6 Loại thuốc đau mắt đỏ được sử dụng phổ biến hiện nay

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Trần Bích Dung

Bác sĩ Chuyên khoa Mắt

Đau mắt đỏ có thể coi là một trong những căn bệnh về mắt phổ biến nhất hiện nay. Tuy không quá nguy hiểm nhưng lại đem lại sự khó chịu cho người bị mắc bệnh. Để điều trị căn bệnh này, chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc đau mắt đỏ đang được sử dụng phổ biến hiện nay. 

1. Thông tin cần biết về căn bệnh đau mắt đỏ

1.1. Định nghĩa

Đau mắt đỏ hay còn được gọi là viêm kết mạc là một trong những căn bệnh phổ biến về mắt mà con người gặp phải. Đau mắt đỏ rất dễ lây lan và có thể tạo thành dịch đau mắt đỏ. Do đó, bất cứ ai cũng có thể bị mắc bệnh đau mắt đỏ dù là trẻ em, người lớn hay người già,…

Khi bị đau mắt đỏ, mắt chúng ta sẽ có những biểu hiện sau đây:

– Mắt bị đỏ, ngứa, cộm và cảm giác như có nhiều hạt bụi trong mắt.

– Chảy nhiều nước mắt, mắt tiết ra nhiều ghèn.

– Hai mi mắt bị sưng nề và đau nhức.

– Kèm theo các biểu hiện như cơ thể mệt mỏi, sốt, đau họng,…

đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ là tình trạng bệnh lý phổ biến về mắt

1.2. Đau mắt đỏ có nguyên nhân từ đâu?

– Nhiễm trùng vi khuẩn: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau mắt đỏ là nhiễm trùng vi khuẩn. Vi khuẩn có thể lây lan từ các mắt, mũi, miệng hoặc da bị nhiễm trùng của người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp (qua vật dụng, khăn tay, gối,..).

– Nhiễm trùng virus: Các virus cũng là nguyên nhân phổ biến của bệnh đau mắt đỏ. Virus có thể gây ra nhiễm trùng mắt thông qua tiếp xúc với người bệnh hoặc các vật dụng bị nhiễm virus.

– Dị ứng: Cơ thể có những phản ứng dị ứng do tiếp xúc với các tác nhân như phấn hoa, bụi, phấn trang điểm, hoặc hóa chất trong môi trường cũng có thể làm mắt sưng đỏ và khó chịu.

– Nhiễm khuẩn truyền qua bào tử: Một số loại nhiễm khuẩn truyền qua bào tử cũng có thể gây viêm mắt.

– Sử dụng chung vật dụng: Viêm mắt có thể lây lan qua chia sẻ các vật dụng cá nhân, như khăn tay, khăn tắm, gối, vật liệu trang điểm,…

2. Các loại thuốc đau mắt đỏ được được sử dụng phổ biến

Việc chọn loại thuốc cho bệnh đau mắt đỏ (Pinkeye hoặc Conjunctivitis) phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Dưới đây là một số loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị bệnh đau mắt đỏ:

2.1. Nước mắt nhân tạo cũng được cho là một loại thuốc đau mắt đỏ

Một trong những loại thuốc có thể điều trị đau mắt đỏ. Nước mắt nhân tạo có thể phục hồi và duy trì độ ẩm cho mắt, giúp mắt không bị khô và tạo cảm giác dễ chịu cho mắt.

thuốc đau mắt đỏ

Nước mắt nhân tạo có khả năng làm giảm các triệu chứng gây ra bởi đau mắt đỏ

2.2. Thuốc nhỏ mắt kháng sinh

Đây là loại thuốc phổ biến dùng để điều trị viêm mắt do nhiễm trùng vi khuẩn. Thuốc nhỏ mắt kháng sinh giúp giảm vi khuẩn gây bệnh và làm giảm triệu chứng viêm mắt. Các loại kháng sinh thường được sử dụng bao gồm gentamicin, tobramycin, ciprofloxacin và ofloxacin.

2.3. Thuốc đau mắt đỏ nhỏ mắt chống viêm

Đối với viêm mắt đỏ do dị ứng hoặc viêm mắt không nhiễm trùng, thuốc nhỏ mắt NSAIDs có thể được sử dụng để giảm sưng, viêm và đau. Các loại thuốc nhỏ mắt NSAIDs phổ biến bao gồm ketorolac và flurbiprofen.

2.4. Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng

Đây là nhóm thuốc nhỏ mắt giúp giảm triệu chứng viêm mắt do dị ứng gây ra, như sưng, ngứa và chảy nước mắt. Các loại thuốc nhỏ mắt chống dị ứng bao gồm azelastine, olopatadine và ketotifen.

2.5. Thuốc co mạch

Viêm kết mạc khiến mắt bị đỏ và sưng chủ yếu là do cơ chế giãn mạch ở mắt. Do đó, thuốc đau mắt đỏ có tác dụng co mạch sẽ hỗ trợ làm giảm những triệu chứng của căn bệnh này. Một số loại thuốc có tác dụng co mạch có các thành phần bao gồm các hoạt chất như Tetrahydrozoline, Naphazoline hoặc Phenylephrine.

Tuy nhiên, những loại thuốc có tác dụng co mạch không được các bác sĩ khuyến cáo dùng thường xuyên. Bởi nếu dùng nhiều có thể dẫn đến bị nhờn thuốc, khiến thuốc không còn tác dụng đối với căn bệnh đau mắt đỏ. Do đó, chỉ nên dùng không quá 2 lần/ngày và chỉ dùng từ 2 – 3 ngày để tránh những tác dụng phụ không đáng có.

2.6. Vitamin

Người bị đau mắt đỏ có thể điều trị bệnh bằng cách cung cấp các vitamin vào cơ thể như nhóm vitamin A, B, E. Những dưỡng chất này có tác dụng cải thiện những triệu chứng của căn bệnh đau mắt đỏ.

3. Khi sử dụng các loại thuốc trị đau mắt đỏ cần lưu ý những gì?

Khi sử dụng các loại thuốc trị bệnh đau mắt đỏ, bạn nên tuân thủ một số lưu ý quan trọng sau đây:

– Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng: Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc trị đau mắt đỏ nào, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hạn sử dụng của sản phẩm. Luôn tuân thủ liều lượng và tần suất sử dụng được ghi trên hướng dẫn hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

– Rửa tay kỹ trước khi sử dụng: Trước khi thực hiện quá trình nhỏ thuốc mắt, hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng chất khử trùng để tránh lây nhiễm vào mắt.

– Tránh tiếp xúc trực tiếp giữa mắt và ống nhỏ thuốc mắt: Để tránh nhiễm trùng và lây lan bệnh, không chạm vào mắt bằng đầu ống thuốc.

– Không sử dụng chung với người khác: Không sử dụng chung ống thuốc mắt với người khác, ngay cả khi họ cũng có triệu chứng tương tự, để tránh lây nhiễm bệnh.

– Đeo kính râm nếu cần: Trong trường hợp mắt nhạy cảm với ánh sáng, đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mạnh.

– Theo dõi phản ứng phụ: Nếu bạn gặp các phản ứng phụ sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt như sưng môi, ngứa, đỏ hoặc cảm giác nóng rát mắt, hãy ngưng sử dụng ngay lập tức và đến cơ sở y tế uy tín để được xử lý kịp thời.

– Sử dụng theo chỉ định của bác sĩ: Nếu triệu chứng của bệnh không giảm hoặc còn tồi tệ hơn sau khi sử dụng thuốc, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ để được kiểm tra và điều trị thích hợp.

– Không sử dụng thuốc quá liều: Tránh sử dụng quá liều thuốc nhỏ mắt, vì điều này có thể gây hại cho mắt và gây ra các vấn đề khác.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị đau mắt đỏ

Nên rửa tay sạch sẽ trước khi sử dụng các loại thuốc trị đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ được cho là 1 bệnh không nguy hiểm và có thể chữa trị bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, nếu như đau mắt đỏ kéo dài quá lâu, hoặc các cách điều trị như dùng thuốc đau mắt đỏ không có tác dụng. Hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thực hiện thăm khám cũng như cần kiểm tra mắt thường xuyên để mắt luôn được khỏe mạnh.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital