Suy giảm thị lực một bên mắt: Nguyên nhân và cách điều trị

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Vũ Thị Hải Yến

Phó giám đốc Bệnh viện, phụ trách chuyên khoa Mắt

Suy giảm thị lực một bên mắt khiến bạn gặp phải nhiều khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt. Đáng chú ý, tình trạng này có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đôi mắt của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng, cần được thăm khám và điều trị kịp thời.

1. Thế nào là suy giảm thị lực?

Mắt là một cơ quan đặc biệt với cảm giác phát triển cao nhất so với các cơ quan khác trong cơ thể con người. Cơ quan não bộ thường dành phần lớn chức năng của mình để củng cố thị giác. Suy giảm thị lực một bên mắt là tình trạng một bên mắt nhìn mờ, khó nhìn.

Tật khúc xạ là tình trạng suy giảm thị lực phổ biến nhất, thường gặp ở rất nhiều người. Ngoài ra, người lớn tuổi cũng có nguy cơ bị suy giảm thị lực do mắt đang trong quá trình lão hóa, khả năng điều tiết và phục hồi kém.

Theo các chuyên gia nhãn khoa, tầm nhìn nằm trong khoảng từ 20/40-20/200 là mất thị lực từng phần.

Tầm nhìn bị giảm sút khiến việc sinh hoạt, học tập, làm việc của người mắc phải tình trạng này giảm đi đáng kể. Nguy hiểm hơn, nếu thị lực suy giảm cho bệnh lý thì có nguy cơ gấy mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị đúng cách.

Suy giảm thị lực một bên mắt là tình trạng một bên mắt nhìn mờ, khó nhìn

Suy giảm thị lực một bên mắt là tình trạng một bên mắt nhìn mờ, khó nhìn, nhạy cảm với ánh sáng…

2. Nguyên nhân giảm thị lực

Thị lực suy yếu có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra như:

– Tật khúc xạ: Người mắc tật cận thị, viễn thị hoặc loạn thị thường có khả năng nhìn kém hơn do hình ảnh thu vào trong mắt nằm ở trước, sau giác mạc hoặc không tập trung vào một điểm.

– Lão thị: Khả năng nhìn của đôi mắt giảm sút do sự lão hóa của đôi mắt khiến mọi người thường khó nhìn rõ mọi vật.

– Bong võng mạc: Bong võng mạc của mắt khiến thị lực bị giảm đột ngột và có thể gây mất thị lực vĩnh viễn nếu không được gắn vào thành mắt kịp thời.

– Bệnh mù màu: Mù màu làm giảm khả năng cảm thụ ánh sáng, phản ứng với tia sáng của đôi mắt khiến mọi người thường khó nhìn, nhìn không chính xác màu sắc của đồ vật ở trước mắt.

– Quáng gà: Thường gặp trong thời điểm chiều tối, ban đêm do điều kiện ánh sáng không đảm bảo khiến mọi người nhìn mờ, khó nhìn.

– Mỏi mắt: Do nhìn quá lâu vào các thiết bị điện tử hay tập trung vào một thứ đồ gì đó quá lâu khiến mắt bị mỏi và giảm thị lực.

Đục thủy tinh thể: Nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực nghiêm trọng và nếu không điều trị kịp thời thì có thể gây mất thị lực vĩnh viễn ở người lớn tuổi.

Viêm kết mạc: Lớp màng bao phủ nhãn cầu và mí mắt bị viêm nhiễm khiến khả năng nhìn của mắt bị giảm sút, nhìn mờ, khó nhìn.

– Bệnh tăng nhãn áp: Gây suy giảm thị lực từ từ và có thể gây mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị đúng cách.

– Chấn thương vùng mắt: Khiến khả năng nhìn của đôi mắt bị ảnh hưởng, thường gây khó nhìn, nhìn không rõ mọi vật ở trước mắt. Chấn thương nghiêm trọng có thể làm tổn thương các cơ quan vùng mắt và gây mất khả năng nhìn vĩnh viễn.

– Ngoài ra, suy giảm thị lực ở một mắt còn có thể hình thành do ảnh hưởng bởi một số bệnh lý như tiểu đường, ung thư mắt, bạch tạng, chấn thương sọ não…

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực và mất thị lực ở người lớn tuổi

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực và mất thị lực ở người lớn tuổi

3. Ảnh hưởng của bệnh

Ảnh hưởng lớn nhất khi thị lực bị suy giảm chính là khả năng nhìn kém khiến chất lượng sống và làm việc của mọi người. Nếu trẻ nhỏ bị suy giảm thị lực mà không được điều trị thì có thể làm chậm phát triển thể chất, trí tuệ, ngôn ngữ, cảm xúc… Người lớn bị suy giảm thị lực có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng công việc và hiệu quả học tập.

Nguy hiểm hơn, những người bị suy giảm thị lực do chấn thương và mắc bệnh lý thường có nguy cơ mất khả năng nhìn vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Bởi vậy, thăm khám kịp thời khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mắt là cách tốt giúp ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm do suy giảm thị lực bởi bệnh lý, chấn thương.

4. Điều trị suy giảm thị lực

Đối với những người bị suy giảm thị lực, điều trị sẽ được thực hiện tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này:

– Thị lực suy giảm do mắc các tật khúc xạ có thể đeo kính hoặc phẫu thuật với các phương pháp hiện đại như laser, lasik…

– Thị lực suy giảm do đục thủy tinh thể cần phẫu thuật, cấy ghép thủy tinh thể nhân tạo.

– Thị lực suy giảm do tăng nhãn áp có thể sử dụng thuốc, nhỏ mắt hoặc phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.

– Thị lực suy giảm do bệnh lý toàn thân cần được điều trị kết hợp để khắc phục thị lực cũng như bệnh lý.

Ngoài ra, một chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học cũng góp phần cải thiện thị lực, giảm thiểu nguy cơ nhìn mờ, khó nhìn ở nhiều người.

Điều trị thị lực suy giảm với phác đồ phù hợp tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và chỉ định của bác sĩ

Điều trị thị lực suy giảm với phác đồ phù hợp tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và chỉ định của bác sĩ

5. Phòng ngừa suy giảm thị lực

Nhức mỏi mắt thường xuyên là dấu hiệu ban đầu, cảnh báo thị trạng suy giảm thị lực. Để ngăn ngừa tình trạng này, mọi người cần ăn uống, nghỉ ngơi khoa học:

– Không sử dụng các thiết bị điện tử quá lâu trong ngày, không nhìn quá gần vào màn hình máy tính, điện thoại, tivi…

– Đeo kính chắn bụi, tránh nắng, hạn chế tia UV chiếu trực tiếp vào mắt.

– Vệ sinh, massage mắt nhẹ nhàng sau nhiều giờ làm việc và sinh hoạt để kích thích mạch máu lưu thông, giảm tình trạng nhức mỏi mắt.

– Ăn uống với một chế độ khoa học, tăng cường thực phẩm chứa nhiều vitamin A, Lutein và Zeaxanthin để mắt sáng khỏe

– Khám mắt thường xuyên để theo dõi tình trạng thị lực và điều trị bệnh lý sớm ngay khi ở giai đoạn khởi phát.

Khám mắt thường xuyên để theo dõi tình trạng thị lực và điều trị bệnh lý sớm ngay khi ở giai đoạn khởi phát

Khám mắt thường xuyên để theo dõi tình trạng thị lực và điều trị bệnh lý sớm ngay khi ở giai đoạn khởi phát

Nhìn chung, suy giảm thị lực một bên mắt có thể hình thành do rất nhiều nguyên nhân và cần được thăm khám, điều trị kịp thời để ngăn chặn biến chứng có thể xảy ra. Mọi người nên lựa chọn thăm khám nhãn khoa tại các cơ sở y tế uy tín để được chăm sóc đôi mắt đúng cách và khoa học.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital