Tăng nhãn áp là một bệnh nguy hiểm cho mắt và hiện chưa có cách điều trị dứt điểm. Nhiều người thắc mắc rằng: tăng nhãn áp ăn gì tốt và kiêng ăn gì? Cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu ngay để bạn có thể xây dựng một thực đơn tốt nhất cho mắt nhé.
Menu xem nhanh:
1. Tìm hiểu qua về tăng nhãn áp
1.1 Khái niệm
Tăng nhãn áp được biết đến là tình trạng áp lực bên trong mắt tăng cao đột ngột so với bình thường. Khi tình trạng này kéo dài liên tục có thể làm tổn thương thần kinh thị giác và thị lực không thể hồi phục.
Tăng nhãn áp (còn gọi là Glaucoma hay thiên đầu thống) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Bệnh này tiến triển khá chậm và đôi khi không có triệu chứng cụ thể. Không sai khi ví bệnh tăng nhãn áp như “kẻ trộm tầm nhìn”. Vì vậy, việc phát hiện càng sớm và tuân theo phác đồ điều trị rõ ràng sẽ giúp điều trị tăng nhãn áp hiệu quả hơn.
1.2 Ai có thể có nguy cơ mắc tăng nhãn áp?
Thông thường, tăng nhãn áp ảnh hưởng nhiều đến đối tượng trên 40 tuổi. Nhưng đối tượng thanh thiếu niên và trẻ em, trẻ sơ sinh vẫn có thể bị bệnh tăng nhãn áp này. Những yếu tố nguy cơ khác dẫn đến tăng nhãn áp có thể kể đến như là:
– Là người nước Mỹ nhưng gốc Phi, Nga, Nhật Bản, Ailen, Tây Ban Nha, Inuit hoặc Scandinavia gốc.
– Trên độ tuổi 40.
– Gia đình có người có tiền sử tăng nhãn áp trước đó.
– Bị cận thị hay viễn thị rồi.
– Có thị lực kém cũng là một khả năng nguy cơ.
– Bị bệnh tiểu đường mức độ nhẹ đến hơi nặng.
– Đang dùng một số loại thuốc steroid (như là prednisone).
– Đã từng bị thương ở mắt, quanh mắt.
– Người có giác mạc mỏng hơn người bình thường.
– Đang bị huyết áp cao, đái tháo đường, bệnh tim mạch hoặc thiếu máu hồng cầu dạng liềm.
– Có nhãn áp cao và đang điều trị.
2. Tăng nhãn áp ăn gì tốt cho người bệnh?
Khi thị lực bị mất đi bởi tăng nhãn áp, rất khó để có thể hồi phục như ban đầu. Đấy là lý do bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để có phác đồ điều trị tăng nhãn áp hợp lý và hiệu quả.
Ngoài ra, một chế độ ăn uống phù hợp cũng tốt cho mắt hơn. Vậy tăng nhãn áp ăn gì tốt cho người bệnh? Dưới đây là một vài gợi ý cho người tăng nhãn áp nhé.
2.1 Cá giàu Omega 3
Cá chứa nhiều omega 3 rất tốt để duy trì sức khỏe cho đôi mắt bạn. Thành phần này có nhiều trong cá hồi, cá bơn, cá ngừ,… Những món ăn được chế biến từ cá có thể làm giảm áp lực bên trong mắt. Bên cạnh đó, nếu không ăn cá thường xuyên, bạn có thể bổ sung bằng thực phẩm chức năng cũng khá tốt.
2.2 Trái cây sạch và tươi
Nhờ cung cấp đầy đủ vitamin A,D,C E mà có thể giảm tối đa nguy cơ mù lòa ở người tăng nhãn áp. Trái cây chính là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin, chất chống oxy hóa giúp cải thiện phần nào thị lực.
Bạn hãy nên ăn các loại trái cây: phúc bồn tử, kiwi, việt quất, nho… siêu tốt vì vô cùng giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, các thực phẩm dễ kiếm khác như: cam quýt, táo, bưởi, ổi,… cũng không thể bỏ qua. Tuy nhiên, người tăng nhãn áp cũng ăn vừa đủ các hoa quả này, tránh nguy cơ tiểu đường. Bên cạnh đó, kết hợp thêm viên uống vitamin tổng hợp theo chỉ dẫn kê đơn của bác sĩ cũng tăng hiệu quả.
2.3 Các loại rau màu xanh đậm
Những loại rau xanh đậm phải kể đến như: cải xoăn, cải kale, rau chân vịt, cải bó xôi,… Đây đều là những rau xanh tốt cho người bị tăng nhãn áp. Lý do bởi chúng chứa nhiều chất có lợi cho mắt, chống oxy hóa cao. Một vài thành phần tiêu biểu như: Alpha lipoic acid, Zeaxanthin, Lutein, …
Đặc biệt, Lutein chính là chất hỗ trợ mắt lọc bỏ ánh sáng xanh. Cụ thể phát ra từ màn hình của các thiết bị điện tử, điện thoại, máy tính. Vì vậy, người bị tăng nhãn áp nên ăn nhiều rau xanh đậm để giảm áp lực bên trong mắt.
2.4 Các loại hạt và quả hạch
Các loại hạt như ngũ cốc và quả hạch rất giàu vitamin E giúp chống oxy hóa mắt. Các loại quả khuyên dùng như: hạt hạnh nhân, quả óc chó, quả phỉ, cacao, hạt điều… Đặc biệt nhất là hướng dương có tác dụng giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
2.5 Bổ sung thực phẩm chứa Beta- Carotene
Trong thực đơn ăn uống của người bị tăng nhãn áp, chắc chắn không nên bỏ qua thành phần Beta- Carotene. Một số thực phẩm tiêu biểu như: cà rốt, bí ngô, đu đủ, khoai lang, cà chua… Bổ sung thường xuyên sẽ giúp mắt cải thiện thị lực rõ rệt, nhờ thành phần chống lại các gốc tự do.
3. Người tăng nhãn áp kiêng ăn gì?
3.1 Kiêng thực phẩm có thể kích ứng mắt
Chuyên gia cho rằng, người bị tăng nhãn áp cần cẩn trọng trong việc dùng thực phẩm có chứa chất gây kích ứng ở mắt, dị ứng toàn thân. Những thực phẩm cần chú ý như: thịt bò, hải sản, sữa, lúa mì, đậu nành,… vì có thể làm tăng cấp độ bệnh nhãn áp. Từ đó, nó có thể đẩy nhanh tình trạng suy giảm thị lực và nguy cơ dẫn tới mù lòa sau thời gian ngắn. Vì vậy, tốt nhất là người tăng nhãn áp nên kiêng ở mức độ cho phép các thực phẩm trên.
3.2 Kiêng thực phẩm cay nóng
Thực phẩm cay nóng làm gia vị gồm có: ớt, hạt tiêu, gừng tỏi,… Bên cạnh đó một số hoa quả có tính nóng như: mận, vải, sầu riêng, xoài,… người nhãn áp cao cũng nên hạn chế.
Những thực phẩm cay nóng kể trên vừa kích thích dây thần kinh thị giác, vừa làm cơ thể nóng lên. Về lâu dài, có thể tổn thương thị giác và làm bệnh tăng nhãn áp trầm trọng hơn.
3.3 Nói không với thực phẩm nhiều đường
Đường và các thực phẩm nhiều đường là điều bạn nên tránh xa trong thực đơn của mình bởi sẽ làm bệnh tăng nhãn áp xấu đi. Nạp nhiều đường khiến nồng độ insulin trong máu tăng cao, tăng áp lực trong mắt khiến bệnh nhãn áp trở nặng.
Vậy nên, để bảo vệ tốt cho sức khỏe đôi mắt hạn chế tối đa: bánh ngọt, nước ngọt, kẹo… là điều nên làm. Đây chính là nhóm carbohydrat đơn giản. Không kiêng hoàn toàn và bạn vẫn có thể thay thế bằng carbohydrat dạng phức tạp. Loại này có trong: ngũ cốc nguyên hạt, các quả mọng, các loại rau xanh,… sẽ tốt cho mắt hơn.
Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc tăng nhãn áp ăn gì tốt và kiêng ăn gì. Mọi thắc mắc liên quan bạn hãy liên hệ ngay cho Thu Cúc TCI để được giải đáp nhé.