngược dạ dày. Nếu dạ dày tiêu thụ nhiều chất béo sẽ gây khó tiêu, bị đầy bụng, buồn nôn, ợ hơi.
Rượu bia, nước ngọt
Đồ uống chứa cồn và gas sẽ khiến giảm tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đồng thời gây tăng tiết axit dạ dày khiến cho tình trạng trào ngược trở nên trầm trọng hơn.
Trên đây là thực phẩm tốt cho bệnh trào ngược dạ dày và những thực phẩm nên tránh. Bệnh nhân cần biết để xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp để quá trình điều trị bệnh sớm hồi phục. Bên cạnh đó cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp.