Menu xem nhanh:
1. Nguyên tắc xử trí khi bị hạ đường huyết
Khi bị hạ đường huyết thì nguyên tắc xử trí là bạn nên ăn khoảng 15g đường và sau đó đo lại lượng đường huyết sau 15 phút, nếu đường huyết vẫn còn <70 mg% thì lặp lại một lần nữa. Sau đó người bệnh cần được tiếp tục theo dõi từ 3-7 ngày và có thể kiểm tra lại xem lượng đường huyết trong cơ thể đã ổn định hay chưa.
Những người bị mắc bệnh tiểu đường, việc kiêng khem quá mức có thể khiến lượng đường trong cơ thể thiếu hụt, gây hạ đường huyết. Khi đó người bệnh cần được xử trí bằng cách bổ sung hàm lượng đường vừa đủ để ổn định lại mức đường huyết, nhưng không được bổ sung quá cao vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
2. Biểu hiện khi bị hạ đường huyết
Khi lượng đường huyết trong cơ thể xuống thấp quá mức cho phép. Người bệnh sẽ cảm thấy có các triệu chứng như nhức đầu, đổ mồ hôi, run rẩy, đói bụng, mau quên, chóng mặt, mệt mỏi, dễ cáu gắt,… Và nếu đo lượng đường huyết lúc đó thì chỉ số đường huyết sẽ là dưới 70 mg/dl.
Trong trường hợp, nếu lượng đường huyết giảm quá nhiều, người bệnh có thể bị hôn mê, lơ mơ, mất ý thức. Khi đó cần đưa đến bệnh viện thăm khám ngay với bác sĩ.
3. Hạ đường huyết nên ăn gì?
Hạ đường huyết nên ăn gì? Khi bị hạ đường huyết, bạn nên bổ sung ngay các loại thực phẩm sau đây để giúp tăng hàm lượng đường trong cơ thể:
3.1 Thịt nạc
Protein cung cấp các acid amin giúp xây dựng mô nạc. Protein còn giúp ổn định lượng đường trong máu và có thể ngăn ngừa hoặc giảm chóng mặt do ăn vội, ăn uống ít và hạ đường huyết có liên quan với bệnh đái tháo đường.
Tăng protein có thể làm giảm triệu chứng của hạ đường huyết. Do đó, khi bị hạ đường huyết bạn hãy bổ sung đầy đủ protein có trong thịt trắng, gia cầm, cá, đậu, trứng (lòng trắng trứng), đậu hũ và sữa đậu nành hoặc các sản phẩm ít chất béo.
3.2 Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt giúp cung cấp một lượng dồi dào chất xơ và các chất dinh dưỡng, như sắt và các vitamin nhóm B. Ngũ cốc nguyên hạt chính là biện pháp giúp ngăn ngừa chóng mặt và các triệu chứng khác của hạ đường huyết.
Các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt giàu chất dinh dưỡng như bánh mì, lúa mạch và bắp rang,… cũng giúp tăng hàm lượng đường trong máu khi bị hạ đường huyết.
3.3 Thực phẩm có đường
Các sản phẩm có đường như kẹo, bánh, socola,… là thực phẩm có thể “cấp cứu” tạm thời triệu chứng hạ đường huyết cho bạn. Sau đó khoảng 15 đến 20 phút, nếu lượng đường vẫn chưa bình thường trở lại hoặc bạn vẫn không thấy đỡ hơn thì nên bổ sung đường thêm một lần nữa. Tuy nhiên không nên bổ sung quá nhiều vì có thể khiến hàm lượng đường trong máu của bạn tăng cao, và điều này rất nguy hiểm đối với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.
Vì vậy khi bị hạ đường huyết bạn nên bổ sung một lượng đường phù hợp, nếu không đỡ hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị với bác sĩ.