Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Các bệnh lý làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới

Các bệnh lý làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới

Hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, ống dẫn trứng có vấn đề, chất lượng trứng thấp, rối loạn rụng trứng… là các bệnh lý làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới.

1. Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là bệnh lý thường gặp ở nữ giới. Hội chứng này ngăn cản việc thụ thai bình thường ở chị em.

Các bệnh lý làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới

Hội chứng buồng trứng đa nang cản trở việc thụ thai tự nhiên ở chị em phụ nữ.

Nguyên nhân gây ra hội chứng buồng trứng đa nang là do các nang nhỏ trong buồng trứng không phát triển thành trứng vì sự bất cân bằng nội tiết tố và quy trình trứng rụng không thể dự đoán. Bệnh này khiến chu kì kinh nguyệt của chị em không đều, lông vùng kín mọc nhiều, nổi mụn và béo phì…
Thay đổi lối sống, ăn uống đủ chất, tập thể dục đều đặn; dùng thuốc tăng khả năng sinh sản; thụ tinh trong ống nghiệm… là những cách giúp phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể thụ thai.

2. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Bệnh có nguyên nhân từ sự mất cân bằng nội tiết tố và quy trình trứng rụng không thể dự đoán được. Bệnh này khiến chu kì kinh nguyệt không đều, lông mọc nhiều, nổi mụn và béo phì… cản trở việc thụ thai tự nhiên ở nữ giới.
Để khắc phục tình trạng này, chị em nên đi khám để xin tư vấn hỗ trợ điều trị từ bác sĩ. Bên cạnh việc hỗ trợ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, chị em cần thay đổi lối sống (ăn uống đa dạng và điều độ, vận động cơ thể thường xuyên). Dùng các loại thuốc tăng cường khả năng sinh sản; tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm…

Các bệnh lý làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới3

Lạc nội mạc tử cung khiến việc thụ thai trở nên khó khăn.

3. Ống dẫn trứng bị tắc hoặc tổn thương

Ống dẫn trứng bị tắc hoặc tổn thương có thể khiến tinh trùng không gặp được trứng và khiến trứng đã thụ tinh không thể đến được tử cung để làm tổ. Các nguyên nhân hàng đầu là bệnh viêm vùng chậu, bệnh lây truyền qua đường tình dục (chlamydia) và phẫu thuật triệt sản.
Phẫu thuật mở ống dẫn trứng, thụ tinh ống nghiệm (IVF) nếu phẫu thuật không thành công hoặc ống dẫn trứng không thể phẫu thuật do tổn thương là những cách giúp chị em có thể thụ thai và sinh con.

4. Rối loạn rụng trứng

Rối loạn rụng trứng chủ yếu là do hormone làm trứng chín không thể rụng khỏi buồng trứng. Khi thấy kinh nguyệt không đều, ra ít hoặc quá nhiều máu, chị em nên đi khám phụ khoa để được hỗ trợ điều trị sớm.

5. Chất lượng trứng kém

Dù tự nhiên hay nhờ hỗ trợ điều trị, chất lượng và số lượng trứng rụng khỏi buồng trứng thường giảm đáng kể theo độ tuổi.  Thụ tinh trong ống nghiệm với trứng hoặc phôi được hiến tặng giúp việc thụ thai được thuận lợi.

Phòng khám Sản phụ khoa Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín, chất lượng cao các bệnh phụ khoa ở nữ giới.

Phòng khám Sản phụ khoa Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám  và hỗ trợ điều trị uy tín, chất lượng cao các bệnh phụ khoa ở nữ giới.

Trên đây là các bệnh lý làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới. Để việc thụ thai được thuận lợi, chị em phụ nữ không may gặp phải một trong các bệnh lý này cần đi khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital