Để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự xuất hiện của các bệnh lý về mắt làm suy giáp thị lực, chúng ta cần bổ sung một lượng lớn các chất dinh dưỡng nhất định, bao gồm cả vitamin giúp cải thiện thị lực. Tuy nhiên lưu ý không tự ý dùng thuốc bổ sung vitamin để tự điều trị bệnh về mắt nếu không có chỉ định của bác sĩ bởi vì một số loại có thể gây ra tác dụng phụ hoặc ảnh hưởng tới các thuốc điều trị khác nếu có.
Menu xem nhanh:
1. Vitamin C
Theo một nghiên cứu của National Eye Institute (Hoa Kỳ, năm 2001) trên tạp chí Archives of Ophthalmology, những người bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi có thể làm giảm nguy cơ mất thị lực không phục hồi bằng cách sử dụng kết hợp nhiều loại vitamin trong đó có vitamin C. Trong nghiên cứu, những người tham gia sử dụng 500 mg vitamin C mỗi ngày. Nam giới trưởng thành khỏe mạnh cần khoảng 90 mg vitamin C hàng ngày, con số này ở phụ nữ là 75 mg. Nguồn cung cấp vitamin C dồi dào bao gồm các loại trái cây họ cam quýt, rau và nước ép trái cây.
2. Vitamin E
Người lớn nên có 22,5 đơn vị quốc tế hay IU vitamin E mỗi ngày. Hầu hết mọi người hấp thụ đủ lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể qua chế độ ăn uống bao gồm các loại hạt như hạnh nhân, quả bơ và dầu thực vật. Trong nghiên cứu các bệnh về mắt do tuổi tác, các đối tượng nghiên cứu nhận được 400 IU vitamin E cùng vitamin E, beta carotene và kẽm. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng các đặc tính chống oxy hóa mạnh của vitamin E giúp cho loại vitamin này đặc biệt hiệu quả trong phòng chống lại sự thoái hóa điểm vàng. Bổ sung vitamin E cùng với vitamin C cũng có thể hỗ trợ điều trị viêm màng bồ đào.
3. Vitamin A
Cơ thể cần vitamin A để sản xuất Rhodopsin, các thụ thể trong võng mạc đóng vai trò làm cho mắt phản ứng với ánh sáng. Nếu không có đủ vitamin A trong chế độ ăn uống, nhiều người chỉ có thể nhìn thấy ánh sáng lờ mờ – tình trạng này hay còn được gọi là quáng gà. Sự thiếu hụt vitamin A nặng hay kéo dài có thể dẫn đến viêm loét giác mạc, sẹo và cuối cùng là mất thị lực hoàn toàn. Phụ nữ cần 2.333 IU vitamin A hàng ngày, trong khi đàn ông đòi hỏi 3.000 IU. Vitamin A có nhiều trong các loại trái cây tươi và rau quả, nhất là những loại có màu vàng cam như khoai lang, cà rốt… Beta-carotene là một hợp chất mà cơ thể chuyển đổi thành một dạng vitamin A có thể sử dụng.
4. Vitamin D
Trước đây vitamin D thường được biết đến với khả năng giúp cho xương chắc khỏe. Một nghiên cứu trên tạp chí Archives of Ophthalmology (04/2011) chi ra rằng những phụ nữ có chế đọ ăn uống giàu vitamin D từ thực phẩm và thuốc bổ sung vitamin hàng ngày có nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng thấp hơn. Lý do cho điều này có thể nằm trong một thực tế rằng vitamin D có thể giúp ngăn chứng viêm mô và sự phát triển của các mạch máu bất thường. Làn da của bạn sẽ tổng hợp một số vitamin D khi bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ngoài ra vitamin D cũng có trong trứng, các loại cá béo như cá hồi..