Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Giúp cha mẹ tìm hiểu về bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh

Giúp cha mẹ tìm hiểu về bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng thường gặp khiến nhiều cha mẹ thường tỏ ra lo lắng và lúng túng không biết cách xử lý thế nào cho đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ hiểu hơn về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh táo bón ở trẻ nhỏ để từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả, đúng cách.

1. Điểm danh các dấu hiệu nhận biết bệnh bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón là tình trạng mà trẻ nhỏ hay gặp nhưng không phải ai cũng đủ hiểu biết để nắm bắt được tình trạng bệnh ở con trẻ. Dưới đây là 3 dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh táo bón ở trẻ mà cha mẹ cần lưu ý:

1.1 Trẻ sơ sinh bị táo bón thường quấy khóc, lười ăn

Trẻ nhỏ bỗng dưng quấy khóc thét, biếng ăn, bỏ bú, hay có biểu hiện nhăn nhó khó chịu là một dấu hiệu của bệnh táo bón. Bởi thức ăn nạp vào cơ thể của trẻ không được hấp thụ, đào thải thậm chí có nguy cơ hấp thụ ngược trở lại. Do đó, bé sẽ cảm thấy đầy bụng, mệt mỏi, khó chịu, nên hay quấy khóc vô cớ, ngủ không ngon giấc.

1.2 Tần suất đi ngoài của trẻ ít hơn bình thường

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ở độ tuổi từ 8 – 12 tháng đi vệ sinh trung bình khoảng từ 1 đến 2 lần/ngày. Với những bé đang dùng sữa ngoài thì số lần đi ngoài sẽ giảm.

Do đó, nếu mẹ theo dõi thấy trẻ đi ngoài ít hơn bình thường, khoảng 1-2 ngày mới đi vệ sinh một lần, phân ở dạng cục rắn, trẻ rặn khó khăn, mặt đỏ, nhăn nhó… thì rất có thể đây là những dấu hiệu chứng tỏ bé đã bị táo bón.

1.3 Bụng của trẻ bị đầy và khó tiêu

Mẹ có thể kiểm tra tình trạng táo bón của trẻ bằng cách sờ vào bụng bé thấy bụng lúc nào cũng trong tình trạng phình to và cứng. Điều này chứng tỏ bé đang bị khó tiêu, đầy bụng. Đây cũng là dấu hiệu của bệnh táo bón ở trẻ nhỏ mà cha mẹ cần quan tâm.

Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng thường gặp khiến nhiều cha mẹ thường tỏ ra lo lắng và lúng túng không biết cách xử lý thế nào cho đúng cách

Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng thường gặp khiến nhiều cha mẹ thường tỏ ra lo lắng và lúng túng không biết cách xử lý thế nào cho đúng cách

2. Táo bón ở trẻ sơ sinh do những nguyên nhân nào gây ra?

Trẻ sơ sinh bị táo bón do rất nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên dưới đây là một vài nguyên nhân chính khiến bé gặp phải tình trạng này.

2.1 Chế độ ăn uống của mẹ chưa đúng cách

Dinh dưỡng của trẻ sơ sinh chủ yếu là sữa mẹ. Vì thế, chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến dinh dưỡng cũng như tình trạng bệnh lý của trẻ. Do đó, nếu mẹ ăn nhiều đồ cay, nóng, đồ khó tiêu, ít chất xơ, nhiều đạm, chế độ ăn ngủ không hợp lý cũng khiến các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể bé thông qua sữa mẹ cũng bị ảnh hưởng và khiến cho bé bị táo bón.

Do đó, để bé không bị táo bón, mẹ nên chú ý tăng cường các loại thực phẩm giàu chất xơ như: rau xanh hay các loại củ quả tươi, hoa quả giàu vitamin. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể sử dụng thêm sữa chua để bổ sung lợi khuẩn, giúp hệ tiêu hóa của mẹ được tốt hơn.

2.2 Dùng sữa ngoài quá sớm hoặc chưa đúng cách

Táo bón ở trẻ nhỏ có thể do nguyên nhân từ việc mẹ cho bé dùng sữa ngoài quá sớm hoặc chưa đúng liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bởi sữa công thức kết hợp nhiều chất và dinh dưỡng mà dạ dày bé phát triển chưa hoàn thiện sẽ khó có thể tiêu hóa được.

2.3 Trẻ nhỏ bị táo bón do mắc một số bệnh lý

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan kể trên thì việc trẻ bị táo bón đôi khi là do bệnh lý xuất phát từ chính cơ thể của trẻ.

– Trẻ bị táo bón do tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa.

– Trẻ mắc các dị tật bẩm sinh như: đại tràng trẻ phình to, suy giáp trạng…

Táo bón ở trẻ có thể do nguyên nhân từ việc mẹ cho bé dùng sữa ngoài quá sớm hoặc chưa đúng liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Táo bón ở trẻ có thể do nguyên nhân từ việc mẹ cho bé dùng sữa ngoài quá sớm hoặc chưa đúng liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất

3. Những cách điều trị táo bón ở trẻ nhỏ hiệu quả, an toàn

3.1 Chế dinh dưỡng của mẹ cần được quan tâm

– Hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh bị táo bón đều đang trong tình trạng bú sữa mẹ ở những giai đoạn đầu đời. Do đó, tình trạng táo bón của con hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống chưa đúng cách của mẹ. Nếu mẹ ăn uống thiếu dinh dưỡng, ít bố sung đầy đủ chất xơ hay ăn nhiều những loại thực phẩm khó tiêu, đồ cay, nóng, chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt không hợp lý sẽ khiến cho quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng vào cơ thể bé bị ảnh hưởng, từ đó dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ.

– Do đó, để hạn chế tình trạng này, mẹ cần lưu ý và điều chỉnh chế độ ăn uống của mình đúng cách bằng cách tăng cường chất xơ từ các loại củ quả tươi giàu vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể sử dụng thêm sữa chua để giúp bổ sung thêm lợi khuẩn và tốt cho đường ruột của mẹ, hạn chế tình trạng táo bón ở con.

3.2 Massage bụng cho trẻ

Mẹ có thể dùng 3 ngón tay giữa chụm lại, đặt lên vùng bụng xung quanh rốn của trẻ. Mẹ nên xoa nhẹ với lực ấn vừa đủ sau đó chuyển động tròn xung quanh rốn trẻ. Điều này sẽ khiến thức ăn khó tiêu còn trong bụng bé sẽ mềm ra và chuyển động xuống hậu môn.

Nếu cha mẹ đã áp dụng các biện pháp kể trên mà tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ vẫn không cải thiện thì lúc này cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để khám sớm, tránh để tình trạng táo bón kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé

Nếu cha mẹ đã áp dụng các biện pháp kể trên mà tình trạng táo bón ở trẻ vẫn không cải thiện thì lúc này cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để khám sớm

Nếu cha mẹ đã áp dụng các biện pháp kể trên mà tình trạng táo bón ở trẻ vẫn không cải thiện thì lúc này cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để khám sớm

Trên đây là những thông tin cần biết về táo bón ở trẻ nhỏ. Hy vọng rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức và kinh nghiệm khi con mình bị táo bón từ đó có cách xử lý đúng cách, an toàn, hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital