Tất tần tật về tầm soát ung thư gan AFP

Tham vấn bác sĩ

Ung thư gan vẫn đang là một trong những bệnh lý nguy hiểm với số người mắc vẫn đang không ngừng tăng lên. Một trong những phương pháp giúp sàng lọc và phát hiện sớm căn bệnh trên chính là tầm soát ung thư gan AFP. Vậy tầm soát ung thư gan AFP là gì? Những ai nên thực hiện phương pháp này? 

Menu xem nhanh:

1. Nồng độ AFP là gì?

1.2. Định nghĩa

Nồng độ AFP là viết tắt của “Alpha-fetoprotein” – một loại protein có mặt trong máu của người bình thường nhưng thường được đo lường để kiểm tra sự phát triển của thai nhi hoặc để chẩn đoán các vấn đề sức khỏe liên quan đến gan như ung thư gan. Nó thường được sử dụng trong việc chẩn đoán sớm các vấn đề sức khỏe hoặc theo dõi sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ cũng như sự xuất hiện của xơ gan và ung thư gan trong cơ thể người

1.2. Tìm hiểu về tầm soát ung thư gan AFP

Tầm soát ung thư gan chỉ số AFP chính là sàng lọc và hỗ trợ phát hiện sớm ung thư qua xét nghiệm nghiệm chỉ số AFP. Xét nghiệm AFP là một kiểm tra máu để đo lường mức độ alpha-fetoprotein (AFP), một protein được sản xuất bởi gan và phôi trong tử cung của thai nhi. Mức độ AFP có thể được sử dụng như một chỉ số để kiểm tra sức khỏe của gan và có thể cung cấp thông tin về một số vấn đề sức khỏe, bao gồm:

– Gan bị tổn thương: Mức AFP có thể tăng lên khi gan bị tổn thương do viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan.

– Ung thư gan: AFP thường tăng cao đặc biệt ở những người mắc các loại ung thư như ung thư gan mạch máu (hepatocellular carcinoma – HCC). Đây chỉ là một chỉ số hỗ trợ trong việc chẩn đoán và theo dõi sự tiến triển của ung thư gan.

Khi kết quả xét nghiệm AFP bất thường, thường cần được đánh giá kết hợp với các xét nghiệm khác và thông tin từ bác sĩ để đưa ra đánh giá chính xác về tình trạng sức khỏe của gan và cơ thể.

Chỉ số AFP

Nồng độ AFP thường được đo lường để kiểm tra sự phát triển của thai nhi hoặc để chẩn đoán các vấn đề sức khỏe liên quan đến gan như ung thư gan

2. Kết quả đánh giá chỉ số xét nghiệm AFP

Như đã nói ở trên, xét nghiệm AFP có giá trị góp phần định hướng và chẩn đoán ung thư gan, cũng như hỗ trợ theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị.

2.1. Kết quả xết nghiệm tầm soát ung thư gan AFP ở người bình thường

Thông qua chỉ số AFP được đo lường bởi đơn vị ng/ml, có thể đọc như sau:

– Người lớn bình thường có nồng độ: AFP dưới 40ng/ml.

– Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi có nồng độ AFP dưới 30ng/ml được cho bình thường.

2.2. Khi kết AFP bất thường

Nguyên nhân dẫn đến kết quả AFP bất thường là do các bệnh lý về gan như xơ gan, ung thư gan:

– Nếu nồng độ AFP trong máu vượt mức 500-1000 ng/ml, có khả năng người khám đang mắc ung thư gan.

– Nếu nồng độ AFP dưới 200ng/ml thì có nghĩa là người khám có khả năng đang mắc bệnh về gan.

– Nếu nồng độ AFP hơn 200ng/ml thì khả năng bệnh lý về gan đang chuyển biến sang ung thư gan.

Tuy nhiên, có một lưu ý là việc tầm soát ung thư gan qua chỉ số AFP không hoàn tàn chắc chắn người khám có mắc ung thư gan hay không, đây chỉ là chỉ số hỗ trợ sàng lọc ung thư gan cũng như theo dõi quá trình điều trị. Bởi trong một số trường hợp, chỉ số AFP tăng ở phụ nữ mang thai. Để chắc chắn người khám có mắc ung thư gan hay không, cần kết hợp xét nghiệm AFP với những phương pháp tầm soát khác như siêu âm, chụp CT, chụp MRI,…

Ung thư gan

Chỉ số AFP giúp sàng lọc và phát hiện sớm căn bệnh ung thư gan

3. Những đối tượng được khuyến khích thực hiện tầm soát ung thư gan AFP

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm, do đó hoạt động tầm soát ung thư gan mang ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện sớm căn bệnh này. Theo đó, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên thực hiện tầm soát ung thư gan định kỳ 6 tháng/lần để theo dõi sức khỏe lá gan.

Bên cạnh đó, Tầm soát ung thư gan thông qua việc đo mức alpha-fetoprotein (AFP) thường được khuyến khích đối với các đối tượng có yếu tố rủi ro cao về ung thư gan. Cụ thể, những nhóm đối tượng sau thường được khuyến nghị tầm soát AFP:

– Người nhiễm viêm gan B hoặc C: Những người có nhiễm viêm gan mãn tính, đặc biệt là viêm gan B hoặc C, có nguy cơ cao hơn mắc ung thư gan. Điều này đặc biệt đúng khi viêm gan tiến triển đến giai đoạn xơ gan hoặc xơ gan gây xoắn.

– Người có tiền sử gia đình với ung thư gan: Nếu trong gia đình có người mắc ung thư gan, đặc biệt là người thân trực tiếp như cha mẹ, anh chị em, người có nguy cơ cao hơn mắc bệnh này.

– Những người tiêu thụ rất nhiều rượu hoặc có lối sống uống rượu lớn: Lối sống uống rượu quá mức, đặc biệt là uống nhiều trong một khoảng thời gian dài, có thể tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

– Người có xơ gan hoặc xơ gan gây xoắn: Các tình trạng này thường là kết quả của viêm gan mãn tính và có nguy cơ chuyển sang ung thư gan.

– Người từng tiếp xúc hoặc bị nhiễm các chất gây ung thư: Những người làm việc trong môi trường có các chất gây ung thư như aflatoxin hoặc người đã được điều trị bằng hóa chất có thể có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn.

tầm soát ung thư gan afp

Những người có tiền sử gia đình có người mắc ung thư gan nên thực hiện xét nghiệm AFP định kỳ

4. Thực hiện tầm soát ung thư gan ở đâu?

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là đơn vị tiên phong trong hoạt động khuyến khích người dân thực hiện tầm soát ung thư chủ động, góp phần quan trọng trong việc giúp người dân phát hiện sớm căn bệnh này. Với sự chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, Thu Cúc TCI đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy cho những người cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế tốt nhất về ung thư gan.

TCI không chỉ cung cấp các dịch vụ tầm soát sớm để phát hiện bệnh ung thư gan một cách chính xác và kịp thời, mà giúp cải thiện cơ hội chữa trị và tăng cường chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Không chỉ là một nơi cung cấp dịch vụ y tế, Thu Cúc TCI còn đặt mục tiêu phát triển và nâng cao kiến thức cộng đồng về phòng ngừa và chăm sóc ung thư gan thông qua các chương trình giáo dục và tư vấn.

Thực hiện tầm soát ung thư gan định là cũng như viêc xét nghiệm chỉ số AFP định kỳ là một hoạt động không thể thiếu với mỗi người. Hãy tạo thói quen tầm soát sức khỏe định kỳ để phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital