Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mổ thai ngoài tử cung – tất tần tật những thông tin

Mổ thai ngoài tử cung – tất tần tật những thông tin

Mổ thai ngoài tử cung là phương pháp được thực hiện nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng của thai ngoài tử cung lên sức khỏe của người bệnh. Hãy tìm hiểu xem mổ thai ngoài tử cung thực hiện thế nào và cần lưu ý gì?

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là tình trạng mà trứng được thụ tinh nhưng không di chuyển vào trong lòng tử cung mà lạc ở bộ phận khác, thường là vòi trứng. Nếu không xử trí sớm, phôi thai phát triển có thể gây vỡ thai, máu chảy ồ ạt, nguy hiểm đến tính mạng. Mổ thai ngoài tử cung là một phương pháp xử trí thai ngoài tử cung hiệu quả.

Thai ngoài tử cung là tình trạng mà trứng được thụ tinh nhưng không di chuyển vào trong lòng tử cung mà lạc ở bộ phận khác

Thai ngoài tử cung là tình trạng mà trứng được thụ tinh nhưng không di chuyển vào trong lòng tử cung mà lạc ở bộ phận khác

Mổ thai ngoài tử cung thực hiện thế nào?

Mổ thai ngoài tử cung nhằm lấy đi khối thai thực hiện với hai phương pháp là mổ nội soi và mổ mở. Thực hiện phương pháp nào thì còn tùy tình trạng của bệnh nhân:

  • Mổ nội soi: là mở lỗ nhỏ ở thành bụng, đưa dụng cụ phẫu thuật vào, thực hiện các thao tác để lấy khối thai. Phương pháp này yêu cầu điều kiện về kỹ thuật, thiết bị y tế, bác sĩ… nhưng tốt hơn cho bệnh nhân vì ít gây dính vùng bụng sau mổ
  • Mổ hở: Khi khối thai đã vỡ, hoặc là có quá nhiều máu trong ổ bụng, không thể tiến hành mổ nội soi thì buộc phải mổ hở.
Phương pháp này yêu cầu điều kiện về kỹ thuật, thiết bị y tế, bác sĩ... nhưng tốt hơn cho bệnh nhân

Phương pháp này yêu cầu điều kiện về kỹ thuật, thiết bị y tế, bác sĩ… nhưng tốt hơn cho bệnh nhân

Mổ thai ngoài tử cung cần lưu ý gì?

Mổ thai ngoài tử cung có liên quan tới khả năng sinh sản về sau của chị em, cho nên việc thực hiện mổ cần được chị em chú trọng. Cần chọn địa chỉ uy tín, hiện đại nơi có các bác sĩ trình độ cao, nhiều năm kinh nghiệm, cùng thiết bị y tế hiện đại tiên tiến để xử trí kịp thời các tình huống.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một địa chỉ y tế uy tín được đông đảo bệnh nhân tin tưởng. Tại đây bệnh nhân mổ thai ngoài tử cung được thực hiện trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, theo quy trình khoa học, đúng chuẩn của Bộ Y tế. Bệnh nhân được thực hiện thăm khám, làm một số xét nghiệm cần thiết, xác định phương pháp mổ, sau đó chuyển tới phòng chăm sóc tiền mê. Tại đây bệnh nhân được các bác sĩ kiểm tra kỹ trước khi phẫu thuật và thực hiện phẫu thuật trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều. Sau khi hoàn thành phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc chu đáo bởi đội ngũ y bác sĩ, giúp quá trình hồi phục nhanh chóng.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân mổ thai ngoài tử cung được thực hiện trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, theo quy trình khoa học, đúng chuẩn của Bộ Y tế.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân mổ thai ngoài tử cung được thực hiện trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, theo quy trình khoa học, đúng chuẩn của Bộ Y tế.

Những lưu ý sau khi mổ thai ngoài tu cung

Sau mổ thai ngoài tử cung, chị em cần thực hiện một số kiêng cữ để quá trình hậu phẫu được rút ngắn, và sức khỏe sinh sản không bị gặp vấn đề trở ngại:
– Trong chế độ ăn uống, nên kiêng những thực phẩm có tính hàn như ốc, cua cá, rau đay.. chúng có thể gây ức chế ngưng tụ của máu. Không nên ăn gừng vì có thể gây co thắt, xuất huyết, tổn thương cho tử cung. Kiêng ăn đậu nành, vì chúng có chứa chất phytate gây cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể, dẫn đến tình trạng thiếu máu…
– Kiêng làm việc nặng nhọc sau mổ thai ngoài tử cung. Thời gian hồi phục sức khỏe có thể sẽ kéo dài ít nhất 2 tuần từ sau khi mổ.
– Kiêng quan hệ tình dục, chỉ quan hệ khi đã cảm thật sự thoải mái và sẵn sàng. Lưu ý cần sử dụng các biện pháp tránh thai để tránh mang thai trở lại quá sớm sau khi mổ thai ngoài tử cung.
– Không được để cơ thể bị nhiễm lạnh, không dùng nước lạnh quá sớm sau mổ chửa ngoài tử cung. Nên uống nước ấm, vệ sinh cá nhân bằng nước ấm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital