Mổ thai ngoài tử cung nên và không nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều chị em. Lý do là bởi sau khi mổ thai ngoài tử cung, cơ thể người mẹ rất yếu, cổ tử cung cũng bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu không có một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của mẹ. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây. Mổ thai ngoài tử cung nên và không nên ăn gì?
Menu xem nhanh:
Mổ thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?
Mang thai ngoài tử cung là một trong những trường hợp bất thường khi mang thai, nguyên nhân có thể là do vòi trứng bị hẹp, tắc hoặc bị viêm nhiễm đường sinh dục khiến cho trứng bị dính bên ngoài tử cung và phát triển gây nên hiện tượng thai ngoài tử cung.Để nhận biết hiện tượng này mẹ có thể căn cứ vào một số triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, đau lưng, đau bụng, chảy máu âm đạo, có khi choáng ngất.
Với những trường hợp phát hiện sớm, túi thai còn nhỏ có kích thước dưới 3,5mm thì các bác sĩ sẽ dùng thuốc methotrexate. Nếu thai có kích thước lớn hoặc đã bị vỡ thì phẫu thuật là giải pháp tốt nhất. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật nội soi được thực hiện rất nhanh chóng, an toàn, không mất nhiều máu nên không ảnh hưởng nhiều đến mẹ bầu. Mặc dù vậy thủ thuật này, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thể trạng của mẹ. Vậy nên mẹ cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, đầy đủ, các mẹ nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho hợp lý để cơ thể mau chóng hồi phục, dễ dàng mang thai trở lại và có một thai kỳ mới an toàn, khỏe mạnh.
Mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì để mau hồi phục?
Để bổ sung đủ dưỡng chất giúp mẹ bầu mau chóng lấy lại sức, các bác sĩ sản khoa tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc khuyên chị em nên bổ sung những loại thực phẩm dưới đây:
- Cá tươi: Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho những người mới ốm dậy, trong đó có cả những mẹ bầu mới mổ thai ngoài tử cung. Những loại cá thu, cá hồi rất giàu sắt và omega -3 sẽ giúp thúc đẩy quá trình tái tạo máu, thúc đẩy quá trình hồi phục sau khi phẫu thuật.
- Thịt lợn: Đây cũng là loại thực phẩm các chị em không nên bỏ qua, lý do là bởi trong quá trình mổ thai ngoài tử cung người mẹ sẽ bị mất máu và cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể mau chóng hồi phục.
- Thịt gà: Trong thịt gà có chứa rất nhiều chất photpho giúp phục hồi các chức năng của các cơ quan trong cơ thể như gan, thận, thần kinh trung ương… để các cơ quan hoạt động tốt hơn.
- Trứng: Sau khi mổ thai ngoài tử cung, cơ thể chị em thường rất mệt mỏi và khi ăn sẽ không có cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, trứng là thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng và các chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất… rất tốt cho quá trình hồi sức nên các mẹ hãy ưu tiên sử dụng nhé.
- Sữa: Một trong những loại thực phẩm không thể thiếu cho các chị em sau khi mổ thai ngoài tử cung đó chính là sữa. Uống sữa mỗi ngày sẽ giúp mẹ bổ sung đầy đủ những nhóm chất cần thiết như protein, lipit, đường, vitamin,… giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Đặc biệt, duy trì thói quen uống sữa đều đặn mỗi ngày sẽ giúp chị em chống lại các bệnh nhiễm khuẩn rất hiệu quả.
- Uống đủ nước: Bổ sung đủ nước cho cơ thể đẻ giảm sự bay hơi nước của cơ thể, tạo điều kiện cho hoạt động trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn.
- Rau xanh và trái cây: Chứa hàm lượng vitamin tự nhiên dồi dào, việc bổ sung trái xây và rau xanh sẽ giúp dễ tiêu hóa, bổ sung protein, chất sắt, giúp phòng tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Mổ thai ngoài tử cung cần kiêng ăn những gì?
Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng thì để vết mổ nhanh lành, hạn chế xảy ra những biến chứng không mong muốn thì các mẹ bầu cần hạn chế ăn những món ăn dưới đây:
- Rau muống, đồ nếp, lòng trắng trứng gà: Những loại thực phẩm này được xem là “khắc tinh” của những vết mổ, bởi chúng sẽ làm tăng quá trình tạo viêm, mưng mủ, sưng tấy khiến cho vết mổ lâu lành và để lại sẹo xấu. Vậy nên các mẹ sau khi mổ thai ngoài tử cung cần phải kiêng thật kỹ nhé.
- Cua, ốc và thực phẩm có tính hàn: Nhóm thực phẩm này có thể gây ức chế sự ngưng tụ của máu, cản trở quá trình cầm máu sau khi mổ thai ngoài tử cung, khiến vết thương khó lành hơn. Do đó, các mẹ bầu cũng cần chú ý kiêng ăn những thực phẩm này.
- Kiêng ăn đậu, uống sữa đậu nành: Trong đậu nành có chứa chất phytate, hoạt chất này sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ sắt, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình bù máu cho cơ thể mẹ mau chóng hồi phục sau khi mổ thai ngoài tử cung.
- Kiêng ăn gừng: Nếu muốn cơ thể mau chóng hồi phục thì chị em tuyệt đối không được ăn gừng, lý do là bởi trong gừng có chứa nhiều hoạt chất gây co thắt tử cung khiến tử cung bị cọ xát, tổn thương và dẫn đến xuất huyết.
- Kiêng gia vị cay nóng và chất kích thích: Bên cạnh những thực phẩm kể trên thì chị em cần tuyệt đối kiêng rượu, bia, cà phê, đồ ăn cay như gừng, tỏi, ơt… vì chúng gây hại rất lớn đến sức khỏe của chị em, khiến cho tử cung khó hồi phục, thậm chí có thể gây lở loét, mưng mủ.
Chế độ sinh hoạt, vận động sau khi mổ thai ngoài tử cung
Ngoài việc ăn uống đầy đủ, khoa học thì sau khi mổ thai ngoài tử cung, chị em cần xây dựng chế độ sinh hoạt, vận động hợp lý để cơ thể phục hồi sớm nhất. Theo đó, các chị em cần chú ý thực hiện những vấn đề sau:
- Kiêng quan hệ vợ chồng trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tháng để giữ gìn sức khỏe và bảo vệ vết thương vùng cổ tử cung. Việc quan hệ quá sớm có thể gây xuất huyết ở vết mổ, bục chỉ khâu khiến cho vết thương càng chậm lành hơn.
- Kiêng vận động mạnh, không nên làm việc quá sức hay mang vác đồ vật nặng. Tốt nhất, chị em nên dành thời gian nghỉ ngơi khoảng 2 tuần để hồi phục sức khỏe, tránh đi lại nhiều mà chỉ nên tập thể dục nhẹ nhàng để máu lưu thông.
- Không được để cơ thể nhiễm lạnh, chị em cần kiêng không tắm nước lạnh, không tắm khuya, không giặt quần áo bằng tay hoặc uống nước đá lạnh.
- Ngay khi có những dấu hiệu bất thường tại vết mổ như sưng tấy, mưng mủ, chảy máu bất thường,… các chị em cần đến ngay bệnh viện thăm khám để kịp thời xử trí, theo dõi.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp các chị em biết được sau khi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì và kiêng gì.