Tầm soát ung thư cổ tử cung thế nào?

31-08-2016 15:13

Ung thư cổ tử cung phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn, song nếu tiến triển thành chồi, sùi ở giai đoạn muộn thì khả năng tử vong cao.

Virus HPV là nguyên nhân dẫn đến 99% số ca mắc ung thư cổ tử cung. Việc phát hiện virus HPV khá dễ dàng, mang lại hiệu quả chữa bệnh cao.

- Tại sao phụ nữ nên tầm soát ung thư cổ tử cung, thưa bác sĩ?

- Ung thư cổ tử cung gây tử vong hàng thứ hai sau ung thư vú, song có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Nếu đợi đến khi tiến triển thành chồi, sùi ở giai đoạn 2-3 thì khó chữa.

- Những phương pháp tầm soát nào hiệu quả?

- Từ nhiều năm trước, xét nghiệm tế bào học (PAP) là phương pháp tầm soát phổ biến tại các cơ sở y tế. Mục đích là tìm ra sự biến đổi tế bào để xem bệnh nhân có nguy cơ ung thư cổ tử cung hay không. Tuy nhiên, PAP phụ thuộc vào nhiều yếu tố dễ sai lệch kết quả. Người lấy mẫu, cách bảo quản mẫu, kỹ năng đọc kết quả...  khiến kết quả xét nghiệm PAP chỉ đạt độ chính xác 50-70%. Tầm soát 10 ca thì có khoảng 3-5 ca bị sót.

Để cải thiện tình trạng trên, kỹ thuật PAP nhúng dịch được ứng dụng. Kỹ thuật này tiến bộ hơn song vẫn chỉ phát hiện bệnh ở mức 70%.

Khi HPV được xác định là nguyên nhân gây 99% số ca ung thư cổ tử cung, các nhà khoa học mới bắt đầu nghiên cứu và tìm ra được giải pháp mới sàng lọc bệnh. Đó chính là kỹ thuật xét nghiệm phát hiện virus HPV DNA, giúp phát hiện bệnh trên 90%, được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận năm 2014.

Tháng 7/2016, Bộ Y tế Việt Nam cũng phê duyệt xét nghiệm Cobas HPV là xét nghiệm chính ban đầu trong sàng lọc nguy cơ ung thư cổ tử cung, giúp hơn 90% phụ nữ phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh.

Phát hiện sớm virus HPV giúp phòng ngừa và điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Phát hiện sớm virus HPV giúp phòng ngừa và điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả.

- Ai cần tầm soát ung thư cổ tử cung?

- Nhiều người cho rằng độ tuổi 18-45 nên tầm soát. Tuy nhiên, suy nghĩ này không đúng và có thể bỏ sót ca bệnh. Mọi phụ nữ từng quan hệ tình dục đều cần tầm soát ung thư cổ tử cung.

- Bao lâu thì tầm soát một lần?

- Nhiều người chủ quan không tầm soát, đến khi thấy ra huyết âm đạo mới đi khám thì đã ung thư giai đoạn muộn. Vì vậy, phụ nữ được khuyến cáo thăm khám phụ khoa 6 tháng một lần, kết hợp làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung. Kỹ thuật PAP yêu cầu tầm soát mỗi năm. Kỹ thuật tầm soát virus HPV thì tái xét nghiệm mỗi 3 năm.

Văcxin hiện nay chỉ ngừa được một số chủng HPV trong số 14 chủng nguy cơ cao. Vì vậy, người tiêm phòng rồi vẫn phải tầm soát định kỳ.

- Khi nào nên nghi ngờ kết quả xét nghiệm?

- Nhiều trường hợp quan sát và xét nghiệm PAP không thấy bất thường nhưng thực tế ung thư đã ở giai đoạn tiền xâm lấn (âm tính giả). Virus HPV có hơn 100 chủng khác nhau, trong đó có 14 chủng nguy cơ cao, đáng lo nhất là HPV 16 và 18 gây nên 70% số ca ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, chỉ khoảng 25% phụ nữ nhiễm HPV có thể dẫn đến ung thư, số còn lại cơ thể tự đào thải. Nếu kết quả dương tính với HPV (mắc bệnh), sau đó âm tính (không mắc bệnh) thì vẫn có thể dương tính trở lại. Vì thế, khi kết quả lần khám trước âm tính thì vẫn cần tầm soát lại ở lần sau.

- Tầm soát như thế nào, thưa bác sĩ?

- Việc tầm soát hoàn toàn đơn giản. Người đến tầm soát giống như khám phụ khoa bình thường, được lấy mẫu đi xét nghiệm, kết quả có sau khoảng 2 tuần. Điều kiện phù hợp để thực hiện xét nghiệm là không bị viêm nhiễm âm đạo, không ra huyết âm đạo và không quan hệ tình dục trước đó 48 giờ.

- Xét nghiệm HPV từ xa thì sao?

- Bệnh viện Hùng Vương đang lên kế hoạch thực hiện xét nghiệm HPV cho các tỉnh xa thiếu thốn máy móc. Chương trình triển khai ở tất cả các địa phương liên kết, cho lấy mẫu tại chỗ và gửi về bệnh viện xét nghiệm rồi trả kết quả sau. Việc lấy mẫu và vận chuyển mẫu đúng quy cách sẽ giúp kết quả chuẩn xác.

Theo Vnexpress

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám thai mẹ tròn con vuông, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:00 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Tắt [X]