Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em có thể lây nhiễm từ trẻ này sang trẻ khác, từ người này sang người khác thông qua đường hô hấp khi tiếp xúc với chất tiết của người bệnh. Chứ không phải là “nhìn vào mắt” người bệnh thì bị lây đau mắt đỏ. Vậy bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em nguyên nhân và cách điều trị là như thế nào, mời bạn cùng tham khảo dưới bài viết sau.

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ ở trẻ em

triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ em

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em chủ yếu do virus gây bệnh. (ảnh minh họa)

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em thường do virus gây ra, sau đó có thể do bị bội nhiễm thêm vi trùng (vi khuẩn).

Bệnh lây qua hô hấp khi tiếp xúc với chất tiết có chứa virus ở người bệnh, thông qua việc dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, chậu rửa mặt, thuốc nhỏ mắt,… Chứ không phải là nhìn vào mắt người bệnh thì trẻ sẽ bị đau mắt đỏ, điều này là sai.

Đặc biệt bệnh cũng dễ lây qua bàn tay bị dính chất tiết đường hô hấp của người bệnh rồi sờ lên vùng mặt.

Triệu chứng: mắt đỏ, khó chịu, có thể nhiều gỉ mắt, sáng ngủ dậy mắt dính, có khi sốt nhẹ, nổi hạch trước tai.

Điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em

điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em

Điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em cần sử dụng đúng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý nhỏ bất kỳ loại thuốc nào vào mắt của bé. (ảnh minh họa)

Nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý, khi gỉ mắt nhiều và đục thì nhỏ kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ nhi khoa, tuyệt đối đừng nhỏ lung tung vào mắt con.

Khi nhỏ kháng sinh thì chờ bé ngủ rồi hãy nhỏ, vì lúc thức mà nhỏ con dễ khóc bù lu bù loa sẽ khiến thuốc trôi mất theo nước mắt.

Nếu bé thấy đau nhức nhiều hay thấy màng trắng ở mắt thì nên cho con đi khám.

Tránh khói, bụi.

Rửa mắt cho bé khi con bị đau mắt đỏ thì nên dủng bông gòn sạch, chùi xong rồi thì bỏ đi, không nên dùng một chiếc khăn lau vì có thể dễ lây sang mắt còn lại.

Phòng ngừa đau mắt đỏ ở trẻ em

phòng ngừa đau mắt đỏ ở trẻ em

Cha mẹ không nên để trẻ đưa tay hay bất kỳ vật gì lên mắt vì có thể làm lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh đau mắt đỏ. (ảnh minh họa)

Tránh cho bé tiếp xúc với người đang bị đau mắt đỏ. Khi cần tiếp xúc nên mang kính và khẩu trang cho con.

Rửa tay thường xuyên cho trẻ, tránh để con đưa tay bẩn lên dụi mắt.

Vệ sinh cơ thể cho con sạch sẽ.

Không nên dùng chung các đồ dùng sinh hoạt cá nhân với trẻ.

Chuyên khoa Nhi Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ Nhi khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, khám tận tình, hạn chế kháng sinh; hệ thống xét nghiệm, máy móc, chẩn đoán hình ảnh tân tiến; cơ sở vật chất hiện đại – đầy đủ tiện nghi, không gian sạch sẽ; thanh toán BHYT và bảo hiểm bảo lãnh, phục vụ tận tình đến 20h tối tất cả các ngày trong tuần.

Nếu bậc phụ huynh có thắc mắc cần được tư vấn hay muốn đặt lịch khám cho bé tại Thu Cúc, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan