Bà bầu bị táo bón nên ăn gì?những lưu ý khi bị táo bón

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Chào bác sĩ! Em năm nay 23 tuổi, đang mang thai tháng thứ 6. Không hiểu sao, từ khi mang thai em rất hay bị táo bón đặc biệt là khi uống bổ sung viên sắt. Xin hỏi bác sĩ, tại sao bà bầu lại bị táo bón? Táo bón có làm ảnh hưởng đến thai nhi không? Bà bầu bị táo bón nên ăn gì? Cảm ơn bác sĩ! (Thùy Trang – Hà Nội)
Trả lời:
Chào bạn Thùy Trang! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bà bầu bị táo bón nên bổ sung nhiều rau, củ, quả trong khẩu phần ăn của mình.

Bà bầu bị táo bón nên bổ sung nhiều rau, củ, quả trong khẩu phần ăn của mình.

-Nguyên nhân gây táo bón ở bà bầu: Có nhiều nguyên nhân gây táo bón ở bà bầu, có thể kể đến các nguyên nhân như sau:
-Nội tiết tố thay đổi. Lượng hoocmon của bà bầu bị giảm đi, khiến các cơ quan trong hệ tiêu hóa bị siết chặt, đẩy áp lực lên đường ruột, dẫn đên việc đào thải các chất thải ra ngoài gặp khó khăn.
-Khi mới mang thai, nôn ói do nghén có khả năng khiến cơ thể người mẹ bị mất nước. Cuối thai kỳ, do thai nhi gây chèn ép tới ruột nên cũng dễ làm ba bầu bị táo bón.
-Quá trình bổ sung rau quả, cung cấp nước khi mang thai bị thiếu, khiến các chất thải ở đường ruột bị khô cứng, gây ra táo bón cho bà bầu.
-Bà bầu uống bổ sung sắt rất đễ bị táo bón.
-Sự lớn lên của thai nhi làm gia tăng áp lực lên khung xương chậu, làm tình trạng táo bón gia tăng.
-Việc tăng cân nhanh, cảm giác mệt mỏi, thiếu luyện tập là những nguyên nhân rất dễ dẫn đến táo bón.
Bà bầu bị táo bón có ảnh hưởng đến thai nhi không? Bị táo bón khi mang thai khiến người mẹ dễ thiếu hụt chất dinh dưỡng, thai nhi suy dinh dưỡng do không nhận đủ dinh dưỡng từ người mẹ. Bị táo bón khi mang thai, bà bầu đi vệ sinh phải dùng lực nên dễ sảy thai. Bên cạnh đó, các chất độc (phenol, amoniac, indol…trong chất thải) bị tích tụ lâu trong ruột, hấp thu vào máu và lan truyền khắp cơ thể, dẫn tới tình trạng nhiễm độc mạn tính, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi.

Khoai lang là món ăn giúp nhuận tràng, có tác dụng phòng ngừa táo bón rất tốt.

Khoai lang là món ăn giúp nhuận tràng, có tác dụng phòng ngừa táo bón rất tốt.

Bà bầu bị táo bón nên ăn gì? Câu hỏi của bạn cũng là quan tâm của rất nhiều thai phụ. Bà bầu bị táo bón nên có chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh. Ngoài việc ăn uống đa dạng đủ dưỡng chất (bột, đạm, béo, xơ và vitamin), bạn nên tăng cường hàm lượng rau củ quả trong khẩu phần ăn của minh. Uống đủ từ 2-3 lít nước/ngày. Ăn nhiều những thực phẩm nhuận tràng như khoai tây, khoai lang, rau lang… Các loại thực phẩm như chuối, lê, bí đỏ, súp lơ xanh, dâu tây, sữa chua, bắp cải… rất có ích cho mẹ bầu bị táo bón.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bà bầu bị táo bón nên ăn gì, bạn Thùy Trang vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital