Thai ngoài tử cung phát hiện sớm bằng cách nào?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Chửa ngoài tử cung là một bệnh lý sản khoa nguy hiểm và cần được điều trị càng sớm càng tốt, tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của phụ nữ. Vậy thai ngoài tử cung phát hiện sớm thông qua những hình thức nào, các phương pháp này được thực hiện ra sao,…hãy cùng giải đáp câu hỏi này qua bài viết bên dưới đây.

1. Cảnh báo bệnh lý thai ngoài tử cung ở phụ nữ?

Thai ngoài tử cung là một trong những bệnh lý sản khoa được các bác sĩ cảnh báo là không nên xem thường. Thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ có khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chức năng sinh sản của chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, việc thai làm tổ sai vị trí cũng có thể làm ảnh hưởng tới các vùng cơ quan tại vị trí đó, gây biến dạng về cấu tạo. Theo thống kê, có tới hơn 95% trường hợp bị thai ngoài tử cung ở vị trí ống dẫn trứng. Đây là một con số khá lớn chứng tỏ bệnh lý thai ngoài tử cung này đang trở thành vấn đề cảnh báo đối với chị em phụ nữ. Khi thai ngoài tử cung phát triển quá lớn, phần vị trí thai làm tổ bị kéo giãn quá mức sẽ dẫn tới tình trạng vỡ khối thai ngoài tử cung, đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Đối với trường hợp này nếu không được đưa đi cấp cứu và xử lý ngay lập tức sẽ khiến bệnh nhân xảy ra các tình trạng sốc, choáng, tụt huyết áp,…thậm chí gây tử vong.

thai ngoài tử cung phát hiện sớm là gì

Thai ngoài tử cung là một trong những bệnh lý sản khoa được các bác sĩ cảnh báo là không nên xem thường

2. Thai ngoài tử cung bắt đầu với những dấu hiệu như thế nào?

Ở giai đoạn ban đầu, thai ngoài tử cung sẽ khiến chị em phụ nữ xuất hiện các dấu hiệu tương tự như khi mang thai bình thường, đó là: chậm kinh, mệt mỏi, buồn nôn như ốm nghén, buồn ngủ,…Tuy nhiên ở giai đoạn sau, khi khối thai ngoài đã phát triển to lên sẽ có thể gây ra những dấu hiệu cảnh báo rõ ràng hơn như: xuất huyết âm đạo kéo dài, đau bụng dưới âm ỉ. Trong trường hợp này chị em cần đi thăm khám ngay để được bác sĩ kiểm tra chính xác.

Nếu khi đi thăm khám, bác sĩ siêu âm đầu dò nhưng không quan sát thấy có hình ảnh túi thai ở bên trong khu vực buồng tử cung, cộng với việc xét nghiệm máu thấy nồng độ beta HCG tăng cao thì khả năng chị em đã bị thai ngoài tử cung.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân theo dõi thêm và tái khám lại để kiểm tra tình hình khối thai. Thông thường nếu trong trường hợp thai ngoài tử cung quá bé thì cũng sẽ chưa thể nhìn thấy rõ ràng qua siêu âm. Ngoài ra, việc theo dõi và tái khám lại sau vài ngày cũng để loại trừ khả năng thai di chuyển chậm vào buồng tử cung hoặc thai ở dạng sảy, thoái triển và đang trong quá trình đào thải.

3. Những phương pháp này hay được sử dụng để chẩn đoán tình trạng thai ngoài tử cung?

3.1. Thai ngoài tử cung phát hiện sớm thông qua siêu âm

Như đã nói ở trên, siêu âm là một trong những phương pháp hay được sử dụng để chẩn đoán tình trạng thai ngoài tử cung ở phụ nữ. Loại siêu âm thường được dùng đó là siêu âm đầu dò hoặc siêu âm ổ bụng tùy trường hợp bệnh. Việc tiến hành siêu âm cũng sẽ có tác dụng phát hiện được khối thai ngoài tử cung nếu có, từ đó bác sĩ sẽ căn cứ để đưa ra phương án điều trị tiếp theo.

thai ngoài tử cung phát hiện sớm như thế nào

Để có thêm căn cứ kết luận bệnh nhân có bị thai ngoài tử cung hay không, thì bác sĩ sẽ cần cho bệnh nhân làm thêm xét nghiệm máu

Đối với hình thức siêu âm đầu dò, các bác sĩ sẽ sử dụng máy đầu dò đưa vào bên trong tử cung của phụ nữ qua đường âm đạo. Máy siêu âm sẽ có nhiệm vụ thu lại hình ảnh trong khi quét và chiếu lên màn hình siêu âm để bác sĩ quan sát các cơ quan sinh dục bên trong. Thông qua cách siêu âm này, bác sĩ có thể đánh giá được chi tiết về tình trạng tử cung, quan sát xem thai đã vào tử cung chưa, buồng trứng, ống dẫn trứng có vấn đề gì không,…

Trong trường hợp bạn bị thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ quan sát thấy các dấu hiệu như sau:

– Bên trong buồng tử cung của bệnh nhân không thấy có hình ảnh túi ối.

– Phần khu vực bên cạnh cơ quan tử cung quan sát thấy có một vùng âm vang có dấu hiệu không đồng nhất, kích thước thường sẽ nhỏ.

– Khi sử dụng phương pháp siêu âm Doppler màu sẽ thấy có dấu hiệu của một vòng lửa.

– Nếu trong trường hợp thai ngoài tử cung đã lớn, bác sĩ sẽ có thể quan sát, đo được kích thước phôi thai, cũng như hoạt động của tim thai.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện siêu âm ổ bụng. Lúc này dụng cụ siêu âm sẽ được di chuyển và thao tác trên thành bụng, từ đó phát lên hình ảnh trên màn hình siêu âm. Tuy nhiên, phương pháp siêu âm ổ bụng này không đem lại kết quả chính xác cao như phương pháp siêu âm đầu dò qua âm đạo.

3.2. Thai ngoài tử cung có thể phát hiện sớm thông qua việc xét nghiệm máu

thai ngoài tử cung phát hiện sớm là bao giờ

Nội soi ổ bụng chỉ được sử dụng để chẩn đoán thêm nếu các kết quả khác vẫn ở trạng thái nghi ngờ thai ngoài tử cung

Để có thêm căn cứ kết luận bệnh nhân có bị thai ngoài tử cung hay không, thì bác sĩ sẽ cần cho bệnh nhân làm thêm xét nghiệm máu. Thông qua việc xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ kiểm tra được nồng độ beta HCG – một loại hormone đặc trưng trong thời kỳ có thai. Nếu kết quả hiển thị là mức beta HCG tăng cao thì có thể khẳng định một điều là bạn đã chắc chắn có thai. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện thêm xét nghiệm progesterone. Nếu nồng độ progesterone này có kết quả lớn hơn 25ng/ml thì có thể khẳng định hơn 70% là thai đã làm tổ tại buồng tử cung. Ngược lại, nếu nồng độ này có kết quả nhỏ hơn 5ng/ml thì sẽ cần phải dựa vào các kết quả khác để kết luận.

3.3. Phương pháp nội soi ổ bụng xác định thai ngoài tử cung

Phương pháp này cho phép bác sĩ quan sát được chính xác vị trí của thai ngoài tử cung nếu có. Tuy nhiên, nội soi ổ bụng chỉ được sử dụng để chẩn đoán thêm nếu các kết quả khác vẫn ở trạng thái nghi ngờ thai ngoài tử cung. Trong quá trình nội soi ổ bụng, nếu có phát hiện thấy thai ngoài tử cung thì sẽ thực hiện kỹ thuật loại bỏ khối thai luôn chứ không cần phải chờ tới lần phẫu thuật sau.

Trên đây là những thông tin hữu ích chị em cần biết về phương pháp giúp phát hiện thai ngoài tử cung ở giai đoạn sớm. Nếu chị em cần tư vấn thêm các thông tin khác hoặc đặt lịch thăm khám với bác sĩ, vui lòng liên hệ với tổng đài của Thu Cúc TCI để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital